Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/12/2013, 09:45 AM

HT.Thích Bảo Nghiêm: Giảng giải về việc ứng dụng Phật học trong cuộc sống đời thường tại chùa Ba Vàng

Ngày 8/11/Quý Tỵ (10/12/2013), nhận lời mời của TT.Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN đã có buổi thuyết giảng với chủ đề “Trở về cội nguồn” tại chùa Ba Vàng.

Với giáo lý của đức Phật rất cao siêu màu nhiệm, Hòa thượng đã thuyết giảng cho hội chúng được nghe những điều thật giản dị và bổ ích, qua đó để toàn thể đạo tràng được thấm nhuần giáp lý Phật đà, ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống đời thường.
 

Tại buổi thuyết giảng Hòa thượng giới thiệu về sự hình thành và phát triển của pháp môn Thiền Tịnh song tu, đây là do công đức chung của các bậc Lão Tăng Trung Hoa, Việt Nam, khai sơn cho đại chúng tu tập trở thành một môn phái không thể thiếu trong lòng phật tử Việt Nam. Đây  là một trong những tông phái thịnh vượng và phát triển.

Để hiểu được giáo lý Phật đà còn tùy thuộc vào  căn cơ của mỗi người, các hành giả phải chuyên cần tinh tấn nhất tâm niệm Phật để được chuyển hóa thân tâm mang đến cuộc sống  an lành và hạnh phúc.

Đối với pháp môn tu niệm Phật, Hòa thượng khuyên các hành giả phải nhất tâm trì niệm, quán chiếu và giữ gìn, đức Phật A Di Đà đã tạo ra cõi Tịnh Độ, nơi những điều kiện thích hợp cho việc đạt đến giác ngộ. Điều kiện tiên quyết để được vãng sinh là tin tưởng trong Đại Nguyện của Phật Di Đà và trì niệm danh hiệu Ngài.

Qua năng lực của danh hiệu, đấy là hiện thân đức độ của Phật A Di Đà, người tín thành có thể sinh về thế giới Cực Lạc. Niệm Phật hay thiền quán không chỉ là để đạt đến giác ngộ mà là để thâm nhập sâu xa hơn trong sự tỉnh thức và thấu hiểu những thệ nguyện của đức Phật Di Đà.
 

Bên cạnh đó Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh lại truyền thống Phật giáo Việt Nam qua hình ảnh đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tư tưởng Thiền tâm Phật giáo của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đi vào cuộc sống đời thường, hòa nhập vào cuộc sống một cách dễ dàng rất đỗi bình dị.Với truyền thống của dân tộc ta việc giữ gìn cội gốc để an trú tâm định là rất quan trọng.

Nhân dịp này Hòa thượng đã tán thán và ghi nhận công đức của Thượng tọa trụ trì vì sự nghiệp giáo dục Tăng tài và sự phát triển của thiền môn, Quý thầy đã và đang đem hết tâm hết sức của mình để hướng dẫn đạo tràng tu học, xây dựng trụ sứ ngày càng khang trang tố hảo. Với địa thế linh thiêng và môi trường yên tĩnh chùa Ba Vàng đã tạo điều kiện cho Tăng Ni và phật tử về đây tu tập được nhiều thuận lợi.

Hòa thượng chúc toàn thể Tăng đoàn chùa Ba Vàng luôn hòa hợp đại chúng, đạo tràng phật tử ngày càng phát triển  tinh tấn trên con đường tu học.
 
 TT.Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng dâng lời tác bạch
 
 
 
 HT.Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng
 
 Đông đảo phật tử tập trung tại chùa
 
 
 
 
 
 

Tin,ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Đời sống 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Đời sống 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Đời sống 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đời sống 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.