Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 13/01/2017, 14:21 PM

HT.Thích Trí Quảng thăm và giảng pháp tại chùa Thiên Quang

Sáng ngày 11/12/Bính Thân (08/01/2017) chùa Thiên Quang (thuộc Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã tổ chức khóa tu “Một Ngày An Lạc” lần thứ 39. Nhân dịp này, đạo tràng Thiên Quang được cung đón HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN quang lâm ban đạo từ cho ni chúng và các hàng phật tử.


Đây là ngày tu cuối năm nên đạo tràng đã câu hội đông đảo quý phật tử gần xa, các công nhân viên, sinh viên, tình nguyện viên và đặc biệt là hàng trăm người khiếm thị - một đối tượng luôn được ni sư trụ trì chăm lo, giáo dạy trong mấy năm qua.

Đức Phó Pháp chủ bày tỏ niềm hoan hỷ khi Ni sư Hương Nhũ – là một trong số những học trò của thầy, đã có những thành tựu nhất định trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hoằng pháp. Hòa thượng khen ngợi ni sư trụ trì đã biết tạo duyên cho các phật tử mọi giới trở về tu tập, trong khi chùa vẫn trong tiến trình xây dựng.

Trong lời giáo huấn, Hòa thượng đặc biệt quan tâm sâu sắc đến các đối tượng khiếm khuyết, tật nguyền. Người khuyến hóa sự tinh tấn nghiêm trì ngũ giới sẽ đem lại niềm an lạc với những phước quả tốt lành cho người phật tử tại gia cũng như công đức thù thắng cho những ai hành thập thiện. 

Đối với Ni chúng, Hòa thượng ân cần dạy bảo rằng tâm đức của người xuất gia ảnh hưởng trực tiếp đến chúng sinh, cụ thể là những phật tử bổn đạo hay các vị hộ trì chính pháp. Sự tu tập giãi đãi, buông lung, phóng dật của người tu sĩ, nhất là vị trụ trì sẽ đưa đến sự suy vi của hàng phật tử đang hộ trì tăng bảo. Với vị trụ trì, nếu tu tập đúng chính pháp thì hãy an tâm thực tập các trạng thái tâm an lạc: “Không buồn, Không giận, Không sợ, Không lo”. Việc thực hành này sẽ đưa đến kết quả thân khỏe tâm an và tăng trưởng trí tuệ.

Cuối lời Hòa thượng nhấn mạnh sự tinh tấn tu tập của giới xuất gia và tại gia sẽ giúp cho bản thân mình hưng thịnh, Phật giáo hưng thịnh, cũng có nghĩa là làm cho Phật giáo cả nước và Phật giáo trên thế giới được hưng thịnh trường tồn.

Sau lời tác bạch tri ân tràn đầy tình nghĩa tôn sư trọng đạo, Ni sư trụ trì đã trình lên Hòa thượng việc người mù tại đạo tràng chùa Thiên Quang đã tập tụng đọc nhiều bản kinh khác nhau bằng chữ nổi (chữ Braille), mà điển hình là bổn môn Pháp Hoa kinh do chính Hòa thượng biên soạn. 

Trong khóa tu tất niên, chùa Thiên Quang cũng đã trao tặng 700 phần quà tết, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng (tịnh vật trị giá 250 ngàn đồng và tịnh tài 250 ngàn đồng) cho 500 người khiếm thị khắp nơi và 200 người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Một ngày tu an lạc đã khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Thiền Tịnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Trong nước 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Trong nước 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Trong nước 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Trong nước 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo