Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/07/2013, 07:57 AM

HT.Thích Giác Toàn và lời dạy tâm huyết

Có tiếp xúc với HT.Thích Giác Toàn, mới thấy được sự chân thật, tính hồn nhiên, tấm lòng vì đạo của Ngài. Trong các chức sắc Giáo hội, phải nói từ sau 1975, Hòa thượng là người năng động, chịu khó lặn lội khắp nơi để kết nối, hàn gắn, hoạt động, truyền đạt pháp sự.

Mùa an cư PL.2557, HT.Thích Giác Toàn lưu hoạt khắp các tỉnh đến các trường Hạ. Hòa thượng thuộc hệ phái Khất sĩ, ngài cũng là người duy nhất trong hệ phái đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong GHPGVN hiện nay. Đang là vị trí Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN - Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng, Ni TW, vì thế, ngài lưu giảng nhiều trường Hạ trong mùa an cư.

Khi đến chùa Từ Đàm, sư  vào tham vấn đại lão HT.Thích Trí Quang, tiếp nhận lời dạy bảo của Đại lão Hòa thượng, do vậy, mở đầu buổi nói chuyện, Hòa thượng đã chuyển lời tâm huyết của Đại lão HT.Thích Trí Quang đến với 800 học chúng tại giảng đường chùa Từ Đàm - Huế. Đại lão HT.Thích Trí Quang mong muốn chư tăng, ni kiết hạ đúng với truyền thống, thật sự nghiêm túc thúc liễm thân tâm, trao giồi giới đức...

 
Có tiếp xúc với HT.Thích Giác Toàn, mới thấy được sự chân thật, tính hồn nhiên, tấm lòng vì đạo của Ngài. Trong các chức sắc Giáo hội, phải nói từ sau 1975, Hòa thượng là người năng động, chịu khó lặn lội khắp nơi để kết nối, hàn gắn, hoạt động, truyền đạt pháp sự. Ngài thú nhận, mình không có khả năng diễn giảng như các thầy cô trẻ hiện nay, kiến thức hạn hẹp, nhưng với tấm lòng vì đạo mà phải năng nổ, vì thế, nơi nào cần thì ngài đều đích thân đến. Cho dù ai khó tính, khi tiếp xúc mới cảm nhận trường lực từ bi nơi Ngài toát hiện dễ chuyển hóa đối tượng.

Trước 1975, chư tăng hệ phái Khất sĩ chuyên tu, giữ gìn truyền thống hệ phái, vì thế, giới hạnh Khất sĩ đã phổ biến khá rộng và nhanh sau đạo Phật giáo Hòa Hảo, quần chúng miền Tây Nam bộ quá quen thuộc hình ảnh nhà sư áo vàng đầu trần chân đất, tam y nhất bát theo đúng hạnh nguyện đức Phật Thích ca; nhưng sau 1980, để theo kịp sự chuyển hóa và phát triển xã hội, chư tăng Khất sĩ bắt đầu nhập cuộc, trau dồi kiến thức thế học song song với Phật học, vì vậy đã xuất hiện nhiều tăng, ni áo vàng trên các bục giảng Học viện Vạn Hạnh với mãnh bằng tiến sĩ thực thụ, các buổi thuyết pháp cũng lôi cuốn không ít quần chúng trí thức và tuổi trẻ.

Ngày nay, chư tăng hệ phái Khất sĩ đảm nhận nhiều chức vụ trong Giáo hội, phần lớn nương vào uy đức của HT.Thích Giác Toàn đại diện hệ phái lưu nhiệm các chức sự từ khi GHPGVN ra đời.

Trong buổi tâm sự, HT.Thích Giác Toàn cho biết, sư đã hầu thầy (Pháp sư Thích Giác Nhiên) từ nhỏ, nên học được nhiều kinh nghiệm và tính tháo vát, năng động, chịu khó.

 Tuy lớn tuổi, khi đảm nhận phật sự, ngài cũng cố đeo đuổi đại học để trang bị một số kiến thức cần thiết. Ngài kể: thời bao cấp, sư đi về miền Tây, mặc dù giấy tờ đầy đủ, có cả giấy chứng nhận của công an, thế mà vẫn bị khó khăn, ngày hôm sau, trên chuyến xe đò trở lại thành phố, đến trạm Tân Hương, sư cũng bị cảnh sát gọi xuống lục xét trong bình bát, vì nghi sư đem gạo về Sài Gòn, theo sư, nhờ những chướng duyên đó mà sư ngộ được  nhiều vấn đề làm cho tâm ngài an lạc và thích nghi mọi hoàn cảnh, vì thế gian là phải thế thôi! do vậy, mọi phật sự đều trôi chảy, vì mình không thấy có chướng duyên thì làm gì có trở ngại? cho dù pháp sự đa đoan, sư luôn dành thời gian tiếp đón những ai muốn gặp ngài.

Sự thành công của HT.Thích Giác Toàn do chân thành, cởi mở và chịu khó; kể từ khi tham gia sinh hoạt phật sự GHPGVN, ngài học hỏi những đức tính ưu việt nơi từng vị cao tăng thạc đức khi giao tiếp, từ đó, với trọng trách Ban Giáo dục Tăng, Ni, ngài truyền đạt lại những gì được học hỏi và những tâm huyết phát xuất từ nội tâm của ngài.

Trong buổi nói chuyện với chư tăng, ni các trường Hạ, sư đặt vấn đề: "Tinh thần trách nhiệm hoằng dương chính pháp trước thời đại của vị trụ trì qua sứ mạng - Trụ pháp vương gia - trì Như Lai tạng", Ngài  phân tích mặt lợi hại của văn minh khoa học hiện tại, vì thế cần áp dụng giáo lý đức Phật để cân đối, hài hòa trong cuộc sống. Ngài cũng nhắc nhở nhiệm vụ đào tạo đệ tử kế thừa, kiến trúc phát triển cơ sở thờ tự; chú trọng giáo dục quần chúng cũng như tự thúc liễm thân tâm...

Tuy ngôn từ chất phác thật thà, nhưng những cuộc nói chuyện của ngài đã thẩm thấu lòng người bằng những lời tâm huyết của một vị chân tu.


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Đời sống 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Đời sống 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Đời sống 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Đời sống 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo