Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/06/2015, 10:43 AM

Hương sen mùa Hạ và sứ mạng "nuôi dưỡng hồn Việt ở Séc"

Trong hai ngày 20 và 21/06/2015, tại thành phố Bílina, thuộc tỉnh Ustí CH Séc, đã diễn ra Trại hè Thanh thiếu niên phật tử Hương sen mùa Hạ với mục đích khuyến khích giao lưu, củng cố tiếng Việt, rèn luyện thân thể và đạo đức truyền thống cho những người Việt trẻ. 

Kết hợp trò chơi thể lực với việc nuôi dưỡng hồn Việt cho các "trại sinh". Ảnh: Đinh Văn Hóa
Lần thứ hai tổ chức trại hè, Câu lạc bộ Hoa Từ bi, Ban Hộ trì Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm thành phố Most cùng đã thu hút 160 thanh thiếu nhi từ 3 tuổi đến 20 tuổi cùng 80 bậc phụ huynh người Việt ở vùng Bắc Séc. Điều đáng lưu ý trong trại hè lần này là không chỉ số lượng "trại sinh" tăng gấp đôi so với lần trước mà tỷ lệ trẻ em từ 10 tuổi trở xuống chiếm gần một nửa, một số em đến từ CHLB Đức và CH Hungary.

Tổ chức trại hè không còn là việc của các phật tử mà có sự chung tay góp sức của Chi hội Người Việt Nam, CLB Phụ nữ tại Most và các vùng lân cận. Tham dự trại hè là tất cả các thanh thiếu nhi có nguyện vọng, sinh hoạt miễn phí. 

Đại đức Thích Thông Đạt, sư trụ trì Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm thành phố Most, cùng với hai cộng sự là Đại đức Thích Đồng Trình, Đại đức Thích Đồng Hòa từ thành phố Nuremberg của CHLB Đức đã chủ trì các trò chơi vui nhộn như mèo đuổi chuột, kéo co, nhảy trong bao tải, bịt mắt đánh ống bơ, chạy tiếp sức, đi tìm kho báu.

Theo BTC, các trò chơi không đơn thuần là nhằm rèn luyện thể lực, tạo sức hút với lứa tuổi thanh thiếu nhi mà là một hình thức để thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ở Séc giao lưu với nhau và cảm nhận rõ hơn về văn hóa cội nguồn. 
Đêm lửa trại trở thành "đỉnh" của Trại hè Hương sen mùa Hạ. Ảnh: Đinh Văn Hóa
Đại đức Thích Thông Đạt quê Nha Trang, xuất gia từ năm 4 tuổi. Từ nhiều năm qua đối với sư thầy trẻ tuổi này, cộng đồng người Việt ở Most và các vùng lân cận, bất kể là phật tử hay không, đã trở thành những người thân thích. Đại đức Thích Thông Đạt tâm sự với phóng viên TTXVN: "Thầy rút ra kinh nghiệm là các bậc phụ huynh, dù là phật tử hay không, luôn mong muốn cho các con của mình có sân chơi đạo đức, sân chơi vui vẻ và lành mạnh. Bên cạnh đó là sự ôn luyện tiếng Việt vì ở bên này bố mẹ đi làm nhiều nên không có thời gian trau dồi tiếng Việt cho các con. Qua trại hè các cháu giao lưu với nhau và nói với nhau bằng tiếng Việt vì trong các trò chơi thầy chỉ nói tiếng Việt, buộc các cháu phải suy luận, buộc phải cố gắng nghe và hiểu".

Đêm lửa trại kết hợp giữa việc trao phần thưởng xen kẽ các tiết mục văn nghê do CLB Phụ nữ Most, CLB Phụ nữ Teplice và các vùng lân cận đảm nhận thực sự cuốn hút các "trại sinh". Các bài hát về Bác Hồ, về quê hương Việt Nam, về thủ đô Hà Nội, về tình cảm gia đình... là cầu nối gắn kết những người Việt trẻ với đất Tổ. 

Chị Trịnh Thị Bích Điệp ở ngoài đời là người vợ, người mẹ đảm đang, người chủ cửa hàng bách hóa tháo vát. Chị là Phó ban Hộ trì Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm thành phố Most với pháp danh Diệu Huyền. Chị Bích Điệp cho biết, từ khi ra nước ngoài định cư chị luôn nhớ về hình ảnh mái chùa thân quen ở thành phố Hải Phòng. Chị trở thành Phật tử Diệu Huyền để bản thân mình như gần hơn với quê hương và chị cũng cố gắng nuôi dạy hai con không được nhạt phai văn hóa dân tộc. 

Đại đức Thích Đồng Hòa được các em trong Tiểu đội Anh Vũ (từ 3 đến 10 tuổi) ở trại hè hết sức quý mến. Thầy rất yêu trẻ và có ngoại hình "ông Tây mũm mĩm mặc áo cà sa". Sư thầy người Đức này nói tiếng Việt rất sõi và hiểu biết sâu sắc về văn hóa Việt. Ông khẳng định rằng ở dù ở Séc hay bất cứ nước nào trên Trái Đất hễ có đông người Việt là có mái chùa Phật dưới hình thức này hay hình thức khác, đơn giản là vì: "Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông".

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Nguồn: http://thegioi.baotintuc.vn/nguoi-viet-bon-phuong/huong-sen-mua-ha-va-su-mang-nuoi-duong-hon-viet-o-sec-20150622082024899.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Nhịp cầu Phật giáo 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Nhịp cầu Phật giáo 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Nhịp cầu Phật giáo 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Nhịp cầu Phật giáo 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.