Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/04/2017, 11:43 AM

Indonesia: Hội nghị thường niên sinh viên phật tử đối với quốc gia dân tộc

Phật Giáo

Hội nghị thường niên sinh viên phật tử đối với quốc gia dân tộc lần thứ 10 được tổ chức vào ngày 24/03/2017 tại thành phố Malang, tỉnh Đông Java, với chủ đề “Tăng cường vai trò của Hikmahbudhi”.

Sự hiện diện tham dự của một số nhà lãnh đạo cộng đồng, trong đó có sự hiện diện của vị Giáo phẩm Phật giáo, Hòa thượng Subhapanno Mahathera, Hiệu trưởng Đại học Phật giáo Kertarajasa, Indonesia, Chủ tịch Hội Tăng già Phật giáo Nguyên Thủy Indonesia, Tiến sĩ Ahmad Basarah, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân (MPR) và bà Nia Sjarifuddin, Chủ tịch Liên minh thống nhất quốc gia (ANBTI). 

Theo người dẫn chương trình, với tư cách là một nhà nước duy nhất và một quốc gia, Indonesia đã phát triển một tính đồng nhất được định nghĩa bởi một ngôn ngữ quốc gia, sự đa dạng chủng tộc, sự đa dạng tôn giáo bên trong một dân số đa số Hồi giáo, và một lịch sử thực dân cùng những cuộc nổi dậy chống lại nó.

Khẩu hiệu quốc gia của Indonesia, "Bhinneka tunggal ika" ("Thống nhất trong đa dạng", theo nghĩa đen "nhiều, nhưng là một"), đã thể hiện rõ sự đa dạng hình thành nên quốc gia này. Tuy nhiên, những căng thẳng tôn giáo và chủ nghĩa ly khai đã dẫn tới những xung đột bạo lực đe doạ sự ổn định kinh tế và chính trị. Dù có dân số lớn và nhiều vùng đông đúc, Indonesia vẫn có nhiều khu vực hoang vu và là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học đứng hàng thứ hai thế giới. Indonesia rất giàu các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tuy vậy sự nghèo khó vẫn là một đặc điểm của Indonesia hiện đại.

Nền tảng triết học chính thức của nhà nước Indonesia (Pancasila) đang bị nhạo báng và thiếu tôn trọng, thậm chí pháp luật làm cơ sở pháp lý đang bị run động trước những thay thế. Điều này đưa chúng ta trở về sự phân chia chính trị vốn đang nỗ lực để phá vỡ sự hợp nhất của các Vương quốc của Indonesia, cơ hội cho những kẻ xâm lược.

Sau khi thức tỉnh dân tộc, tiếp theo là cuộc đấu tranh của Indonesia, cuối cùng Indonesia được thống nhất và trở thành một quốc gia độc lập. Bây giờ chúng ta thừa hưởng từ những người sáng lập nền độc lập của quốc gia. Tuy nhiên, một lần nữa sự độc lập đang bị đe dọa. Ngày càng có nhiều vấn đề làm cho một cộng đồng phân chia.

Những thách thức của thời đại

Những thách thức của giới trẻ ngày nay không chỉ duy trì sự hợp nhất của Nước Cộng hòa Indonesia. Mà còn gìn giữ hòa bình của dân tộc. Cả hai đều kết nối với nhau. Những quốc gia có trình độ cao ngang tầm với mâu thuẫn có thể dễ dàng kiểm soát bởi các bên nước ngoài. Tiến sĩ Ahmad Basarah, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương nhân dân (MPR) nói: “Chừng nào chúng ta dễ dàng đồng ngăn chặn, những kẻ áp bức cùng dễ dàng tận dụng lợi thế của chúng ta”.

Nền tảng triết học chính thức của nhà nước Indonesia (Pancasila) là con đường của cuộc sống dân tộc Indonesia. Bằng cách chấp nhận và thực hiện nền tảng triết học chính thức của nhà nước Indonesia (Pancasila) trong đời sống của quốc gia dân tộc, có nghĩa là các bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên có trình độ, có trí tuệ có thể được giúp đỡ để hy vọng nhận ra những kỳ vọng của những người đã sống chiến đấu và sáng lập nền độc lập quốc gia dân tộc Indonesia.

Vân Tuyền (Nguồn: buddha Zine)

Theo Trung tướng Wuryanto, Phát ngôn viên quân đội Indonesia cho biết: Pancasila là gì?

Là nguyên tắc triết học chính thức, nền tảng của nhà nước Indonesia

Gồm hai từ Java, khởi nguồn từ Sanskrit: "panca" nghĩa là năm, và "sila" nghĩa là nguyên tắc

Các nguyên tắc này gồm: Thuyết một Thượng đế, nhân loại công bằng, văn minh, Indonesia thống nhất, dân chủ, và công lý xã hội cho tất cả mọi người

Việc phớt lờ các nguyên tắc này bị coi là bất hợp pháp. Chẳng hạn như người dân Indonesia buộc phải theo một tôn giáo nào đó, bởi theo nguyên tắc đầu tiên thì vô thần là điều bất hợp pháp tại nước này.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Tu như cứu lửa cháy dầu

Quốc tế 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Quốc tế 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Quốc tế 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Quốc tế 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.