HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS tham luận tại Hội thảo Quốc tế về các vấn đề tôn giáo

Thứ năm, 08/10/2015 | 20:08

Ngày 8, 9/10/2015, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tổ chức Hội thảo Quốc tế  về các vấn đề tôn giáo với chủ đề “Chính sách, pháp luật nhằm đảo bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo – chia sẻ kinh nghiệm giữa châu Âu và Việt Nam”.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của hơn 20 tham luận, bài phát biểu đến từ các chức sắc các tôn giáo, các nhà nghiên cứu tôn giáo, học giả, Giáo sư, Tiến sĩ trong và ngoài nước.

Hội thảo thể hiện thiện chí trong việc thúc đẩy đối thoại tích cực giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực tôn giáo, và đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU theo Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện.
 
Theo ước tính hiện nay 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo, cả nước có gần 8000 lễ hội, trong đó có 7039 lễ hội dân gian, 544 lễ hội tôn giáo...riêng tôn giáo có 38 tổ chức tôn giáo và một pháp môn tu học đã được Nhà nước công nhận và đăng ký hoạt động. Theo thống kê chưa đầy đủ thì 38 tổ chức tôn giáo có khoảng 24 triệu tín đồ, hơn 83 nghìn chức sắc, hơn 250 nghìn chức việc, 46 cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo, hơn 25 nghìn cơ sở thờ tự. Theo tham luận của Ts.Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

Trong bài tham luận của Tiến sĩ tại Đại học Strasbourg, Giáo sư Luật và tôn giáo, khoa Luật, Đại học Siena, Ý có nêu tóm tắt khung pháp lý về tôn giáo và tín ngưỡng châu Âu là quá trình phát triển phức tạp gồm các yếu tố có tính hệ thống như sự tiến bộ của pháp luật EU, và các yếu tố cơ bản như tính trung lập của Nhà nước, quyền tự chủ tôn giáo. Đặc biệt, châu Âu có sự nỗ lực lồng ghép giữa cơ chế giám sát đa quốc gia, châu Âu và quốc tế, với hạn chế về chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, và bảo vệ đặc quyền quốc gia và địa phương.

Nói về tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Ts.Nguyễn Thanh Xuân, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có ghi nhận Việt Nam là quốc gia đa dân tộc và có đông đồng bào các dân tộc thiểu số với những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng, độc đáo tạo nên nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đậm đà sắc thái dân tộc và được Nhà nước hết sức quan tâm tạo điều kiện...
 
Cũng theo Ts.Nguyễn Thanh Xuân, thời kỳ đầu, khi tôn giáo mới du nhập vào thường xảy ra các va chạm, thậm chí xung đột về văn hóa, song được sự quan tâm của các cấp chính quyền mà hiện tại đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong đời sống tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần vào sự ổn định và phát triển của đất nước.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có bài phát biểu nêu lên những thành tựu và đổi mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 
Hiện nay cả nước có khoảng 50 nghìn tăng, ni, 17 nghìn cơ sở thờ tự, khoảng 12 triệu tín đồ phật tử có điệp Quy y, và hàng chục triệu đồng bào yêu mến và tin quý đạo Phật đang sinh hoạt tại các đạo tràng, chúng, hội cơ sở Phật giáo...

Tính đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh thành trên cả nước đều có tổ chức đại diện của GHPGVN, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc, vùng sâu, vùng cao.

Đặc biệt, GHPGVN đã xây dựng một số ngôi chùa ngoài đảo Trường Sa, đảo Sinh Tồn, đảo Song Tử Tây, những ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời đã cử một số vị sư trụ trì hướng dẫn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho bà con nơi đây.

Việt Nam cũng đã hai lần đăng cai sự kiện Vesak-Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc, điều đó thể hiện sự phát triển của PGVN, thể hiện chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của Nhà nước Việt Nam, thể hiện được vai trò và vị trí của GHPGVN trong cộng đồng Việt Nam và trên trường quốc tế.
 
Nói về giải phát để phát triển PGVN, HT.Thích Gia Quang có nhấn mạnh đến năm điểm: Chú trọng xây dựng cơ sở vật chất đồng đều trên khắp mọi vùng miền; chú trọng đào tạo tăng tài; đẩy mạnh hoằng pháp, truyền thông đến đông đảo nhân dân hiểu rõ chính tín, giáo lý đạo Phật; cần thống nhất về kinh sách, Việt hóa kinh điển, thống nhất nghi lễ...; và cuối cùng là khắc phục căn bệnh hình thức, quá chú trọng đến nghi lễ hình tướng mà chưa có sự phát triển về hoằng pháp về giáo dục, văn hóa, truyền thông để Phật giáo đi vào đời sống có chiều sâu hơn, vững bền hơn.

Hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ công chức, các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, mối quan hệ với xã hội và chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ và phát huy tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Anh Minh
Anh Minh
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