Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 02/12/2015, 14:43 PM

Huế: PG dự Hội nghị “Phát huy vai trò của các tôn giáo” bảo vệ môi trường

Sáng ngày 21/10/Ất Mùi (02/12/2015) Ban TT Ủy ban T.Ư MTTQVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường , Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV/NCA Việt Nam) đã tổ chức khai mạc Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi  trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Thành phố Huế - tỉnh thừa Thiên Huế.

Đến dự Hội nghị, có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN, bà Anne Marie Helland, Tổng thư ký Tổ chức NCA quốc tế; ông Eivind Archer, Giám đốc Tổ chức NCA quốc tế; và đại diện các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương, thành phố Huế và các địa phương.

Đại biểu các tôn giáo tham dự, có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Linh mục Đỗ Mạnh Hùng, đại diện Tổng Giám mục Tổng giáo luận Tp.HCM và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Mục sư Phan Vĩnh Cự, Hội trưởng Hội thánh Tin lành Việt Nam cùng các vị lãnh đạo các tôn giáo.
 
 
Hội nghị nhằm hưởng ứng chiến lược và chương trình hành động quốc gia về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy vai trò của các tôn giáo Việt Nam trong việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường đoàn kết giữa các tôn giáo trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hưởng ứng Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc.
 
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị ông Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh “Các tôn giáo trên thế giới và Việt Nam đều lấy con người là trung tâm, các tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật đều thể hiện mở rộng tình thương yêu, sống vị tha, bác ái, bao dung, hòa hợp, đoàn kết, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hài hòa sinh thái, vươn tới cái trân-thiện- mỹ”.

Ông cũng đã khẳng định “Hội nghị hôm nay là dịp trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong những năm tới. Qua hội nghị chúng ta mong rằng sẽ tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo Việt Nam trong việc tham gia thực hiện đường lối phát triển đất nước nói chung và trong thực hiện chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH nói riêng. Đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công  bằng, văn minh...”.
 
Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường phát biểu về tình hình ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trên thế giới và ở Việt Nam. Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Bà Anne  Marie Helland, Tổng thư ký NCA quốc tế đại diện lãnh đạo Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Tại Hội nghị các đại biểu xem Video clip – tình trạng ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống con người.
 
Bà Kari Eken Wollebaek, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam phát biểu.

Tại buổi làm việc ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng Hội nghị.

Hội nghị được nghe các bài tham luận của HT.Thích Hải Ấn, Phó trưởng Ban TTXH T.Ư GHPGVN chia sẻ về “Phật giáo Việt Nam tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 
Bài tham luận đã nhận mạnh về nhận thức chung của Phật giáo là nhận thức trên nền tảng duyên khởi, tức là vạn vật trong vũ trụ, từ thiên nhiên cho đến con người đều có sự tương quan tương duyên, tác động qua lại, hỗ trợ lẫn nhau để tồn tại và phát triển theo quy luật thành – trụ - ngoại – không. Môi trường thiên nhiên là nguồn sống của con người, và con người có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ môi trường thiên nhiên để duy trì sự sống cho chính mình và những loài sinh vật khác.

Tham luận chia sẻ kinh nghiệm về “Cộng đồng Công giáo Việt Nam đối với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu do Linh mục Vũ Ngọc Đồng, Tổng Thư ký Ủy ban Bác ái Xã hội, Hội đồng Giám mục Việt Nam” được trình bày tại hội nghị.

Lãnh đạo của 14 tôn giáo Trình bày Thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 
 
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN trình bày thông điệp của GHPGVN về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Cuối phiên khai mạc Lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường; Đại diện lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; Đại diện NCA Việt Nam ký kết “Chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 
Nhân dịp này các đại biểu thăm “Làng cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm” và tham quan các mô hình trình diễn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
Đại biểu thả bóng bay và chim hòa bình chào mừng hội nghị
Đại biểu lãnh đạo tham quan các hoạt động diễn ra ngoài trời
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Trong nước 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Trong nước 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Trong nước 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Trong nước 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.