Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/10/2014, 09:40 AM

Hungary: Xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest

Ngày 30/09/Giáp Ngọ (23/10/2014) tại Budapest, Hungary  Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cùng cộng đồng người Việt đã tổ chức lễ cầu nguyện khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest - Chùa Tuệ Giác.

Đến chứng minh có HTThích Thiện Bảo - Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN cùng chư tăng Giáo thọ sư đang sinh hoạt hướng dẫn tu tập cho phật tử tại các nước: Ba Lan, Đức và Cộng hòa Séc, trong đó  có 2 vị tăng và ni trụ trì chùa Quốc Phổ Tế và Hư Vân của Phật giáo Trung Hoa cũng đến tham dự chúc mừng buổi lễ. 
 
Về phía khách mời có ông Nguyễn Viết Khuê - Tham tán phụ trách cộng đồng Sứ quán tại Hungary; ông Vũ Quý Dương - Chủ tịch Hiệp Hội người Việt Nam tại Hungary, chủ sở hữu Trung tâm thương mai Thăng Long cùng các Hội đoàn tại Budapest, cùng trên 300 phật tử, Hội Phật tử Việt Nam nước lân cận và những người yêu kính đạo Phật đến tham dự.
 
Trong phát biểu khai mạc của phật tử Quang Nghĩa - Trịnh Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary: “Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary thành lập năm 2009, từ đó đến nay các hoạt động của Hội đã dần đi vào nề nếp, góp một phần quan trọng trong cuộc sống tâm linh của cộng đồng người Việt tại Hungary… Các sinh hoạt phật sự ngày càng phát triển, khuôn viên chánh điện hiện tại không đủ chứa bà con phật tử đến lễ bái mỗi lần lễ hội. Nhu cầu mở rộng, xây mới khu vực sinh hoạt tâm linh trở nên vô cùng cấp thiết. Trên hết việc xây dựng ngôi chùa Việt trên đất Hungary luôn là ước nguyện của nhiều thế hệ người Việt tại Hungary. Đối với chúng ta, những người con Việt ở xa Tổ quốc thì đạo Phật lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn, đó chính là quê hương, là nguồn cội, là sợi dây yêu thương gắn kết chúng ta lại với nhau nơi đất khách quê người…”
 
Được biết ông Vũ Quý Dương chủ sở hữu Trung tâm Thương mại Thăng Long hứa ngoài hiến tặng tòa nhà rộng trên 350m2 làm Chính điện thờ Phật và các công trình phụ khác ông cũng cúng dường 10% với kinh phí xây dựng chùa . 

Dự kiến kinh phí xây dựng 30 triệu ft (tương đương trên 3 tỷ đồng Việt Nam), sẽ hoàn thành cuối năm 2014.

Tuệ Hạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Trong nước 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Trong nước 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Trong nước 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Trong nước 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo