Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 05/07/2016, 13:32 PM

Indonesia: Hòa thượng Sri Pannyavaro lên tiếng việc bảo vệ trẻ em

Các quan chức cấp cao Indonesia cho biết hình phạt thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhằm chống lại tỷ lệ lạm dụng đang gia tăng tới mức báo động ở nước này. Công tố viên Indonesia cho biết; Quốc gia này sẽ bắt đầu thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em bị kết án như một biện pháp trừng phạt bổ sung vào án tù để ngăn chặn tỷ lệ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng đến mức báo động.

Hòa thượng Sri Pannyavaro cảm thấy rất đau buồn với sự xuất hiện của một số phạm nhân xâm hại và quấy rối tình dục trẻ em và giết người. Nạn nhân của những kẻ mất lương tri là các em học sinh, tại sao họ lại làm một hành động đáng xấu hổ như vậy?
              Hòa thượng Sri Pannyavaro tuyên đọc Thông điệp Phật đản
Bức Thông điệp Vesak, PL.2560 – 2016, được đọc vào hôm Chủ nhật 19/06/2016 tại Tu viện Buddha Kabupaten Semarang di Desa Regunung, huyện Semarang, tỉnh Trung Java tại Indonesia. Có đoạn: “Thời gian trước đây, rất nhiều báo cáo trên báo chí, phát thanh truyền hình đã đưa tin thật đau lòng, nhiều trẻ em trường Tiểu, Trung học bị hãm hiếp và bị giết chết thảm thiết. Các bậc cha mẹ, thầy cô, những thế hệ đi trước đều phải có trách nhiệm đồng gây ý thức giáo dục Đạo đức cộng đồng, để bảo vệ con em mình, và an toàn cho xã hội quốc gia chúng ta...".

Sự kiện được tổ chức tại Buddha Kabupaten Semarang di Desa Regunung, địa phương huyện Semarang, người tham dự chật ních sân chùa, sân trường, ngồi trong lớp học, ngoài đường giao thông, bởi Trường học gần Tu viện.

Đến dự lễ có sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm Phật giáo Indonesia, Hòa thượng Sri Pannyavaro, Hòa thượng Brother ditthi Sampanno, Hòa thượng Brother Dhammamito, Hòa thượng Brother Khemadiro, Hòa thượng Brother Atthapiyo và Chư tôn đức Trụ trì các Tự viện Phật giáo, cư sĩ phật tử, những người dân địa phương đến tham dự lễ. Đặc biệt có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo Tôn giáo bạn, đa số là chức sắc Hồi giáo. Các vị Hồi giáo tham gia hỗ trợ công tác chuẩn bị cho sự kiện Đại lễ Phật đản. 

Cư sĩ Jiyem, Chủ tịch Ủy ban Dharmasanti Vesak nói: “Đây là bằng chứng rõ ràng về sự hài hòa Tôn giáo tại địa phương nói riêng và đất nước Indonesia nói chung”. 

Ông Ngesti Nugraha,  Phó Chủ tịch huyện Semarang đến tham dự sự kiện, đã có phát biểu hy vọng Phật giáo đóng góp cho sự phát triển Quốc gia: “Hãy để các nhà lãnh đạo Tôn giáo luôn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhân dân Indonesia, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ý nghĩa của Đại lễ Phật đản 2016 đã được chuyển giao Hòa thượng Sri Pannyavaro, thực hiện các giá trị quan trọng, không chỉ đối với Phật giáo đồ, tất cả tôn giáo tại Quốc gia này, tôn chỉ giáo lý của đạo Phật mang ánh sáng Từ bi, Trí tuệ đến với mọi người, đối với những nhà lãnh đạo chính quyền có trách nhiệm và chân thành thực hiện vì lợi ích Quốc gia. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo phải gương mẫu trong lĩnh vực này”.
 
Các quan chức cấp cao Indonesia cho biết hình phạt thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhằm chống lại tỷ lệ lạm dụng đang gia tăng tới mức báo động ở nước này. Công tố viên Indonesia cho biết; Quốc gia này sẽ bắt đầu thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em bị kết án như một biện pháp trừng phạt bổ sung vào án tù để ngăn chặn tỷ lệ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng đến mức báo động.

Dữ liệu của chính phủ nước này cho thấy những trường hợp bị lạm dụng đã tăng từ 2.178 năm 2011 lên 5.066 vào năm 2014.

Biện pháp "thiến hóa học" đối với tội phạm xâm hải tình dục trẻ em sẽ sớm được thông qua theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo mà không cần quốc hội bỏ phiếu. Ông Muhammad Prasetyo, Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia cho biết hình phạt này sẽ sớm được đưa vào áp dụng thông qua một chỉ thị của tổng thống, nghĩa là nó sẽ tự động thành luật mà không cần quốc hội bỏ phiếu. Hình phạt này sẽ được thực hiện bằng cách tiêm hormone nữ cho những kẻ phạm tội để giảm ham muốn tình dục của họ xuống.

Indonesia sắp gia nhập vào một nhóm nhỏ các quốc gia sử dụng các "thiến hóa học" để chống lại những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ba Lan và một số bang của Mỹ cũng áp dụng hình phạt này. Indonesia đã phải chứng kiến hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em chấn động. Gần đây nhất là vụ một bé gái 9 tuổi bị bắt cóc, hiếp dâm và giết hại. Thi thể cô bé được phát hiện trong một thùng các tông ở thủ đô Jakarta hồi đầu tháng này. Khám nghiệm tử thi cho thấy cô bé đã bị xâm hại tình dục nhiều lần.

Lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị phạt tù 15 năm ở Indonesia. Nhưng trong nhiều trường hợp, loại tội phạm này chịu án tù ngắn.

Một phát ngôn viên Bộ Tư pháp cũng xác nhận đề xuất gắn chip và thiến bằng thuốc đối với những kẻ táng tận lương tâm. Đặc biệt, Tổng thống Joko Widodo đã ủng hộ dự luật mới nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hy vọng với chế tài nghiêm khắc trên, những kẻ manh nha có ý định xấu sẽ bỏ ham muốn thú tính của mình. Sự thật trần trụi trên một lần nữa cho thấy những hệ lụy của cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục giới tính cho trẻ.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ trẻ em Indonesia, ông Arist Merdeka Sirait hoan nghênh kế hoạch này của chính phủ: "Indonesia đang phải đối mặt với tình trạng lạm dụng trẻ em đáng báo động. Các vụ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng dần trong khi những đứa trẻ của chúng ta không được bảo vệ thích hợp".

Vân Tuyền (Nguồn: buddha Zine)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Quốc tế 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Quốc tế 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Quốc tế 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Quốc tế 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.