Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/01/2014, 11:43 AM

Hưng Yên: Tổng kết công tác phật sự năm 2013

Ngày 13/12/Quý Tỵ (13/01/2014), tại chùa Táo, phường Hiến Nam, Tp.Hưng Yên, BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm TT.Thích Thanh Hiện - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên; Chư tôn đức tăng, ni trong Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo huyện, thị, thành phố cùng về tham dự. 
 
Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên, cùng đông đảo phật tử cùng về tham dự.
 TT.Thích Thanh Hiện phát biểu khai mạc Hội nghị.
TT.Thích Thanh Hiện cho biết: Năm 2013, được sự quan tâm chỉ đạo của T.Ư GHPGVN và sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, mặt trận tỉnh, với phương châm “Đoàn kết - Hòa hợp - Trưởng dưỡng đạo tâm - Trang nghiêm Giáo hội”, tăng, ni trong tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động phật sự theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hưng Yên lần thứ IV, đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 ĐĐ.Thích Thanh Nguyên - Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên đọc Báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2013.
Về công tác tổ chức: Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hưng Yên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012- 2017 bầu BTS mới gồm 35 tăng, ni, cư sĩ, phật tử. Ban Thường trực có 15 thành viên, gồm 1 Trưởng ban, 4 Phó Trưởng ban và các chức danh theo quy định. Số ban chuyên trách có 9, tương ứng với số ban của T.Ư GHPGVN (trừ Ban Phật giáo Quốc tế và Phân viện Nghiên cứu Phật học).

Về công tác tăng sự: Số lượng tăng, ni tính đến tháng 01/2014, toàn tỉnh có 322 tăng, ni, trong đó có 18 vị Giáo phẩm, gồm: 1 Thượng toạ, 7 Ni trưởng và 10 Ni sư. Trong năm 2013, GHPGVN tỉnh cũng họp bàn, xử lý một số sự vụ liên quan đến tăng, ni trong tỉnh, góp phần làm ổn định tình hình tăng sự.

Về công tác An cư Kết hạ: Năm 2013, GHPGVN tỉnh tổ chức khoá ACKH cho tăng, ni trong tỉnh tại hai cơ sở, cơ sở 1 gồm 116 tăng, ni, cơ sở 2 gồm 75 tăng, ni. Hạ trường cung thỉnh đức Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ làm ngôi Đường chủ, TT.Thích Thanh Hiện - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên làm Giám viện.

Về công tác hoằng pháp: Ban Hoằng pháp kết hợp với quý tăng, ni trong tỉnh đã tổ chức thuyết giảng giáo lý cho các phật tử nhân lễ Phật đản, Vu lan, các ngày Vía Phật, Bồ tát, Húy kỵ Tổ sư, ngày nhập tự, mồng Một ngày Rằm, ngày Sám hối giữa tháng và cuối tháng. Năm 2013, GHPGVN tỉnh chia làm 3 địa điểm tổ chức Đại lễ Phật đản, do vậy việc điều hành thuận lợi hơn, số phật tử tham dự đông hơn, hình thức, nội dung tổ chức cũng có những bổ sung đa dạng hơn những năm trước. 

Năm qua, các chùa trong tỉnh có tổ chức GĐPT, đạo tràng tu tập cũng duy trì sinh hoạt đều đặn.

Về công tác Từ thiện xã hội: Năm vừa qua, BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ ngày vì người nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ khuyến học…Năm 2013, nhiều chùa trong tỉnh được trùng tu, tôn tạo khang trang, tố hảo, trong đó hàng chục ngôi chùa xây dựng, sửa chữa với kinh phí lớn từ hàng tỷ, đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoài những kết quả đạt được nêu trên, trong năm qua, hoạt động BTS GHPGVN tỉnh nhà cũng còn một số tồn tại và hạn chế, như công tác tổ chức, hành chính, Bộ phận Thư ký hoạt động còn yếu, phần lớn các ban chuyên trách hoạt động còn mờ nhạt, có ban chưa hoạt động.

Chưa chú trọng việc quản lý, giáo dục về đạo hạnh cho tăng, ni. Nhiều trường hợp tăng, ni cư trú chưa hợp pháp trên địa bàn tỉnh, gây mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân nhưng chưa được giải quyết. Ban Hoằng pháp và Ban Văn hoá hoạt động chưa tích cực, chưa xây dựng được chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể…

TT.Thích Thanh Hiện ban đạo từ, tán thán và ghi nhận các thành tựu đã đạt được của BTS tỉnh Hưng Yên trong thời gian qua. Thượng tọa sách tấn BTS GHPGVN tỉnh nhà trong năm 2014 cần kiện toàn tổ chức, xây dựng kế hoạch cụ thể, quán triệt công việc tới từng ban chuyên trách.

Đặc biệt chú trọng tới công tác tăng sự, hoằng pháp, văn hoá và hướng dẫn phật tử. Tổ chức chu đáo Giới đàn truyền giới và khoá An cư Kết hạ năm 2014 - PL.2558.

Tiếp tục xem xét giải quyết các trường hợp tăng, ni cư trú chưa hợp lệ tại một số chùa trên địa bàn tỉnh. Ban Hoằng pháp xây dựng chương trình, nội dung, kế hoạch hoạt động cụ thể.

Phối kết hợp với các Ban Văn hoá, Nghi lễ và Hướng dẫn phật tử tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý, các khoá tu và sinh hoạt Phật pháp cho các phật tử. Lưu ý phật tử cảnh giác với các đạo lạ mang tính chất mê tín, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và truyền thống của dân tộc.

Năm 2014, Việt Nam lần thứ 2 vinh dự được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Đây là một nhân duyên lớn để chúng ta thể hiện với bạn bè quốc tế về tinh thần, văn hoá và vị thế của Phật giáo Việt Nam.

Ban Thường trực cần tích cực tuyên truyền, chỉ đạo tăng, ni phật tử trong tỉnh tổ chức trang nghiêm, long trọng và thành kính Đại lễ Vesak tại các khu vực và tất cả các chùa.

Tích cực chỉ đạo, động viên tăng, ni, phật tử, phát huy tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật, hưởng ứng, tham gia các hoạt động từ thiênh xã hội. Động viên tăng, ni, phật tử luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, quan hệ chặt chẽ với các cấp Đảng, chính quyền, mặt trận, tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống các tai, tệ nạn xã hội.  

 Ông Nguyễn Doãn Phượng phát biểu tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Doãn Phượng - Phó Trưởng BTG tỉnh Hưng Yên đại diện chính quyền phát biểu tại Hội nghị. Ông đánh giá cao mọi hoạt động mà BTS tỉnh đã đạt được.

Những thành tựu quan trọng trong thời gian qua thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự đạo pháp, thực hiện đúng theo đường lối chủ trương của Nhà nước.

Bên cạnh đó cũng còn một số vấn đề hạn chế, ông mong muốn BTS sẽ thực hiện tốt hơn nữa về an sinh xã hội, tốt đời đẹp đạo, Tăng, Ni, phật tử đồng tâm hiệp lực, một lòng xây dựng tình đoàn kết, hoằng dương Phật pháp, xây dựng tổ chức Giáo hội ngày càng trang nghiêm, vững mạnh.

Phúc Thông
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật sự địa phương 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật sự địa phương 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật sự địa phương 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật sự địa phương 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học