Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/03/2017, 09:07 AM

Indonesia: Cổ tự Muaro Jambi di tích thời vương quốc Srivijaya

Phật Giáo

Muaro Jambi (Indonesia: Candi Muaro Jambi) là ngôi đại già lam cổ tự tổng hợp, tọa lạc ở trên hồ Muarojambi Lamo, Maro Sebo. Muaro Jambi, gần sông Batang Hari, tỉnh Jambi, Sumatra, Indonesia được kiến tạo vào triều đại Melayu, từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13, thuộc vương quốc Srivijaya(*), 26km về phía Đông thành phố Jambi. 

Ngôi đại già lam cổ tự Muaro Jambi có 8 ngôi và chiếm 12km2, kéo dài 7,5km dọc theo sông Batang Hari. Khu phức hợp gồm có 82 di tích (menapo) tòa nhà cổ xưa. Đây là một di tích lớn nhất Đông Nam Á. 
 
Triều đại Melayu hiện diện từ 1025 khi vua Ấn Độ triều đại Chola tấn công và phá hủy thủ đô Sumatra. Triều đại này chấm dứt năm 1278 khi vương triều Singhasari ở Java tấn công thành phố và bắt toàn bộ hoàng gia. Phong cảnh này do người Đức khám phá vào thế kỷ 19, nay được xếp vào di tich quốc gia.
 
Agus Widiatmoko, nhà khảo cổ học của Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia cho biết ngôi đại già lam cổ tự Muaro Jambi là một trong những trường đại học Phật giáo danh tiếng và là di tích của vương quốc Srivijaya.

Agus Widiatmoko nói trong các sự kiện cộng đồng tại Bảo tàng hàng hải thăm dò văn hóa, Jakarta, hôm thứ bảy (18/03/2017) rằng: “Có những điểm tương đồng giữa ngôi đại già lam cổ tự Muaro Jambi - Đại học Phật giáo Indonesia và Đại học Phật giáo Nalanda, Ấn Độ.
 
Thời vương quốc Srivijaya chiến thắng vào khoảng năm 784 và triều đình đã gửi sinh viên sang Ấn Độ học tại trường Đại học Phật giáo Nalanda. Triều đình vương quốc Srivijaya đã cho xây dựng 2.000 phòng và một thư viện cho sinh viên ở Ấn Độ.

Khi Phật giáo ở Ấn Độ bị suy tàn, cơ sở Phật giáo cũng bị thiệt hại do các cuộc xâm lược của ngoại bang và ngoại đạo của các quốc gia khác, sau đó Đại học Nalanda chuyển đến ngôi đại già lam cổ tự Muaro Jambi, đảo Sumatra, Indonesia”.
 
Sinh viên Đại học Phật giáo Indonesia (ngôi đại già lam cổ tự Muaro Jambi) sau khi tốt nghiệp, người trở về Ấn Độ, người sang Tây Tạng và góp phần cải cách Phật giáo Tây Tạng. Agus Widiatmoko nói có một số nghi thức tụng niệm cầu nguyện ở Tây Tạng hiện còn lưu hành trong quần đảo Sumatra, Indonesia.

Vân Tuyền (Nguồn: Kode Pos Area)

(*) một liên minh kiểu mandala gồm nhiều nhà nước cổ từng tồn tại ở miền Đông Sumatra, bán đảo Malay và một phần đảo Borneo và Java, hình thành từ thế kỷ 7 hoặc thế kỷ 8 và kết thúc vào khoảng cuối thế kỷ 13. Trung tâm của liên minh này là nhà nước bá chủ của người Mã Lai mà kinh đô là Srivijaya - ban đầu ở hoặc gần Palembang rồi về sau dời đến Jambi. Các nhà nước khác là những nhà nước độc lập và làm những chư hầu. Sự thịnh vượng của liên minh này nằm ở lợi thế của nó về mặt thương mại trên biển, đóng vai trò là trung chuyển trong buôn bán giữa Ấn Độ và thế giới Ả Rập với Trung Quốc. Những người Mã Lai với kỹ thuật đóng tàu và hàng hải khá tiên tiến thời đó vừa là người vận tải hàng hóa, vừa bổ sung hàng hóa của mình vào thương mại với các thị trường trên. Srivijaya còn là một trung tâm Phật giáo quan trọng của thế giới.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Quốc tế 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Quốc tế 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Quốc tế 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Quốc tế 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.