Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/05/2016, 15:42 PM

Indonesia: Hội từ thiện Phật giáo chia sẻ với trẻ em mồ côi

Nhân dịp đại lễ Phật đản PL.2560,  một nhóm trẻ em lớp Depo Reflection Mandala, cùng các tình nguyện viên Chi hội từ thiện Phật Giáo Từ Tế tại Indonesia đã đến viếng thăm và chia sẻ với trại trẻ mồ côi Elim Grace vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 15/05/2016, các tình nguyện viên và các em học sinh thành kính lắng nghe đôi nét về công hạnh Trưởng lão Ni Chứng Nghiêm. 

Thời tiết ngày nắng gay gắt, bên ngoài khí hậu oi bức với tinh thần Bồ tát đạo, các tình nguyện viên trẻ vẫn tràn ngập niềm vui khi được chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh bởi các trẻ mồ côi. Một số cha mẹ của các trẻ cũng được tặng phẩm trong ngày hôm ấy.
 
Yanny, điều phối các hoạt động, bày tỏ chuyến viếng thăm với lòng yêu thương sâu sắc: “Để cho trẻ em nhận thức thế nào của cuộc sống của những đứa trẻ mồ côi ở trong trại Cô Nhi, để trẻ em có một cảm giác của lòng biết ơn, đã cưu mang cẩn thận với điều kiện của gia đình của họ tốt hơn nhiều so với tình hình của trẻ em trong các trại Cô Nhi.

Đúng 08 giờ 30 phút, tám chiếc xe tư nhân chở các tình nguyện viên trẻ em hướng đến trại Cô Nhi Elim Grace. 

Trên thực tế, trại Cô Nhi là đứa con tinh thần của Alm. Fatiza Ndraha Nolo, vị Mục sư Indonesia, nhưng chẳng may khi được cấp giấy phép thành lập Cô Nhi viện, không bao lâu vị Mục sư Fatiza Ndraha Nolo đã về với đức Chúa trời. Sau đó, bà Rotua Manurung, phu nhân của Mục sư Fatiza Ndraha tiếp tục những lý tưởng cao quý của chồng mình. 

Thật vậy, nhiều năm thăng trầm đối với Cô Nhi viện, nhưng do nhớ đến Thông điệp của Mục sư Fatiza Ndraha Nolo, người chồng tin yêu nhất của bà, tiếp tục phấn đấu vươn lên: “Trẻ Cô Nhi đang trước mắt chúng tôi, tại sao chúng ta không hỗ trợ thay thế cho lòng bác ái của đức Chúa, đó là những gì khuyến khích tôi, và tiếp tục nuôi dạy các trẻ Cô Nhi”.

Sự kiện ngày hôm ấy, Tình nguyện viên Chi Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế tại Indonesia chia thành hai nhóm trẻ em. Trong khi một nhóm cùng vui đùa với những trò chơi khác nhau. Sau khi tất cả những đứa trẻ vào phòng ăn, phòng ngủ và phòng học, lúc bấy giờ các tình nguyện viên bắt đầu phân phát bánh kẹo, nước ngọt cho trẻ Cô Nhi, và sự kiện này tiếp tục với các trò chơi một lần nữa.
 
Sau khi sinh hoạt, các tình nguyện viên phân phối thực phẩm cho trẻ em các trại Cô Nhi ăn trưa. Các em Cô Nhi đã thể hiện cùng chung một mái ấm gia đình. Lúc kết thúc, sự chia sẻ của các em học sinh từ chiêm niệm về những gì họ chứng kiến, những gì ngày hôm nay trong một trại Cô Nhi.

Trong chuyến thăm này, Tình nguyện viên Chi Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế tại Indonesia hào phóng, giới thiệu đôi nét về công hạnh của Trưởng lão Ni Chứng Nghiêm, người sáng lập Tổ chức Hiệp Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế (Buddhist Tzu Chi Merit Society) tại Đài Loan vào năm 1966.

Trưởng lão Ni sư Chứng Nghiêm nhận giải thưởng của Quỹ Rotary Quốc tế vào đầu tháng 07/2014. 

