Phật Giáo

Indonesia: Phần tử Hồi giáo cực đoan phóng hỏa đốt chùa Phật giáo

Thứ năm, 01/08/2016 | 08:38

Khoảng 7 người bị Cảnh sát thẩm vấn tại một thị trấn duyên hải thuộc Tại tỉnh Bắc Sumatera, Indonesia, sau các vụ tấn công và đốt phá các ngôi tự viện Phật giáo trong đêm thứ Sáu, 29/07/2016 và bị bắt giữ vào ngày hôm sau 30/07.

 
Bà Rina Sari Ginting, Phát ngôn viên Sở Cảnh sát tỉnh Bắc Sumatera cho biết, bọn chúng đã tham gia phá hoại ít nhất 3 ngôi Tự viện Phật giáo và Văn miếu thờ đức Khổng Tử, gây thiệt hại nhiều tài sản tại trấn Tanjung Balai, nằm gần thành phố Medan lớn thứ 4 ở Indonesia. Rất may là không ảnh hưởng bởi thương tật và tử vong trong các vụ việc này.

Bà Rina Sari Ginting nói ít nhất bảy người đang bị thẩm vấn vì cáo buộc có hành động cướp của nhưng không liên quan tới việc đốt phá các ngôi Chùa, Miếu này.

Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra, nguyên nhân của các vụ việc này là do mâu thuẫn cá nhân và tình hình đã được kiểm soát.

Những người Hồi giáo cực đoan đã đốt hết pháp khí thờ cúng, cả tượng Phật và bàn thờ, ngôi Chùa cháy gần hết.

Bà Rina Sari Ginting cho biết, vụ việc bắt đầu bà Meliana, gốc người Trung Hoa than phiền về tiếng ồn phát ra từ loa của một nhà thờ Hồi giáo gần nhà bà.

Vài giờ sau đó, một số người Hồi giáo khác đã đến nhà bà Meliana, họ mang bà cùng ông chồng đến văn phòng Thị trưởng.

Trên mạng xã hội đã được chia sẻ thông tin vụ việc sau hai giờ, nhiều người khác đã đến và ném đá vào ngôi nhà bà Meliana đang ở. Bà Rina Sari Ginting nói cảnh sát và người dân địa phương cố gắng ngăn cản nhưng bất lực.

Sau đó đã xảy ra vụ việc phóng hỏa đốt ngôi Tự viện Phật giáo.

Rồi đến các nhóm khác tiếp tục tiến hành phóng hỏa đốt các Cơ sở thờ tự Phật giáo và Nho giáo. 

Indonesia là quốc gia Hồi giáo chiếm tỷ lệ cao nhất, theo điều tra nhân khẩu Indonesia 2010, có trên 2,8 triệu người gốc Hoa, chiếm 1,2% dân số toàn quốc, họ có tôn giáo chủ yếu là Phật giáo và Cơ Đốc giáo, thiểu số Nho giáo, Đạo giáo và Hồi giáo. 

Đất nước Indonesia với giai đoạn quá khứ lịch sử từng chứng kiến cảnh bạo lực chống bài người Hoa, chống Trung Quốc, gần đây nhất vào cuối thập niên 90 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, nhằm lật đổ chính quyền cai trị độc tài của Suharto, cựu Tổng thống  Indonesia nhiệm kỳ 1967 - 1998 đầy tham nhũng, gây ra biết bao bất công xã hội.

Clip Video: Cảnh một ngôi Tự viện PG bị phóng hỏa đốt cháy, thị trấn Tanjung Balai, tỉnh Bắc Sumatera, 29/07/2016

Bạo loạn phóng hỏa đốt cháy ngôi Tự viện PG tại thành phố Tanjung Balai tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia, 30/07/2016
https://www.youtube.com/watch?v=LI4r8KsA7q8

Vân Tuyền (Nguồn: Business Insider)

Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z