Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 22/12/2012, 10:17 AM

HT.Thích Bảo Nghiêm thăm, thuyết giảng tại các đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc (Đợt 1)

Sau khi rời khỏi chùa Tiêu Giao, Hòa thượng đã đến thăm một Tịnh thất trong thành phố Hạ Long – nơi Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa Chúng Long Tiên đã vân tập về cùng nhau tu học, sinh hoạt giáo lý

Để trang bị kiến thức Phật học cũng như thực tập bước vào mùa tu gia hạnh năm Nhâm Thìn, đồng thời tiến tới kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo mừng 15 năm Thành lập Đạo tràng Pháp Hoa phía Bắc (8 – 12 âm lịch), trong những ngày trung tuần tháng 12 vừa qua, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt Hòa thượng Thích Trí Quảng – bậc tôn sư của Đạo tràng Pháp Hoa phía Bắc, đến thăm và thuyết giảng các Đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Mỗi đạo tràng Hòa thượng tới đều có những khó khăn riêng trong điều kiện tu tập như: xa chùa, xa trung tâm, ít giảng sư…Nhưng tinh thần tu học của các Phật tử lại đầy nhiệt tâm, thành kính, ham học ham tu.

Tại đạo tràng Châu Lâm – thành phố Phủ Lý – tỉnh Hà Nam, trong ngôi chùa tuy diện tích nhỏ bé, song Ni sư trụ trì Thích Nữ Đàm Minh vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động tu tập cho Phật tử đạo tràng đều đặn hàng tháng.
 
  

  
 
  
 
 
Nằm trong khuôn khổ hoạt động Phật sự tại tỉnh Quảng Ninh ngày 15 tháng 12 năm 2012, Hòa thượng đã tới thăm và thuyết giảng cho nhân dân Phật tử chùa Tiêu Giao – thành phố Hạ Long.

Ngôi chùa mới được tái dựng do sự chung sức đồng lòng của nhân dân, Phật tử, chính quyền sở tại cùng Đại đức Tân trụ trì Thích Tâm Tịnh – Tăng chúng chùa Hoằng Pháp – Tp.HCM. Nơi đây đã và đang là điểm quy tụ của Phật tử địa phương về tu tập hàng tuần.
 
  
 
  

  
 
  

  
 
Sau khi rời khỏi chùa Tiêu Giao, Hòa thượng đã đến thăm một Tịnh thất trong thành phố Hạ Long – nơi Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa Chúng Long Tiên đã vân tập về cùng nhau tu học, sinh hoạt giáo lý.

Vì nơi đây không có chùa để Phật tử về tu tập, do đó gia đình thí chủ Nguyễn Thị Lượt – pháp danh Hoa Hạnh, Tổ 2B khu 1 phường Cao Xanh đã dành toàn bộ tầng 3 của khu nhà làm Tịnh thất cho Đạo tràng tu tập được 3 năm nay.
  
  
  
  
  
 
Tới thành phố Móng Cái, trong khuôn khổ của lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Anh Dũng - pháp danh Minh Trí và Bùi Bảo Ngọc - pháp danh Hoa Hạnh, Hòa thượng cùng phái đoàn cũng gặp mặt Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chùa Xuân Lan – thôn Trung – xã Hải Xuân – thành phố Móng Cái.  

 
  

 
Ngày 17 tháng 12 năm 2012, kết thúc hoạt động Phật sự tại thành phố Móng Cái, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng phái đoàn đã thăm một Tịnh Thất nhỏ nằm trên đường Tô Hiệu – phường Cẩm Trung – thành phố Cẩm Phả.

Đặc biệt nơi đây, suốt 9 năm qua, vẫn là điểm tu tập sinh hoạt của Đạo tràng Pháp Hoa chúng Cẩm Phả. Chủ nhà là Bà cụ Lạc Mùi Cú – 101 tuổi nhưng vẫn còn rất minh mẫn.

Bà vẫn luôn tâm nguyện rằng ngôi nhà của mình sẽ là điểm đến tu tập tốt cho các Phật tử, bởi địa phương này không có chùa. Bản thân Cụ và các con cháu đều rất siêng năng niệm Phật, tụng kinh, tu tập.
 
  
 
  
 
     
 
  
 
Buổi chiều cùng ngày, với tâm nguyện được lên lễ Tổ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 704 năm ngày Đức Sơ Tổ Trúc Lâm Giác Hoàng Điều Ngự nhập Niết Bàn, Hòa thượng cùng phái đoàn chư Tăng đã lên chùa Hoa Yên, chùa Đồng Yên Tử lễ Phật, lễ Tổ và thắp hương trước Tháp Tổ. 
 
  

  
   
  
 
  
 
 
Tiếp tục chương trình gặp mặt Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, ngày 20 tháng 12 năm 2012, Hòa thượng cùng Đại đức Thích Thanh Trung - Ủy viên Ban Hoằng pháp TW, Phó Ban trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang và Đạo hữu Hoa Đạo Lịch – Chúng trưởng Đạo tràng Pháp Hoa chùa Lý Triều Quốc Sư đã tới thăm Đạo tràng Pháp Hoa Thịnh Đán – Chùa Thịnh Đán – thành phố Thái Nguyên.

Nơi đây, tuy đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, nhưng Đại đức trụ trì Thích Đạo Quảng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân Phật tử có thể về chùa tu tập, sinh hoạt giáo lý, thầy trò no đói có nhau, chắt chiu xây dựng chùa cảnh từ ngôi chùa hoang phế, từ nơi không người qua lại nay đã thành 1 đạo tràng với lịch biểu tu tập hàng tháng rất trang nghiêm.

Được biết ngày 22 tháng 11 năm Nhâm Thìn tới, Đạo tràng sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập. 
 
  

  

  
    
  
  
  
 
  
 


Bảo Trinh

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Ảnh 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Ảnh 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Ảnh 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Ảnh 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.