Phật Giáo

HT.Thích Bảo Nghiêm: Ban Hoằng pháp và 4 nhiệm vụ trọng tâm trong Nhiệm kỳ (2012-2017)

Thứ năm, 14/10/2013 | 14:47

Ngài Chủ tịch HĐTS Trung Ương GHPGVN trong diễn văn Phật đản PL.2557 có câu: “Phật tâm làm phật sự - Thiện tâm làm thiện sự - Thiện tâm làm phật sự - Phật tâm làm thiện sự”

Nhân dịp Ban Hoằng pháp Trung ương Nhiệm Kỳ VII (2012 - 2017) ra mắt tại Tp.HCM, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN cho biết về vai trò mới của Ban Hoằng pháp và các kế hoạch chương trình sẽ được triển khai trong thời gian tới; đặc biệt Hòa thượng có lời khuyến cáo về ngụy pháp và tà giáo đối với sự nghiệp hoằng pháp của tăng, ni.

Hoa Sen Gió: Kính bạch Hòa thượng, Nhiệm vụ chính của Ban Hoằng pháp trong Nhiệm kỳ này là gì?

HT.Thích Bảo Nghiêm: Nhân sự Ban Hoằng pháp Trung ương Nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) có 175 vị. Sẽ hoạt động tập trung vào bốn ưu tiên sau:

Phải thành lập đoàn giảng sư mang tư cách pháp nhân và phát huy năng lực của mình trên con đường hoằng pháp trong nước cũng như nước ngoài. 

Thống nhất việc giảng dạy đã có ban biên tập giáo lý.

Tổ chức khóa tu, khóa tu đây có cả các đối tượng lớn tuổi và khóa tu đặc biệt dành cho lớp trẻ thanh niên - thiếu niên và khóa tu cho sinh viên. 

Tập trung vào vấn đề công tác của ngành hoằng pháp là đi tổ chức các lớp hoằng pháp viên cho phật tử tại gia.
 HT.Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN

Hoa Sen Gió: Nhân dịp khai giảng hai lớp Cao Trung cấp giảng sư khóa VII (2013 - 2016), Hòa thượng có chia sẻ gì với tăng, ni sinh trong sự nghiệp hoằng pháp ngày nay?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Trong sáu khóa qua, những lớp đàn anh đàn chị đã được vun bồi đào tạo bởi Chư tôn đức GHPGVN và các vị đó đã ra trường và đang phụng sự đạo pháp rất tốt, đây là sự kế tiếp đào tạo cho ngành hoằng pháp, khi ngành hoằng pháp có yêu cầu thì luôn luôn đáp ứng trước sự phát triển học Phật tu Phật của người dân Việt cũng như cộng đồng người Việt sinh sống ở nước ngoài và ảnh hưởng đến quốc tế. 

Chúng tôi kỳ vọng rằng tăng, ni sinh khóa VII chuyên cần học tập - giới đức trang nghiêm - đoàn kết để lớp đào tạo giảng sư khóa VII thành công viên mãn.

Hoa Sen Gió: Hiện nay có rất nhiều người "mượn đạo tạo đời" và tự thuyết pháp cho quần chúng nghe một cách mơ hồ đồng thời gây nên những tổn thất cho Phật giáo nói chung (Chúng sinh ưa dị - Tác dị hoặc chúng), vậy Hòa thượng có lời khuyên và khuyến cáo gì về thực trạng này?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Ngày nay nhất là thời mạt pháp này cũng có ngụy pháp và tà giáo, nhưng chúng ta và tất cả tăng, ni đều có ý thức khi hướng họ phát Bồ Đề tâm là đã có Phật tâm đều làm phật sự.

Ngài Chủ tịch trong diễn văn Phật đản PL.2557 có câu: “Phật tâm làm phật sự - Thiện tâm làm thiện sự - Thiện tâm làm phật sự - Phật tâm làm thiện sự” do đó chúng tôi luôn luôn hướng các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân luôn thực hiện Bồ Đề tâm vô tư như trong tinh thần bố thí Tam Luân Không Tịch (khi làm việc bố thí cần luôn luôn có tinh thần vô tư, quên mình là người cho, quên người nhận, quên vật đã cho).

Chúng con xin cảm ơn Hòa thượng đã dành thời gian phỏng vấn, kính chúc Hòa thượng luôn an lạc và hạnh phúc.
Nam mô Hoan hỷ tạng Bồ tát ma ha tát!

Hoa Sen Gió

Hoa Sen Gió
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z