Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Huyền diệu tháng Tư

Tháng Tư huyền diệu tròn trăng. Tháng Tư huyền diệu đản sinh. Huyền diệu cả đất trời hát mừng đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Tròn trăng viên mãn tháng Tư. Tròn trăng hát mừng thế gian được ánh đạo vàng chỉ lối.

Nắng hạ về ươm mật. Trên từng ngõ ban sơ hạnh ngân dài (Bùi Giáng), cùng những con phố ánh vàng rực rỡ, mặt người rạng rỡ hoan ca. Cờ ngũ sắc cùng Phật kỳ reo vui mở hội. Hội mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần.

Dẫu là người ngoại đạo, nhưng ở tôi, thi thoảng cũng thích cơm chay. Có lúc cũng bập bẹ dăm ba câu chú, đọc ít kinh, ít kệ. Cứ gọi là có chút tâm Phật - nếu Phật cho phép - ngộ được cái ngộ của Nguyễn Tiên sinh: Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Và cứ thế, chữ tâm ở chốn hồng trần đã giúp con mơ.

Có lúc, con mơ thấy mình chắp tay như những Thanh Văn cung kính hầu đức Phật, nghe Ngài thuyết pháp cõi người ta (chữ của Nguyễn Du). Cũng có lúc, con mơ về bến giác, được chu du cõi ta bà như trăng, như gió, như mây. Cũng có lúc, con vui mừng như thể được ánh đạo vàng. Con như là bằng hữu của mọi người; con như là anh em của chúng sinh. Con nghe lời của đức Từ Phụ sáng ngời đạo lý TỪ, BI, HỶ, XẢ.
 
Cũng có lúc đớn đau, có lúc bệnh tật, có lúc thất tình lục dục nổi lên. Con than khóc ở cõi đời này. Con đã kêu Trời Phật. Và Người như dỗ dành con, xoa dịu nỗi đau nhân thế. Con như mang cái nghiệp, cái duyên, cái nợ ở kiếp này. Và con chấp nhận vác những bụi trần như thể “trời sinh ra ta có ý”.

Mỗi năm một lần, Con cùng vợ con đi chốn Phật đường. Đó là giây phút giao thừa. Hương trầm lan toả không gian, ánh sáng diệu huyền như rửa sạch mọi nỗi ưu tư. Con cùng mọi người lễ bái, nguyện cầu trước huệ nhãn của đức Từ Phụ. Con thấy ai cũng tử tế, cũng tâm bình an trong giây phút linh thiêng. Ai cũng tay bắt mặt mừng, lòng tràn hạnh phúc. Trong tiếng nhạc mừng xuân dịu nhẹ, con thấy đức Phật trên đài sen vẫn trầm tư. Ngài vô ưu, vô tư lự? 

Tháng Tư về. Linh thiêng!. Vẫn ánh sáng viên diệu chốn trần gian! Hương lan, hương huệ thơm cả trời đêm. Tất cả các tầng trời, các thế giới vang lên khúc nhạc hát mừng đản sinh.

Tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng kinh cầu như lời của chúng sinh dâng lên đức Phật. Trên trời, trăng xanh trong như thể mang sự huyền diệu đến muôn dân, đến với thế gian luân hồi này.

Tháng Tư huyền diệu tròn trăng. Tháng Tư huyền diệu đản sinh. Huyền diệu cả đất trời hát mừng đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Tròn trăng viên mãn tháng Tư. Tròn trăng hát mừng thế gian được ánh đạo vàng chỉ lối. Vút trên trời cao vang lên điệu nhạc hát mừng: Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bất chợt, con nhớ đến bài thơ của Từ Đạo Hạnh :

          Tác hữu trần sa hữu,
          Vi không nhất thiết không.
          Hữu, không như thuỷ nguyệt, 
          Vật trước hữu không không.

Dịch thơ:

          Có thì có tự mảy may,
          Không thì cả thế gian này cũng không.
          Vừng trăng vằng vặc in sông,
          Chắc chi có có, không không mơ màng.

                                         (Huyền Quang dịch?)

Đêm. Con ngước nhìn trời. Sáng trên trời trăng tháng Tư. Sáng trong tôi trăng tháng Tư. Cùng Chư tôn, phật tử trên thế gian hát mừng đức Phật, con hát theo. Con hát mừng, hát nguyện cầu thế gian được an bình, được gặp điều viên diệu ở cõi trần.

Trầm hương thơm cả đất trời. Ngời ngời trăng sáng tháng Tư. Đất trời thị hiện đức Thế Tôn. Con cất tiếng niệm hồng danh: Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Phan Trang HyPhật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật giáo thường thức 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật giáo thường thức 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật giáo thường thức 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật giáo thường thức 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.