Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hy vọng và kỳ vọng dấu ấn tại Vesak 2014?

Vậy là đã được 05 năm kể từ năm 2008 Vesak diễn ra tại Hà Nội. Năm 2013, GHPGVN chính thức xin phép đăng cai và đã được sự chấp thuận của Nhà nước, để chuẩn bị cho Vesak năm 2014 diễn ra tại Bái Đính.

Không khí Vesak năm nào vẫn chưa phai, tạo một ấn tượng chưa từng có cho người dân Hà Nội, quần chúng, phật tử trong nước và một số ở nước ngoài lấy làm hãnh diện sau 33 năm thống nhất hai miền.
 Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc – Vesak 2008 tại Việt Nam

Dĩ nhiên lần đầu tiên diễn ra trên đất Thăng Long, nhân sự Phật giáo phía Bắc chưa đủ kinh nghiệm, toàn bộ nhân viên Học viện Vạn Hạnh được huy động, dưới sự điều hành của Tiến sĩ Lê Mạnh Thát và Thượng tọa Thích Nhật Từ. Đồng thời, có sự hỗ trợ chuyên ngành từ phía Nhà nước, sân Mỹ Đình thay đổi hẳn sinh khí, các đạo tràng phía Bắc hưng phấn, các cụ ông, cụ bà mặc áo cánh dài, tay cầm cờ ngũ sắc giữa cái nóng gay gắt tản mát dưới tán cây quanh hội trường.

Giờ cuối cùng mới huy động được một số xe hoa từ các tỉnh đổ về lấp khoảng trống cho đêm thắp nến cầu nguyện. Nhìn tổng thể, tương đối hoàn hảo nhưng muốn được thế, tất cả BTC vượt qua lắm nhiêu khê. Trong tổ chức nào cũng không tránh khỏi  ý kiến bất đồng, dẫm chân lên nhau nên không được tận dụng tối đa khả năng chuyên môn của mình. Đó là chưa nói đến một số tiêu cực không đáng có.

Về phần chuyên môn tạm gọi là kết nối các khâu khá tốt, về hình thức cũng làm nổi bật được một lễ hội tưng bừng. Nhưng tổ chức chưa bộc lộ được nét đại chúng mà đáng ra Vesak không phải là một nghị trường khép kín cho "các diễn giả đọc tham luận hoặc phát biểu mang tính ngoại giao".

Một buổi lễ đặc biệt làm tan loãng tính khô cứng của nghị trường  -  Tăng thân đoàn của Làng Mai sau thời khai kinh, tán dương Bồ Tát Quán Thế Âm trước khi buổi nói chuyện của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Ban tổ chức không dự đoán lấp khoảng trống cho quần chúng bên ngoài chờ đợi suốt thời gian hội trường diễn ra nghi thức hành chánh. Ngoài quả cầu bóng bay - mang dáng dấp sơ sinh cũng không đưa lên không trung vì ngại gió bạt gây tiếng nổ hoặc bứt neo. Hàng vạn ngọn nến thắp sáng trước sân Mỹ Đình làm tăng vẻ lung linh đêm huyền diệu. Rồi hội chợ các sạp băng đĩa, kinh sách, thực phẩm chay, pháp phục, bên cạnh hội trường...làm nổi trội ngày hội lớn.

Một trong những nhà tài trợ nổi cộm là công ty chay Âu Lạc chi khá nhiều để đãi thực khách, vận chuyển thực phẩm, chén bát dĩa..từ Nam ra trên 10 container, có những chuyến bay chở thực phẩm đông lạnh. Rất nhiều đại gia tài trợ để làm nên một đại lễ chưa thỏa lòng BTC vì những hạn chế.

Năm 2014, có kinh nghiệm hơn, nhà tài trợ Xuân Trường chịu chi phí toàn bộ, và GHPGVN kết hợp hai miền sẽ làm nên một Vesak lần thứ hai tại Việt Nam để thể hiện sự trưởng thành của Phật giáo Việt Nam hôm nay.

Và Vesak 2014, GHPGVN chủ động đăng cai thông qua Nhà nước, chứng tỏ tính độc lập, sẽ xóa mờ nếp nghĩ lâu nay của một số người gọi Giáo hội chỉ là "thiên lôi" sai đâu đánh đó.

Hiện nay, hàng ngàn tu sĩ có học vị, có kiến thức, có sáng tạo, chắc chắn lễ hội Đản sanh lần nầy sẽ tạo một ấn tượng mang tầm quốc tế.
Vesak 2008 từ BTC đến bộ phận ngoại giao gặp lắm trở ngại khi  tỏ ý cung thỉnh đoàn Tăng Thân Làng Mai tham dự do áp lực bên ngoài, nhưng rồi, với bản lãnh, cũng vượt qua khó khăn để có một đại lễ tươi nhuận hơn!

Vesak 2014 hy vọng, GHPGVN sẽ làm một bước đột phá mới hơn, khó khăn hơn, thử thời gian can đảm kính thỉnh Đức Đạt Lai Lạt Ma, một biểu tượng Phật giáo thế giới tham dự. Nếu Ngài xuất hiện trong Đại lễ  Đản sanh tại Việt Nam thì uy đức của một thánh Tăng sẽ thay đổi diện mạo của đất nước và của PGVN hiện nay.

Quần chúng, phật tử sẽ một lần nữa được vinh hạnh cung đón một quốc khách đặc biệt. Giáo hội nên xét đến vấn đề nầy sớm để được Nhà nước nghiên cứu chấp thuận.

Mùa Vesak lần thứ hai diễn ra trên đất Việt, nhờ hồng ân Tam bảo gia trì cho một Việt Nam hưng thạnh, hòa bình, nhân dân sung túc hạnh phúc trong thời đại hội nhập.

Minh Mẫn
(12/8/2013)

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật giáo thường thức 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật giáo thường thức 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật giáo thường thức 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật giáo thường thức 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo