Phật Giáo

Hungary: Xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest

Thứ năm, 27/10/2014 | 09:40

Ngày 30/09/Giáp Ngọ (23/10/2014) tại Budapest, Hungary  Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cùng cộng đồng người Việt đã tổ chức lễ cầu nguyện khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest - Chùa Tuệ Giác.

Đến chứng minh có HTThích Thiện Bảo - Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN cùng chư tăng Giáo thọ sư đang sinh hoạt hướng dẫn tu tập cho phật tử tại các nước: Ba Lan, Đức và Cộng hòa Séc, trong đó  có 2 vị tăng và ni trụ trì chùa Quốc Phổ Tế và Hư Vân của Phật giáo Trung Hoa cũng đến tham dự chúc mừng buổi lễ. 
 
Về phía khách mời có ông Nguyễn Viết Khuê - Tham tán phụ trách cộng đồng Sứ quán tại Hungary; ông Vũ Quý Dương - Chủ tịch Hiệp Hội người Việt Nam tại Hungary, chủ sở hữu Trung tâm thương mai Thăng Long cùng các Hội đoàn tại Budapest, cùng trên 300 phật tử, Hội Phật tử Việt Nam nước lân cận và những người yêu kính đạo Phật đến tham dự.
 
Trong phát biểu khai mạc của phật tử Quang Nghĩa - Trịnh Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary: “Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary thành lập năm 2009, từ đó đến nay các hoạt động của Hội đã dần đi vào nề nếp, góp một phần quan trọng trong cuộc sống tâm linh của cộng đồng người Việt tại Hungary… Các sinh hoạt phật sự ngày càng phát triển, khuôn viên chánh điện hiện tại không đủ chứa bà con phật tử đến lễ bái mỗi lần lễ hội. Nhu cầu mở rộng, xây mới khu vực sinh hoạt tâm linh trở nên vô cùng cấp thiết. Trên hết việc xây dựng ngôi chùa Việt trên đất Hungary luôn là ước nguyện của nhiều thế hệ người Việt tại Hungary. Đối với chúng ta, những người con Việt ở xa Tổ quốc thì đạo Phật lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn, đó chính là quê hương, là nguồn cội, là sợi dây yêu thương gắn kết chúng ta lại với nhau nơi đất khách quê người…”
 
Được biết ông Vũ Quý Dương chủ sở hữu Trung tâm Thương mại Thăng Long hứa ngoài hiến tặng tòa nhà rộng trên 350m2 làm Chính điện thờ Phật và các công trình phụ khác ông cũng cúng dường 10% với kinh phí xây dựng chùa . 

Dự kiến kinh phí xây dựng 30 triệu ft (tương đương trên 3 tỷ đồng Việt Nam), sẽ hoàn thành cuối năm 2014.

Tuệ Hạnh
Tuệ Hạnh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z