Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 25/09/2016, 18:17 PM

Indonesia: Sự hồi sinh của Phật giáo trên sườn núi lửa Merbabu

Sau mùa Thu của Majapahit (*), Phật giáo dường như biến mất khỏi quần đảo. Cho đến cuối năm 1965, Phật giáo bắt đầu dần khôi phục lại trong các khu vực khác nhau ở Indonesia, đặc biệt là các vùng núi xa xôi. Ví dụ Tekelan, một thôn trên sườn núi lửa Merbabu là một trong những khu vực Phật giáo đang hồi sinh.

 
Tekelan là một thôn trong 19 thôn của làng Getasan, huyện Semarang, tỉnh Trung Java. Tekelan, một nơi với một dân số rất nhỏ trong tỉnh Trung Java, Indonesia, là một thôn khu vực núi lửa Merbabu với độ cao 596 mét trên mực nước biển và nhiệt độ trung bình 15-20 ° C.
 
Tại Tekelan Phật giáo bắt đầu hồi sinh và phát triển kể từ những năm 1970. Duyên bồ đề quyến thuộc Phật pháp đã bén rễ vùng đất này từ xa xưa, con đường tâm linh đạo đức Phật giáo đã ăn sâu vào tâm thức của người dân cùng này trải qua nhiều thế hệ, cho đến năm 1965 khi Chính phủ Indonesia yêu cầu hỗ trợ tôn giáo phát triển và Phật giáo Tekelan được Chính phủ Indonesia công nhận cho khôi phục.
 
Cư sĩ phụ trách trang web Buddha Zine cho biết: “Năm 1970, khi các vị lãnh đạo chính quyền Tekelan đã chấp nhận theo yêu cầu của cộng đồng địa phương này trong việc khôi phục Phật giáo.

Đạo phật đã mang ánh sáng từ bi, trí tuệ cho vùng đất Java hàng nghìn năm về trước và hiện đang tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng xã hội địa phương Tekelan.

Mỗi tuần đều có sự sinh hoạt của Phật giáo đồ tại các cơ sở tự viện Phật giáo địa phương Tekelan, khoảng gần 90% cư dân nơi đây là phật tử”.

Vân Tuyền (Nguồn: Dhamma Citta Buddhisme Indonesia)
-
(*) Majapahit là một vương quốc theo đạo Hindu và Phật giáo Đại thừa ở giữa phần phía đông Java, tồn tại từ năm 1293 đến khoảng năm 1500. Có thuyết cho rằng, vào thời kỳ hùng mạnh nhất, tức là thời vua Hayam Wuruk trị vì từ năm 1350 đến năm 1389, vương quốc này đã là một đế quốc có ảnh hưởng chi phối tới các vương quốc khác ở quần đảo Indonesia và bán đảo Mã Lai. Song, cũng có thuyết cho rằng, đế quốc Majapahit chỉ chi phối được khu vực trung đông đảo Java mà thôi.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Quốc tế 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Quốc tế 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Quốc tế 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Quốc tế 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.