Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/12/2015, 08:22 AM

HT.Thích Gia Quang bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Tôn giáo học

Chiều ngày 30/12/2015, tại Học viện Khoa học Xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Học viện với Đề tài "Tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc".

Quang cảnh buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ
Kể từ khi tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có các tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên ở vùng núi phía Bắc về tổ chức, cơ cấu nhân sự vẫn chưa được hoàn thiện đồng bộ do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Vì vậy, trong những năm vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận thấy việc thành lập tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc là cần thiết và đã chú trọng đến việc xây dựng tổ chức Phật giáo tại vùng này. 

Nhận thấy vai trò của tổ chức Giáo hội Phật giáo ở vùng núi phía Bắc Việt Nam không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển Phật giáo mà còn có ý nghĩa xã hội, vì vậy chúng tôi xác định việc nghiên cứu về tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng núi phía Bắc nước ta sẽ là cơ sở khoa học để đề xuất những giải pháp và khuyến nghị để tiếp tục góp phần hoàn thiện tổ chức Phật giáo tại các tỉnh vùng núi phía Bắc giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới. 

Từ ý nghĩa thực tiễn và vai trò của vấn đề trên NCS Đồng Văn Thu (Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN) chọn đề tài “Tổ chức Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng núi phía Bắc nước ta hiện nay” làm đề tài nghiên cứu luận án Tiến sĩ.
NCS Đồng Văn Thu (Thích Gia Quang) trình bày tóm tắt luận án
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn và PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương là hai vị hướng dẫn khoa học cho luận án của NCS.Đồng Văn Thu (HT.Thích Gia Quang).

30 phút trình bày tóm tắt luận án, cùng các câu hỏi phản biện của Hội đồng giám khảo, NCS.Đồng Văn Thu (HT.Thích Gia Quang) đã trả lời một cách ngắn gọn, ý nghĩa, đáp ứng được các yêu cầu của các vị giám khảo.
 
Các câu hỏi được Hội đồng đưa ra sau khi NCS trình bày xong bản tóm tắt
Mục đích nghiên cứu đề tài nhằm Khái quát về tình hình tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; phân tích thực trạng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở khu vực này; đề xuất một số giải pháp và khuyến nghị để tiếp tục củng cố và hoàn thiện tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. 

Trên cơ sở đa dạng các phương pháp tiếp cận, luận án đã đề cập đến một số khía cạnh tương đối mới về đời sống tâm linh trong xã hội có nhiều biến động ở Việt Nam hiện nay, đó là Tổ chức Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng núi phía Bắc nước ta. Vì vậy, kết quả nghiên cứu của luận án đã mang đến cho chúng ta hệ thống những tri thức cơ bản về Tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Hệ thống những tri thức này vừa có ý nghĩa lý luận vừa có ý nghĩa thực tiễn.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương phát biểu
Luận án góp phần làm phong phú thêm kho tàng lý luận của tôn giáo học nói chung, Phật học nói riêng về các vấn đề tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Lần đầu tiên vấn đề Tình hình phật giáo ở vùng núi phía bắc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử được hệ thống và khái quát hóa. Đặc biệt, Luận án đã cung cấp nguồn tài liệu mới và phong phú về Thực trạng tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía bắc của Việt Nam và cho chúng ta thấy một số các yếu tố ảnh hưởng đến thực trạng. Trên cơ sở của những kết quả nghiên cứu đó, luận án đã bước đầu đề xuất các giải pháp và khuyến nghị để củng cố và hoàn thiện tổ chức Phật giáo ở các tỉnh vùng núi phía Bắc của Việt Nam. 

Kết quả nghiên cứu của luận án có thể được dùng làm tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu, giảng dạy trong ngành tôn giáo học và một số ngành khoa học liên quan đến Phật giáo. Kết quả nghiên cứu của luận án là tài liệu khoa học cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tôn giáo ở các tỉnh vùng núi phía Bắc của Việt Nam và là cơ sở phương pháp luận cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng và phát triển tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới...
Hội đồng Giám khảo chúc mừng tân Tiến sĩ Đồng Văn Thu 
Từ những kết quả đã đạt được, đề tài luận án có ý nghĩa cho việc định hướng những nghiên cứu mới, mở rộng đối tượng, địa bàn nghiên cứu và làm sâu thêm những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn cho ngành tôn giáo học ở nước ta hiện nay.

Luận án đã được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc, có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu đối với luận án tiến sĩ. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Hội đồng đã nhất trí 100% đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ Tôn giáo học cho NCS.Đồng Văn Thu (Thích Gia Quang)
 Các đơn vị tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Trong nước 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Trong nước 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Trong nước 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Trong nước 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag