Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/02/2015, 06:58 AM

Khai hội chùa Bái Đính 2015

Ngày 06 Tết Nguyên đán Ất Mùi ( 24/02/2015) đông đảo tăng ni, phật tử, khách thập phương đã về dự lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Ất Mùi 2015 tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chùa Bái Đính mới là ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam. Chùa Bái Đính từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam trong năm 2010. Đặc biệt năm 2014, chùa Bái Đính là nơi được chọn tổ chức Đại lễ Vesak Phật đản Liên hợp quốc. Trong niềm hoan hỷ năm 2014 cũng là năm chùa Bái Đính vinh dự là một trong những quần thể được Unesco công nhận “Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới”, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính và cố đô Hoa Lư.
 
Tham dự buổi lễ khai hội chùa Bái Đính về phía Giáo hội có HT.Thích Thanh Đàm - Ủy viên TT HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Bái Đính; TT.Thích Thọ Lạc - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng Chư tôn đức HĐTS GHGPVN, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình. 

Đến dự khai hội chùa Bái Đính có ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam; Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an; bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chính quyền Tỉnh cùng về tham dự.
 
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ HT.Thích Thanh Nhiễu đã khẳng định chùa Bái Đính được xây dựng mới để làm biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, tập trung tinh hoa trí tuệ sáng tạo của người lao động và làm nên trung tâm tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp độ sinh, là hiện thân tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Phật giáo, là nơi thỏa nguyện nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của đông đảo các tín đồ, là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn góp phần tô điểm thêm thắng tích Phật giáo trong Quần thể Danh thắng Tràng An. 
 
Lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra từ chiều ngày 01 tết, khai mạc ngày mùng 06 tết và kéo dài đến hết tháng 03, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố Đô Hoa Lư- tỉnh Ninh Bình.

Lễ hội gồm 2 phần. Phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội có các trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng đế và lễ tế cờ của vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận

Tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã đánh trống khai hội. Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xin giới thiệu chùm ảnh lễ khai hội:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Văn hóa 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Văn hóa 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Văn hóa 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Văn hóa 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag