Phật Giáo

Kể tiếp chuyện kỳ lạ ở chùa Bửu Quang

Thứ năm, 11/04/2016 | 08:18

Nhiều người dân xung quanh chùa thấy trái lạ mang về cà vỏ ra thấy bên trong có màu đen rất đẹp... Không biết hư thực ra sao nhưng nhiều người khẳng định đeo các vòng này sức khỏe dồi dào, luôn gặp điều may mắn, buôn may, bán đắt.

Chúng tôi trở lại chùa Bửu Quang (Vũng Liêm, Vĩnh Long) để tìm hiểu thêm câu chuyện kỳ kỳ lạ từng gây xôn xao dư luận hơn 01 năm qua.

Tháng 06/2014, một cây lạ đã được trồng phía sau chùa khoảng 70 năm bỗng nhiên trổ những buồng trái lạ với hàng ngàn trái lớn nhỏ khác nhau có tên trái Bạch Ngọc Trai. Khi trái hình thành, các tàu lá bắt đầu rụng hết, chỉ còn lại toàn trái là trái.
 
Nhiều người dân xung quanh chùa thấy trái lạ mang về cà vỏ ra thấy bên trong có màu đen rất đẹp. Tiếp tục dùng giấy nhám chà thì có màu trắng trong. Sau đó, họ khoan lổ kết thành chuỗi, đẹp như chuỗi ngọc trai, làm thành vòng chuỗi để đeo. Không biết hư thực ra sao nhưng nhiều người khẳng định đeo các vòng này sức khỏe dồi dào, luôn gặp điều may mắn, buôn may, bán đắt. Giá bán mỗi chuỗi khoãng 200.000đ - 300.000đ. 
Một  số chuỗi làm bằng hạt trái lạ
Không chỉ người dân địa phương đến giành nhau nhặt trái, cả những người dân ở nơi khác cũng kéo đến chùa để nhặt. Mỗi ngày, có từ vài chục người đến cả trăm người kéo tới gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình trên, chùa Bửu Quang đã thuê người hái hết các trái đã trổ. Xung quanh chùa cũng xuất hiện nhiều điểm bán xâu chuỗi từ hạt trái “lạ” trên. Thậm chí có gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc làm xâu chuỗi “ bất đắc dĩ” này. 

Theo Sư cô Huệ Phương, người trước đây tu hành tại đây cho biết “…tôi nghe sư thầy trụ trì kể lại, cây này được lấy từ chùa Vạn (Vũng Liêm, Vĩnh Long) nhưng trong 3 cây mang về cùng lúc để trồng chỉ có 1 cây trổ buồng như vừa nêu…”. 
Điều rất lạ là sau khi đốn hết buồng thì cây Bạch Ngọc Trai bỗng héo rủ và chết bất thường. Trước đó nhà chùa cũng tìm mọi cách để chiết nhánh ươm cây con với mong muốn duy trì và nhân rộng loại cây kỳ lạ này những đều hoài công. Cuối năm 2014 cây lạ nầy đã chết khô hoàn toàn. 

Hôm chúng tôi đến chỉ còn lại gốc cây khô phía sau chùa, phía trước là thân cây được cắt ra từng đoạn dự kiến làm các tấm liễng trang trí chùa nhưng không thành công vì xớ cây quá xốp. 

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, người sống cạnh chùa đã trên 40 năm kể lại: Lúc cây trổ trái, có hàng chục ngàn người đến đây tham quan ngày đêm. Các buồng trái kết dính lại có hình giống như hinh tượng phật Bà Quan âm nhất là vào ban đêm. Những chuỗi ngọc làm ra cung không đủ cầu.
 
Chị Nguyệt kể thêm:  Hiện nay vẫn còn nhiều người đến đặt mua các chuỗi đeo tay nhưng không còn để bán, giá cả hiện rất cao được tính theo 2 dạng mua bán. Nếu mua nguyện hạt để mang đi nơi khác gia công thì khoãng 100.000 đồng/hạt đã được cà vỏ. Dạng thứ hai là bán nguyên xâu chuỗi tại đây với giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng/chuỗi tùy thuộc số lượng hạt từ là 13 hay 14 hạt mỗi xâu.
  
Tuy nhiên người mua cũng rất hạn chế, chủ yếu chỉ bán cho Việt Kiều làm quà tặng người thân. Người đến chùa tham quan, cúng dường giờ thưa vắng khá nhiều bởi câu chuyện về cây lạ đã đi vào quá khứ và đường vào đang bị sạt lỡ nghiêm trọng. 

Tam Anh
Tam Anh

Tin liên quan