Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/08/2016, 11:03 AM

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo chỉ đạo điều tra vụ phóng hỏa đốt chùa PG

Akarta, Medan – ngày 01/08/2016, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã giao nhiệm vụ cho tướng Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia phải kiên quyết hành động trong vụ tấn công bạo loạn, phóng hỏa đốt nhiều ngôi Tự viện Phật giáo vào cuối tuần qua, tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, tỉnh Bắc Sumatra.

 
Vào buổi sáng đầu tháng 08, Tổng thống Indonesia tuyên bố với truyền thông rằng: “Tôi đã giao nhiệm vụ cho tướng Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia tranh thủ khẩn cấp trấn áp bọn thủ phạm và chắc chắn sự việc không thể tái diễn, bất cứ nơi nào”.

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng các nhóm dân tộc đa số và thiểu số trong nước phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau và thúc đẩy sự khoan dung, hài hòa hơn.

Cuộc nổi loạn tại các Tự viện Phật giáo tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, bắt đầu hôm thứ Bảy, 30/07 vừa qua, khi người dân báo cáo và bày tỏ sự giận dữ bởi một phụ nữ gốc Trung Quốc phản đối, chống lại một Thánh đường Hồi giáo dùng loa phóng thanh để phát sóng các cuộc gọi để Cầu nguyện trước cửa nhà bà.

Tình hình leo thang nhanh chóng, với những lời kêu gọi hành động chống lại người phụ nữ kưu thông trên phương tiện truyền thông xã hội.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo chiếm tỷ lệ cao nhất, có gần ba triệu là người Hoa, chiếm 1,20% dân số toàn quốc, đối với tôn giáo nhiều người trong số họ là Phật giáo.

Tướng Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia đã nói hôm Chủ nhật, 01/08 rằng các cuộc tấn công vào các cơ sở Tự viện Phật giáo bởi sự kích động trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi mọi người đã trực tuyến để lan truyền tin đồn về sự việc đó đã kích động sự giạn dữ.

Các cuộc tấn công đã bị lên án bởi nhóm Muhammadiyah, lớn thứ hai của Hồi giáo Indonesia, kêu gọi sự khoan dung tôn giáo và chủng tộc lớn tại tỉnh Bắc Sumatra, sau vụ việc phóng hỏa đốt cơ sở Tự viện Phật giáo. 

Tính đến sáng thứ Hai, 01/08, cảnh sát đã định danh 12 kẻ tình nghi và thẩm vấn 39 nhân chứng. Họ vẫn đang cố gắng để tìm ra những người kích động các cuộc tấn công.

Hôm 01/08, Bà Rina Sari Pol Ginting, Phát ngôn viên của Cảnh sát Bắc Sumatra cho biết: “Chúng tôi đã định danh 8 nghi phạm cướp bóc và bốn nghi phạm phá hoại. Có thể nhiều nghi phạm khác nữa, chúng tôi tiếp tục điều tra và thẩm vấn nhiều nhân chứng khác”.

Indonesia, phần lớn Cộng đồng Hồi giáo tương đối ôn hòa, các cuộc tấn công lẻ tẻ về tôn giáo thiểu số của những phần tử cực đoan Hồi giáo bảo thủ, nhưng các nhà chức trách đang nhanh chóng để khống chế bất cứ sự cố bạo lực nào.

Hàng trăm nhân viên an ninh được triển khai từ năm ngoái, khi một đám đông người Hồi giáo cực đoan đốt một số nhà thờ Cơ Đốc giáo ở tỉnh Aceh, họ nói rằng cơ sở thờ tự này không có giấy phép xây dựng.

Ở Aceh, việc xây dựng các công trình tôn giáo không phải của đạo Hồi khiến nhiều tín đồ đạo này phản đối. Một thỏa thuận hồi năm 1979 giữa những người Hồi giáo và Cơ đốc giáo chỉ cho phép xây dựng một nhà thờ Cơ đốc giáo chính và 4 nhà thờ nhỏ ở tỉnh miền nam này.

Hội nghị thượng đỉnh quốc tế các nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa (ISOMIL) tại Jakarta, vào ngày 09/05/2016, Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo truyền bá thông điệp về Hồi giáo ôn hòa để kiềm chế chủ nghĩa cực đoan, vốn bắt nguồn từ cách hiểu sai về những điều răn của Đạo Hồi.

Phó tổng thống Jusuf Kalla tin tưởng những thanh niên không có một đức tin sâu sắc về đạo của mình sẽ có thể trở thành chiến binh cảm tử cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Hành động của họ không nhằm mục tiêu chính trị mà đơn giản chỉ là một lựa chọn được cho là “đường tắt” để đến với thiên đàng.

Phó tổng thống Jusuf Kalla nhấn mạnh: “Đó là lý do vì sao các giáo sĩ Hồi giáo có vai trò quan trọng trong việc chấn chỉnh những hiểu lầm lệch lạc. Chúng ta nhóm họp tại đây cũng để tìm ra giải pháp kiềm chế chủ nghĩa cực đoan, được thể hiện dưới các hình thức khủng bố, chiến tranh và xung đột”

Theo Phó tổng thống Jusuf Kalla, sự tồn tại của 1,6 tỷ người Hồi giáo trên khắp 57 quốc gia nên trở thành một lực lượng thống nhất để thúc đẩy sự tốt lành của Đạo Hồi.

Phó tổng thống Jusuf Kalla khẳng định, chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông và các hành vi cực đoan ở nhiều nơi trên thế giới là hệ quả của sự bất mãn của người dân nhằm chống lại các chế độ độc tài, đưa tương lai của họ rơi vào bóng tối. Do đó, Phó tổng thống Jusuf Kalla cho rằng, để có thể khắc phục triệt để chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, các quốc gia cần đảm bảo sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của chính mình.

Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, đã chứng kiến một loạt các vụ tấn công chết người được thực hiện bởi các chiến binh Hồi giáo, bao gồm vụ đánh bom năm 2002 tại Bali làm 202 người thiệt mạng, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.

Vân Tuyền (Nguồn: The News Journal)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Quốc tế 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Quốc tế 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Quốc tế 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Quốc tế 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học