Xuất phát từ động cơ muốn phục vụ các lĩnh vực “từ thiện, y tế, giáo dục, văn hóa nhân văn”, Hiệp Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế đã có được thiện cảm của người dân và các tổ chức tại 87 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Mặc đồng phục màu xanh và trắng, các tình nguyện viên của Hội Từ Tế thường được gọi là “các thiên thần màu xanh”.
 
Tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Từ Tế, với hơn 5 triệu thành viên, đã tham gia vào nhiều công tác từ thiện và nhân đạo tại hàng chục quốc gia. Điển hình như trong trận bão Sandy vào năm 2012, các tình nguyện viên của Hội Từ Tế đã có mặt kịp thời tại vùng bị ảnh hưởng để hỗ trợ cho nạn nhân của cơn bão, và hội cũng đã điều động các tình nguyện viên của mình đến cứu trợ nạn nhân trong Cơn địa chấn Jiji tàn phá miền trung Đài Loan vào tháng Chín năm 1999. Hội Từ Tế cũng đã hỗ trợ rất nhiều hoạt động phúc lợi xã hội, chẳng hạn như hỗ trợ việc xây dựng trường học tại Đài Loan và cung cấp thực phẩm, quần áo cho người vô gia cư ở Hồng Kông.

Thường được ca ngợi là “Mẹ Teresa của châu Á”, Trưởng lão Ni Chứng Nghiêm là tu sĩ Phật giáo và là một nhà từ thiện được mọi người tôn kính.

Trưởng lão Ni Chứng Nghiêm sinh năm 1937, lúc trẻ sống ở Thanh Thủy, một thị trấn nhỏ ở Đài Trung, Đài Loan. Đến năm 25 tuổi, cô quyết định xuất gia tu hành, và trở thành đệ tử của ngài Trưởng lão Pháp sư Ấn Thuận. Mặc dù khoảng thời gian ni sư ở với thầy mình không lâu, nhưng lời thầy khuyên “Hãy luôn làm việc cho phật giáo và cho tất cả chúng sinh” vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí ni sư cho đến ngày nay.

Những hoạt động của Hội Từ Tế đã có sự ảnh hưởng sâu sắc đối với nhiều cá nhân, và chắc chắn rằng những việc làm vị tha của hội sẽ tiếp tục được thực hiện trong nhiều năm tới. Dưới sự chỉ đạo của Ni sư Chứng Nghiêm và các tình nguyện viên đầy tâm huyết trong hội, các hoạt động thiện nguyện trên phạm vi toàn cầu của hội mở rộng từ việc hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân của chuyến bay MH370 đến việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày Phật đản ở Ý. Nhiệm vụ y tế của hội (bắt đầu vào năm 1972) bao gồm việc thành lập và vận hành các bệnh viện trên khắp Đài Loan, một trường đại học điều dưỡng, quỹ y tế, và thậm chí có cả một trung tâm tế bào gốc. Vào tháng Giêng năm 1998, Hội Từ Tế đã cho ra đời đài truyền hình vệ tinh Đại Ái, một kênh truyền hình phát sóng trong suốt 24 giờ/ngày. Đây là kênh truyền hình phi thương mại và không có những nội dung gây ảnh hưởng tiêu cực đến người xem, phát sóng những bản tin phi chính trị nhằm hướng tới những người nào muốn thay đổi cuộc sống của họ, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, và hướng đến sự phát triển những yếu tố tích cực cho người xem. 

Hoạt động của Hiệp Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế đang tác động mạnh đến cuộc sống của hàng nghìn người đang khó khăn trên thế giới. Khi nói đến việc bố thí với tâm từ bi, thì Hội Từ Tế và Ni sư Chứng Nghiêm là những hình ảnh mẫu mực cho tất cả chúng ta.

Yanny, Điều phối các hoạt động chia sẻ rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các giáo dục tình nguyện viên, với lần này lời nói có thể chiêm nghiệm phẩm chất đạo đức cao quý, gương đức hạnh của Trưởng lão Ni Chứng Nghiêm biểu tượng lòng từ bi phổ quát cho toàn thế giới”.

Vân Tuyền (Nguồn: Buddhist Tzu Chi Merit Society, Indonesia)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Quốc tế 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Quốc tế 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Quốc tế 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Quốc tế 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học