Phật Giáo

Indonesia: Trao hạt giống từ bi trí tuệ cho thanh niên phật tử

Thứ năm, 18/10/2016 | 06:50

Tu viện Bala Giri Vihara, quận Pringsurat, Trung Java, Indonesia là một trong những tự viện Phật giáo đã thành công trong việc nuôi dưỡng cộng đồng, qua những đợt trao hạt giống từ bi trí tuệ cho thanh niên phật tử. Không những ở Phật giáo vun bồi đạo đức tâm linh, các tình nguyện viên phật tử cũng có thể khuyến khích thế hệ trẻ qua việc giáo dục chất lượng cao trong lối sống nhân cách đạo đức, nhân văn. 

Phật giáo địa phương đã hỗ trợ nâng cấp cho thế hệ trẻ Thanh thiếu niên trong số 65 sinh viên tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành, trong đó có một em đã xuất gia dự vào hàng tăng sĩ Phật giáo Indpnesia.
 
Ngoài ra, các cơ sở tự viện Phật giáo thành một cộng đồng liên doanh, góp phần nâng cấp cho nông dân vùng nông thôn như hợp tác xã, hướng dẫn và đầu tư về kỹ thuật nuôi trồng công nghệ cao, cho thuê dịch vụ. . .Nhiều nỗ lực cũng đã giúp kích hoạt nền kinh tế của người dân vùng nông thôn. Nguyên nhân ban đầu đã thử nghiệm và phát triển mô hình này từ giữa sau thế kỷ 20 (1968), và tồn tại cho đến ngày nay, khi các xóm làng, thôn bản và các huyện thị khác cũng được nhân rộng mô hình này.

Phật tử Pagergunung cho biết: “Nhiều ngôi làng trong huyện Pringsurat phát huy Phật chất, đặc biệt ngôi làng Wonokerso, là một nơi tu học Phật giáo trong sự phát triển khả dĩ trong đó có Tu viện Bala Giri Vihara.
 
Là một cộng đồng khiêm tốn giữa đa sắc màu tín ngưỡng tôn giáo, Phật giáo đang dẫn đầu về giáo dục, phát triển kinh tế xã hội trong cộng đồng.

Thanh thiếu niên phật tử luôn được tập hợp thông qua chư tôn đức tăng già, để tìm hiểu nhau về việc cải thiện nền kinh tế cộng đồng, và xây dựng hợp tác xã trong kỹ thuật nuôi trồng công nghệ cao, trong đó có sự thí nghiệm về trồng cây chuối rất hiệu quả.

Badrapalo, vị sư tham gia hoạt động này cho biết: “Sự phát triển giáo dục Phật giáo, đặc biệt ở các vùng nông thôn, bắt đầu giáo dục từ mầm non. Khi những đứa trẻ sống trong môi trường tích cực qua đạo đức tâm linh Phật giáo, chúng cùng nhau học hỏi lẫn nhau, cùng phát triển sự sáng tạo, thì chắc chắn tương lai Phật giáo phát triển tốt, và đồng hành cùng dân tộc thi đua góp phần nước thịnh, dân an, tốt đời đẹp đạo”.
 
Trong khi đó, cư sĩ Suwarno, Thư ký Đoàn thanh niên phật tử Indonesia (Sekber GMBI) giới thiệu chương trình Phật hóa nông thôn, đợt này chủ yếu cung cấp cây giống chuối do phật tử các vùng khác nhau hỗ trợ, để cùng nỗ lực kích hoạt nền kinh tế Phật giáo trong khu vực.

Cư sĩ Suwarno chia sẻ rằng: “Chúng tôi đã thí nghiệm trồng cây chuối ở những nơi khác nhau. Vừa rồi đã nhận được tin nhắn, một trong những chứng cứ qua các thử nghiệm cho thấy cây chuối rất thích hợp với thổ nhưỡng và rất khỏe, ít tốn chi phí lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tôi nghĩ đây thật triển vọng và đầy hứa hẹn. Do đó, chúng tôi rất quan tâm và tiếp tục cho các em thanh niên phật tử phát tâm làm tình nguyện viên giúp đỡ bà con trong việc kỹ thuật nuôi trồng.
 
Chúng tôi đã thiết lập rất nhiều giống chuối, nhưng sau đó chúng ta có thể phát triển thêm. Đối với cơ chế cây trồng và kế hoạch chia sẻ như những gì đã thảo luận rút kinh nghiệm chung. Thông thường chúng ta chia 75% năng suất cây trồng cho nhà máy và 25% tiền mặt cho thanh niên.
 
Vân Tuyền (Nguồn: Situs Berita Buddhis)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z