Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 08/05/2014, 15:07 PM

Hướng về Đại lễ Vesak LHQ 2014: Phật tử trẻ và niềm kỳ vọng

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, GHPGVN chính thức đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại khu du lịch văn hóa tâm linh Bái Đính, Ninh Bình từ ngày 7 - 11/05/2014. Đối với các phật tử, đặc biệt là các thanh thiếu niên phật tử, Đại lễ Vesak LHQ là sự kiện văn hóa - tâm linh trọng đại nhất trong năm 2014.

Nhiều tháng trước khi sự kiện diễn ra các bạn phật tử trẻ đã tham gia vào các công việc chuẩn bị, như chuẩn bị tờ gấp truyền thông Vesak, thiết kế thiệp chúc “Happy Vesak 2014” (Hoan hỷ Vesak 2014) với tranh ảnh phong phú về đức Phật, chùa chiền, in chương trình lễ Vesak 2014 gửi tới các chùa, từng địa phương là một hình thức cổ động thích hợp cho ngày lễ; chuẩn bị thuyền hoa, băng - rôn...

Từ 27/3/2014, BTC Đại lễ Vesak LHQ 2014 kết hợp với Trung tâm tình nguyện Quốc gia đã bắt đầu tuyển chọn tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak, tại Hội trường chùa Quán Sứ.
 Niềm kỳ vọng về một Đại lễ Phật giáo thành tựu viên mãn
Công tác phỏng vấn tuyển chọn tình nguyện viên cho thấy sự kĩ càng trong khâu tổ chức của BTC Đại lễ Vesak hàng năm. Đó là những hoạt động hậu cần chuẩn bị cho việc tổ chức Đại lễ đã cho thấy sự hi vọng về một Đại lễ Phật giáo thành tựu viên mãn, thêm phần khẳng định tương lai Phật giáo khởi sắc và hưng thịnh ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Các bạn trẻ mến mộ đạo Phật đang kì vọng qua Vesak 2014 lần này công tác hậu cần của các bạn tình nguyện viên sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong con mắt của các vị sứ giả Phật giáo quốc tế.

Để làm được điều đó, trước hết đối với các Tiểu ban phục vụ, như tiếp đón, hậu cần, hướng dẫn giao thông luôn phải nỗ lực hết mình. Công việc sẽ có cường độ cao, không phải tất cả các bạn trẻ có tâm hướng đạo đều đã thạo việc, nên có thể có lúc sẽ có những tình huống va chạm nho nhỏ. Nhưng các bạn trẻ tình nguyện viên luôn và trước hết là tinh thần phục vụ trong niềm hoan hỷ khôn cùng vì được góp phần mình vào thành công chung của Đại lễ.

Việt Nam tự hào có Phật hoàng Trần Nhân Tông, một vị Vua vĩ đại đã 2 lần lãnh đạo quân dân đánh bại quân nguyên mông xâm lược, khi đất nước hòa bình, Ngài lại từ bỏ ngai vàng để lên núi Yên Tử tu thành đạo và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Câu chuyện về Phật hoàng gợi cho chúng ta nhớ về đức Phật năm xưa cũng từ bỏ danh vị, ngai vàng, vợ đẹp con khôn để thực hành Bồ tát đạo cho đến khi thành đạo và cứu khổ cho nhân sinh. Chính vì sự thật vĩ đại ấy, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được vinh danh với giải thưởng về Hòa bình tại Đại học Harvard (Mỹ).

Vì sao Ngài  lại được tôn vinh. Bởi vì tâm nguyện của Ngài không hề mong muốn chiến tranh, ngài chỉ muốn giữ gìn độc lập và hòa bình về cho quê hương đất nước, đất nước được bình yên, ngài nhường ngai vàng cho hậu thế để đi theo con đường đức Phật đã đi.

Để ngàn năm sau, lớp lớp thế hệ người Việt đã và đang noi theo nếp sống Thiền môn của ngài. 

Việt Nam là một dân tộc ưa chuộng hòa bình, vì thế bạn bè thế giới đến Việt Nam cũng vậy, đều hy vọng thế giới sẽ luôn sống trong bình yên và yêu thương, hòa hiếu. Vậy nên, một lễ hội văn hóa - tâm linh tầm vóc quốc tế như Vesak LHQ 2014 được tổ chức tại Việt Nam chính là một trong những cơ hội quý báu để có thêm nhiều bạn hiền nếu chúng ta tổ chức thành công, nếu như tất cả chúng ta đều nỗ lực, trong đó có tâm sức chính thiết của các bạn phật tử trẻ.

Đại lễ Vesak LHQ 2014 trong tâm khảm mỗi người con của Phật thật là thiêng liêng, Đại lễ được kì vọng như một bước ngoặt cho Phật giáo Việt Nam hướng đến một tương lai khởi sắc hơn, nơi đó, mọi tùng lâm, tự viện đều có minh sư trụ trì để truyền bá giáo lý đạo Phật cho phật tử, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, dân mộ đạo, hiểu đạo là điềm thịnh của xã tắc, sinh viên trẻ là nguồn nhân lực dồi dào, là trí tuệ tương lai của đất nước, hi vọng qua 5 ngày làm tình nguyện viên sát cánh cùng Đại lễ, sinh viên Việt nam sẽ ngày càng yêu mến đạo Phật hơn. Từ đó các bạn sẽ thích được đến thư viện chùa đọc sách và làm công quả, để được học và hành toàn diện những giá trị cuộc sống tốt đẹp trong đạo Phật.

“Rủ nhau sớm biết đi chùa

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.