Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/08/2016, 08:38 AM

Indonesia: Phần tử Hồi giáo cực đoan phóng hỏa đốt chùa Phật giáo

Khoảng 7 người bị Cảnh sát thẩm vấn tại một thị trấn duyên hải thuộc Tại tỉnh Bắc Sumatera, Indonesia, sau các vụ tấn công và đốt phá các ngôi tự viện Phật giáo trong đêm thứ Sáu, 29/07/2016 và bị bắt giữ vào ngày hôm sau 30/07.

 
Bà Rina Sari Ginting, Phát ngôn viên Sở Cảnh sát tỉnh Bắc Sumatera cho biết, bọn chúng đã tham gia phá hoại ít nhất 3 ngôi Tự viện Phật giáo và Văn miếu thờ đức Khổng Tử, gây thiệt hại nhiều tài sản tại trấn Tanjung Balai, nằm gần thành phố Medan lớn thứ 4 ở Indonesia. Rất may là không ảnh hưởng bởi thương tật và tử vong trong các vụ việc này.

Bà Rina Sari Ginting nói ít nhất bảy người đang bị thẩm vấn vì cáo buộc có hành động cướp của nhưng không liên quan tới việc đốt phá các ngôi Chùa, Miếu này.

Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra, nguyên nhân của các vụ việc này là do mâu thuẫn cá nhân và tình hình đã được kiểm soát.

Những người Hồi giáo cực đoan đã đốt hết pháp khí thờ cúng, cả tượng Phật và bàn thờ, ngôi Chùa cháy gần hết.

Bà Rina Sari Ginting cho biết, vụ việc bắt đầu bà Meliana, gốc người Trung Hoa than phiền về tiếng ồn phát ra từ loa của một nhà thờ Hồi giáo gần nhà bà.

Vài giờ sau đó, một số người Hồi giáo khác đã đến nhà bà Meliana, họ mang bà cùng ông chồng đến văn phòng Thị trưởng.

Trên mạng xã hội đã được chia sẻ thông tin vụ việc sau hai giờ, nhiều người khác đã đến và ném đá vào ngôi nhà bà Meliana đang ở. Bà Rina Sari Ginting nói cảnh sát và người dân địa phương cố gắng ngăn cản nhưng bất lực.

Sau đó đã xảy ra vụ việc phóng hỏa đốt ngôi Tự viện Phật giáo.

Rồi đến các nhóm khác tiếp tục tiến hành phóng hỏa đốt các Cơ sở thờ tự Phật giáo và Nho giáo. 

Indonesia là quốc gia Hồi giáo chiếm tỷ lệ cao nhất, theo điều tra nhân khẩu Indonesia 2010, có trên 2,8 triệu người gốc Hoa, chiếm 1,2% dân số toàn quốc, họ có tôn giáo chủ yếu là Phật giáo và Cơ Đốc giáo, thiểu số Nho giáo, Đạo giáo và Hồi giáo. 

Đất nước Indonesia với giai đoạn quá khứ lịch sử từng chứng kiến cảnh bạo lực chống bài người Hoa, chống Trung Quốc, gần đây nhất vào cuối thập niên 90 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, nhằm lật đổ chính quyền cai trị độc tài của Suharto, cựu Tổng thống  Indonesia nhiệm kỳ 1967 - 1998 đầy tham nhũng, gây ra biết bao bất công xã hội.

Clip Video: Cảnh một ngôi Tự viện PG bị phóng hỏa đốt cháy, thị trấn Tanjung Balai, tỉnh Bắc Sumatera, 29/07/2016

Bạo loạn phóng hỏa đốt cháy ngôi Tự viện PG tại thành phố Tanjung Balai tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia, 30/07/2016
https://www.youtube.com/watch?v=LI4r8KsA7q8

Vân Tuyền (Nguồn: Business Insider)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Quốc tế 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Quốc tế 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Quốc tế 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Quốc tế 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học