Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/07/2016, 13:32 PM

Indonesia: Hòa thượng Sri Pannyavaro lên tiếng việc bảo vệ trẻ em

Các quan chức cấp cao Indonesia cho biết hình phạt thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhằm chống lại tỷ lệ lạm dụng đang gia tăng tới mức báo động ở nước này. Công tố viên Indonesia cho biết; Quốc gia này sẽ bắt đầu thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em bị kết án như một biện pháp trừng phạt bổ sung vào án tù để ngăn chặn tỷ lệ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng đến mức báo động.

Hòa thượng Sri Pannyavaro cảm thấy rất đau buồn với sự xuất hiện của một số phạm nhân xâm hại và quấy rối tình dục trẻ em và giết người. Nạn nhân của những kẻ mất lương tri là các em học sinh, tại sao họ lại làm một hành động đáng xấu hổ như vậy?
              Hòa thượng Sri Pannyavaro tuyên đọc Thông điệp Phật đản
Bức Thông điệp Vesak, PL.2560 – 2016, được đọc vào hôm Chủ nhật 19/06/2016 tại Tu viện Buddha Kabupaten Semarang di Desa Regunung, huyện Semarang, tỉnh Trung Java tại Indonesia. Có đoạn: “Thời gian trước đây, rất nhiều báo cáo trên báo chí, phát thanh truyền hình đã đưa tin thật đau lòng, nhiều trẻ em trường Tiểu, Trung học bị hãm hiếp và bị giết chết thảm thiết. Các bậc cha mẹ, thầy cô, những thế hệ đi trước đều phải có trách nhiệm đồng gây ý thức giáo dục Đạo đức cộng đồng, để bảo vệ con em mình, và an toàn cho xã hội quốc gia chúng ta...".

Sự kiện được tổ chức tại Buddha Kabupaten Semarang di Desa Regunung, địa phương huyện Semarang, người tham dự chật ních sân chùa, sân trường, ngồi trong lớp học, ngoài đường giao thông, bởi Trường học gần Tu viện.

Đến dự lễ có sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm Phật giáo Indonesia, Hòa thượng Sri Pannyavaro, Hòa thượng Brother ditthi Sampanno, Hòa thượng Brother Dhammamito, Hòa thượng Brother Khemadiro, Hòa thượng Brother Atthapiyo và Chư tôn đức Trụ trì các Tự viện Phật giáo, cư sĩ phật tử, những người dân địa phương đến tham dự lễ. Đặc biệt có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo Tôn giáo bạn, đa số là chức sắc Hồi giáo. Các vị Hồi giáo tham gia hỗ trợ công tác chuẩn bị cho sự kiện Đại lễ Phật đản. 

Cư sĩ Jiyem, Chủ tịch Ủy ban Dharmasanti Vesak nói: “Đây là bằng chứng rõ ràng về sự hài hòa Tôn giáo tại địa phương nói riêng và đất nước Indonesia nói chung”. 

Ông Ngesti Nugraha,  Phó Chủ tịch huyện Semarang đến tham dự sự kiện, đã có phát biểu hy vọng Phật giáo đóng góp cho sự phát triển Quốc gia: “Hãy để các nhà lãnh đạo Tôn giáo luôn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhân dân Indonesia, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ý nghĩa của Đại lễ Phật đản 2016 đã được chuyển giao Hòa thượng Sri Pannyavaro, thực hiện các giá trị quan trọng, không chỉ đối với Phật giáo đồ, tất cả tôn giáo tại Quốc gia này, tôn chỉ giáo lý của đạo Phật mang ánh sáng Từ bi, Trí tuệ đến với mọi người, đối với những nhà lãnh đạo chính quyền có trách nhiệm và chân thành thực hiện vì lợi ích Quốc gia. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo phải gương mẫu trong lĩnh vực này”.
 
Các quan chức cấp cao Indonesia cho biết hình phạt thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhằm chống lại tỷ lệ lạm dụng đang gia tăng tới mức báo động ở nước này. Công tố viên Indonesia cho biết; Quốc gia này sẽ bắt đầu thiến những kẻ xâm hại tình dục trẻ em bị kết án như một biện pháp trừng phạt bổ sung vào án tù để ngăn chặn tỷ lệ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng đến mức báo động.

Dữ liệu của chính phủ nước này cho thấy những trường hợp bị lạm dụng đã tăng từ 2.178 năm 2011 lên 5.066 vào năm 2014.

Biện pháp "thiến hóa học" đối với tội phạm xâm hải tình dục trẻ em sẽ sớm được thông qua theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo mà không cần quốc hội bỏ phiếu. Ông Muhammad Prasetyo, Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia cho biết hình phạt này sẽ sớm được đưa vào áp dụng thông qua một chỉ thị của tổng thống, nghĩa là nó sẽ tự động thành luật mà không cần quốc hội bỏ phiếu. Hình phạt này sẽ được thực hiện bằng cách tiêm hormone nữ cho những kẻ phạm tội để giảm ham muốn tình dục của họ xuống.

Indonesia sắp gia nhập vào một nhóm nhỏ các quốc gia sử dụng các "thiến hóa học" để chống lại những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ba Lan và một số bang của Mỹ cũng áp dụng hình phạt này. Indonesia đã phải chứng kiến hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em chấn động. Gần đây nhất là vụ một bé gái 9 tuổi bị bắt cóc, hiếp dâm và giết hại. Thi thể cô bé được phát hiện trong một thùng các tông ở thủ đô Jakarta hồi đầu tháng này. Khám nghiệm tử thi cho thấy cô bé đã bị xâm hại tình dục nhiều lần.

Lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị phạt tù 15 năm ở Indonesia. Nhưng trong nhiều trường hợp, loại tội phạm này chịu án tù ngắn.

Một phát ngôn viên Bộ Tư pháp cũng xác nhận đề xuất gắn chip và thiến bằng thuốc đối với những kẻ táng tận lương tâm. Đặc biệt, Tổng thống Joko Widodo đã ủng hộ dự luật mới nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hy vọng với chế tài nghiêm khắc trên, những kẻ manh nha có ý định xấu sẽ bỏ ham muốn thú tính của mình. Sự thật trần trụi trên một lần nữa cho thấy những hệ lụy của cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục giới tính cho trẻ.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ trẻ em Indonesia, ông Arist Merdeka Sirait hoan nghênh kế hoạch này của chính phủ: "Indonesia đang phải đối mặt với tình trạng lạm dụng trẻ em đáng báo động. Các vụ lạm dụng tình dục trẻ em đang tăng dần trong khi những đứa trẻ của chúng ta không được bảo vệ thích hợp".

Vân Tuyền (Nguồn: buddha Zine)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Quốc tế 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Quốc tế 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Quốc tế 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Quốc tế 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học