Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hương của hoa yêu thương

Điều quan trọng để yêu thương bằng tâm, là tâm của mình phải mở, thấy tâm mình là tâm người ấy. Mình phải biết người thương của mình lo lắng cho mình khi mình nhức đầu sổ mũi. 

 
Yêu thương đem lại cho ta cảm giác yêu đời. Làm cuộc sống có nghĩa hơn, thấy những bước chân mình là vô cùng quý giá. Bản năng con người là mong được yêu thương. Khi là đứa bé ta chỉ mong được mẹ ôm và nâng niu, lúc trưởng thành mỗi khi gặp điều không vui trong cuộc sống, yêu thương giúp ta đứng lên. Những lời an ủi, cái nắm tay của chồng, của vợ, của con cháu, của bạn bè là vô cùng quý giá khi ta đối mặt với khó khăn. Nhưng làm cho người khác yêu thương mình không đơn giản. Yêu thương phải hoàn toàn bằng tâm.

Tình yêu là cung bậc cao của yêu thương. Hiểu, thương rồi mới yêu. Yêu bằng tâm, chứ không phải yêu bằng mắt. Nhà Phật cho rằng nhìn bằng mắt thường vọng kiến, tức là nhìn cái giả mà tưởng thật. Tình yêu xuất phát từ vật chất, danh vọng, tình dục thì không bền. Từ tình yêu mới đi đến tình dục. Nếu ngược lại thì dễ đổ vỡ. Mà có bền thì chỉ khi mưa dầm thấm lâu, tức là từ từ hiểu nhau để yêu nhau hơn.

Điều quan trọng để yêu thương bằng tâm, là tâm của mình phải mở, thấy tâm mình là tâm người ấy. Mình phải biết người thương của mình lo lắng cho mình khi mình nhức đầu sổ mũi. Mình phải biết, ồ hôm nay mình đi công tác, mình phải báo để người mình thương biết để người thương mình khỏi lo. Tình yêu mà không được tưới tẩm bằng việc làm thường nhật, đầy chia sẻ, thì đóa hoa yêu thương đó chẳng bao giờ nở hoa thơm. Có khi là hoa làm bằng giấy.

Hoàng Phước Đại – Đồng An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Con đường dẫn đến Phật quả

Phật giáo thường thức 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Phật giáo thường thức 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Phật giáo thường thức 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Phật giáo thường thức 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.