Phật Giáo

Indonesia: Cảnh sát bắt được kẻ kích động tấn công phá chùa Phật giáo

Thứ năm, 05/08/2016 | 11:17

Cảnh sát đã bắt giữ một người bị cáo buộc kích động hận thù trên phương tiện truyền thông xã hội, liên quan đến sự hỗn loạn xã hội, cuộc tấn công tại các Tự viện Phật giáo tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra. Nghi phạm được xác định là Ahmad Taufik 41 tuổi, một cư dân của Jagakarsa, Nam Jakarta. 

Hình: Cảnh sát đang cho thấy bằng chứng bảo đảm từ người phạm tội.
Hôm thứ Ba, 02/08/2016, tại Trụ sở Cảnh sát Polda Metro Jaya, Phó Giám đốc Cảnh sát Điều tra hình sự đặc biệt Jakarta, Adj. Sr Comr. Hengki Haryadi nói: “Khiêu khích hung hăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã leo thang thành xung đột giáo phái vào hôm Chủ nhật, 31/07/2016.
 
Kẻ phạm tội, Ahmad Taufik đã dùng điện thoại di động để đăng trên tài khoản Facebook của mình với nội dung: “Rusuh Medan Tanjung Balai nổi loạn. 30/07/2016!! 6 Tu viện bị đốt cháy. Hỡi tất cả các anh em Hồi giáo của tôi, hãy đoàn kết gia nhập đội ngũ. Hãy lặp lại thảm kịch 1998. Allahu Akbar (Thánh Ala muôn năm)". 

Phó Giám đốc Cảnh sát Điều tra hình sự đặc biệt Jakarta, Adj. Sr Comr. Hengki Haryadi tiết lộ việc bắt giữ Ahmad Taufik, tên tội phạm là Tướng công Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, đã ra lệnh cho các chiến sĩ an ninh đặc nhiệm khẩn cấp săn lùng khắp các thủ phạm kích động hận thù trên phương tiện truyền thông xã hội.

Phó Giám đốc Cảnh sát Điều tra hình sự đặc biệt Jakarta cũng cho biết: “Polda Metro Jaya là một lực lượng Đặc nhiệm chung, đã tiến hành tuần tra trên mạng truyền thông xã hội để truy tìm thủ phạm.

Dựa trên việc phân tích các sự kiện và tiếp tục theo chỉ đạo của Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, chúng tôi tiến hành thực hiện một lực lượng Đặc nhiệm chung để giám sát và tuần tra trên mạng truyền thông xã hội cho đến khi phát hiện và bắt giữ tên tội phạm Ahmad Taufik”.

Tên tội phạm Ahmad Taufik đã bị bắt giữ tại nhà riêng tại khu vực Jagakarsa, Nam Jakarta, lúc 06 giờ sáng ngày 02/08/2016. Theo kết quả kiểm tra, tên tội phạm Ahmad Taufik đã phát tán bài phát biểu đáng trừng phạt như thế trên hai tài khoản Facebook của mình.

Ahmad Taufik đã bị buộc tội theo Điều 28 khoản (2) kết hợp với Điều 45 khoản (2) và Điều 27 khoản (3) kết hợp với Điều 45 khoản (1) hoặc Điều 156 và Điều 160 của Bộ luật hình sự năm 2008 về thông tin và các giao dịch điện tử - tên tội phạm này phải đối mặt đến 6 năm tù giam và phạt tiền 1 tỷ rupiah. Cảnh sát đã tịch thu 1 máy tính xách tay và 2 điện thoại di động từ người này.

Vân Tuyền (Nguồn: Redaksi Indonesia)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z