Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 06/06/2014, 18:02 PM

Hưng Yên: Tổ chức Giới đàn PL.2558 – DL.2014

Ngày 08/05/Giáp Ngọ (05/06/2014), tại chùa Táo (P.Hiến Nam, Tp.Hưng Yên), BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Giới đàn PL.2558 – DL.2014 để truyền trao giới pháp cho tăng, ni.

Giới đàn đã cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN làm Hòa thượng Đàn đầu truyền giới Tỳ kheo; TT.Thích Thanh Hiện - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên làm Yết ma A xà lê đàn Tỳ kheo; ĐĐ.Thích Thanh Khuê làm Giáo thọ A xà lê; ĐĐ.Thích Giác Nghiêm, ĐĐ.Thích Thanh Quang làm Tôn chứng Tăng già.

Đàn Tỳ kheo ni do Ni trưởng Thích Đàm Khuê làm Hòa thượng Đàn đầu; Ni sư Thích Đàm Nhân làm Yết ma A xà lê; Ni sư Thích Đàm Đào làm Giáo thọ A xà lê; Ni sư Thích Đàm Lan, Ni sư Thích Đàm Hằng làm Tôn chứng. Giới đàn có 33 giới tử, trong đó có: 9 Tỷ khiêu, 5 Tỷ khiêu Ni, 11 Sa di, 8 Sa di Ni.
 
Mở đầu buổi lễ, Chư tôn đức đã quang lâm giới trường, tham lễ Tam bảo và sám hối tam nghiệp cho thanh tịnh. Dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức giới sư, các giới tử đã đảnh lễ Tam bảo, sám hối tam nghiệp cho thanh tịnh trước khi lãnh thọ giới pháp. 

Trong giờ phút trang nghiêm và thanh tịnh này, khói trầm quyện, hương trầm bay, cửa pháp môn bất nhị đang từ từ rộng mở, giới đàn khai diễn, giáo luật nghiêm hành, các giới tử cùng nhất tâm hướng về Chư tôn thiền đức chứng minh, chư vị giới sư truyền giới dâng lời tác bạch cần cầu thọ giới, quyết bỏ lại sau lưng mọi thú vui trần thế, để lợi danh rơi rụng theo mái tóc xanh mà không còn chút hối tiếc, hầu mong giới thể châu viên.

Sau khi thọ giới, nguyện nổ lực học tập, nghiêm trì giới luật đã lãnh thọ, để làm hành trang cho lộ trình giác ngộ, giải thoát, xứng đáng là hành giả Thích tử. “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” phụng báo ơn sâu của chư Phật, chư Tổ sư nhiều đời… 
 
Tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã giáo giới đến toàn thể giới tử về tầm quan trọng của Giới luật: “Chư Phật ba đời đều nhân giữ giới mà thành tựu đạo nghiệp, vì thế mong rằng sau khi các vị thọ giới xong hãy gắng giữ để thân tâm được thanh tịnh, đạo nghiệp được thăng tiến, để không cô phụ công ơn của thầy tổ, cha mẹ và tín thí đàn na”. Mong rằng các tân sứ giả Như Lai sẽ đem Phật pháp đến mọi nhà, để toàn thể nhân gian đều được lợi lạc, Hòa thượng gửi gắm.
 
Giới đàn đã chính thức khép lại trong niềm hỷ lạc vô biên, các giới tử đã giới thể châu viên, đèn thiền từ nay đã được tiếp nối, chí nguyện đã có người truyền thừa. 
 Cung nghinh chư tôn đức quang lâm
Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN làm Hòa thượng Đàn đầu truyền giới Tỳ kheo
TT.Thích Thanh Hiện - Yết ma A xà lê đàn Tỳ kheo dâng lời tác bạch
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Giới tử thanh tịnh, hoan hỷ thọ giới.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Phúc Thông

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật sự địa phương 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật sự địa phương 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật sự địa phương 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.