Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/10/2016, 13:29 PM

Indonesia: Lễ dâng Y Kathina tại Tây Jakarta

Ngày 23/09/Bính Thân/PL.2560 (23/10/2016), lễ dâng Y Kathina được diễn ra tại Trung tâm Phật giáo Wihara Ekayana Arama - Indonesia Buddhist Centre.

Hơn 3.000 tự viện Phật giáo Nam Bắc tông hiện diện khắp Tây Jakarta, thành phố của tỉnh đặc khu thủ đô Jakarta, Indonesia, trong bầu không khí nhộn nhịp và trang trọng bởi tinh thần đạo đức tâm linh được xây dựng tại địa phương này. Đến từ nhiều vùng khác nhau, các thế hệ, các bộ lạc, tập hợp thành một những ngày Đại lễ quan trọng của Phật giáo Indonesia. 
 
Từng bước chân an lạc của tăng đoàn Phật giáo Nam Bắc tông khởi xướng các hoạt động lễ dâng y Kathina, nổi bật nhất là hình ảnh tăng sĩ khất thực. Các hoạt động bắt đầu từ 08 giờ sáng ngày 23/09/Bính Thân/PL.2560. 
 
Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng 09 âm lịch, khắp nơi trên các quốc gia Phật giáo Nguyên thủy Theravàda, chư vị Tỳ kheo sau khi làm lễ Tự tứ (pavāraṇā) “sự thỉnh cầu (pavāreti), sự yêu cầu hay nói cách khác là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ kheo đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân mình, từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ khẩu, thậm chí là những suy nghi từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, mình sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Nhờ vậy, mọi thành viên trong tăng đoàn đều trở nên hoàn thiện, xứng đáng là bậc phước điền của nhân thiên. 

Học tập theo gương hạnh của đức thế tôn, chính Ngài, là bậc thầy vĩ đại của cả chư thiên và nhân loại, vậy mà Ngài vẫn đích thân làm lễ tự tứ với chúng tỳ kheo. Đây sẽ là một bài học hữu ích về một vị đạo sư giản dị và bình thường như bao vị đạo sư khác mà không hề tầm thường.

Sau khi lễ tự tứ xong, bắt đầu ngày 16/09 âm lịch cho đến ngày 15/10 âm lịch, trong suốt 30 ngày ấy, nam cư sĩ (Cận sự nam), nữ cư sĩ (Cận sự nữ), đàn việt thí chủ nô nức chuẩn bị làm lễ dâng y Kathina đến chư vị tỳ kheo đã an cư kiết hạ suốt ba tháng mùa mưa, tại mỗi tự viện hoặc rừng sâu núi thẳm.
 
Lễ dâng y Kathina là một nghi lễ theo truyền thống trong Phật giáo từ nghìn xưa.

Vân Tuyền (Nguồn: Ihara Mahasampatti)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Quốc tế 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Quốc tế 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Quốc tế 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học