Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/06/2013, 17:53 PM

HT.Thích Phổ Tuệ: "Chúng ta hãy làm những việc chưa biết, để rồi sẽ biết”

Ngày 14/12/2012, tại Tổ đình Viên Minh (xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Tp.Hà Nội) đã long trọng diễn ra lễ khởi công công trình  Bản đồ Mười Pháp giới theo kinh Phật.

Theo đó, sáng ngày 11/6/2013, tại Tổ đình Viên Minh, đã có buổi gặp mặt giữa Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhiều chư Tôn đức để chia sẻ và lấy ý kiến đóng góp việc xây dựng Bản đồ Mười pháp giới sao cho ngày càng hoàn mãn.

Sau khi xem các bản vẽ do công ty cổ phần thiết kế An Viên thiết kế, chư Tôn đức đánh giá cao nét độc đáo của Bản đồ Mười Pháp giới ở chỗ phía bên ngoài ngôi nhà các mái tầng dưới là tám mái, còn tầng trên cùng là bốn mái. Bên trong lấy từ ý tưởng của các Cụ tổ ngày xưa đã vẽ nhà Đại Tạng Kinh chung trong Kinh sách - chính là ngôi Tháp gồm mười tầng.

Nhưng theo Hòa thượng Thích Hải Ấn - Phó trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, chất liệu trang trí sử dụng cho công trình nên dùng bằng đồng, bên ngoài phủ sơn truyền thống. Toàn bộ thể hiện những nét đặc trưng của người dân miền Bắc, không nên đem hình mẫu Trung Quốc vào.

Bênh cạnh đó, Thượng tọa Thích Tâm Mãn (chùa Minh Thành) đã đưa ra ý kiến rằng: “Tất cả những đầu tháp đổi từ bầu hồ lô sang dạng sáp. Quả cầu làm theo dạng Mạn Đà La. Những bức phù điêu ở tầng cuối cùng cần thể hiện cảnh khắc kinh đời trần bình thường, giản dị. Còn các bức phù điêu thể hiện nét họa các vị danh Tăng, chư Tổ về chân dung và khuôn mặt, hình tướng nên mang dáng dấp người Việt. Ngoài ra phong cảnh chùa cần mang tính lịch sử Phật giáo Việt Nam”

Được biết ý nghĩa của công trình Bản đồ Mười Pháp giới theo kinh Phật, bao gồm ngoài vũ trụ có tứ Thánh, trong vũ trụ có lục Phàm, tất cả tổng cộng là mười Pháp. Từ cõi Trời trở xuống vẫn còn trong cõi Phàm. Tất cả các Tạng Kinh dạy ra cũng chỉ dạy cho người đời thoát khỏi lục Phàm. Đây chính là nguyên nhân đức Phật ra đời.

Công trình có những nét kiến trúc độc đáo, do đó trước khi duyệt bản vẽ Hòa thượng đức Pháp chủ đã nhấn mạnh tên công trình là phải thuần Việt và phải được kết hợp đường nét kiến trúc cổ như: mái đao, xà, bộ ghì...

Trong buổi gặp mặt sáng nay, ngoài việc tán thán những chia sẻ, góp ý quý báu, thiết thực của chư Tôn đức, cư sĩ, phật tử; Hòa thượng Thích Phổ Tuệ còn có lờigiáo huấn hết sức sâu sắc: “Chúng ta hãy làm những việc chưa biết, để rồi sẽ biết”.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được buổi gặp mặt:
 Chư Tôn đức đỉnh lễ Hòa thượng pháp chủ
 Cư sĩ Từ Vân giới thiệu về Bản đồ Mười Pháp giới
 
 
 Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn góp ý kiến
 Hòa thượng Thích Hải Ấn - Phó trưởng ban Ban Văn hóa TƯ GHPGVN góp ý về chất liệu dùng trang trí
 Hòa thượng Thích Quang Nhuận - Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN
 
 
 
 
 Thượng tọa Thích Tâm Mãn trình bày bản vẽ bổ sung trong công trình
Chụp ảnh kỷ niệm với đức Đệ tam Pháp chủ


TIN LIÊN QUAN
Tâm Đức Hậu

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Trong nước 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Trong nước 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Trong nước 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Trong nước 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.