Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 29/08/2013, 17:45 PM

Khai mạc Ngày Lễ hội Văn hóa PGVN tại Karlovy Vary, Séc

Hòa thượng nêu rõ ý nghĩa Ngày Lễ Hội Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam tại Karlovy Vary, “…triển lãm chùa cảnh, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Nam Bộ, chiếu phim hoạt cảnh Việt Nam, thuyết pháp, ẩm thực, biểu diễn văn nghệ v.v… 

Sáng ngày 28/08/2013, tại Trung tâm Liên hoan phim quốc tế Thermal, thành phố Karlovy Vary, Cộng hòa Séc, nhân chuyến hoằng pháp tại châu Âu, HĐTS GHPGVN, được sự bảo trợ và giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Praha, Ban Phật giáo Quốc tế, Ban Hoằng pháp, Ban Văn hóa phối hợp cùng Chi hội người Việt Nam tại Karlovy Vary và các phật tử Việt Nam đã tổ chức Ngày lễ hội Văn hóa PGVN.

Quang lâm tham dự, có: HT.Thích Thiện Nhơn, Quyền Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, TT.Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP I TƯ GHPGVN, TT. Thích Quảng Hà, Ủy viên TT HĐTS kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban Kiểm soát HĐTS GHPGVN, cùng đoàn Hoằng pháp, Ngài Đỗ Xuân Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại CH Séc, Ngài Thị trưởng thành phố Karlovy Vary, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, cùng đông đảo phật tử tại thành phố Karlovy Vary và các quốc gia, như: Ba Lan, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Séc...
HT. Thích Thiện Nhơn, Quyền Phó chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN 

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn có lời chúc mừng cộng đồng người Việt trở thành một trong các sắc tộc trong xã hội đa sắc tộc của CH Séc. Hòa thượng nêu rõ ý nghĩa Ngày Lễ Hội Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam tại Karlovy Vary, “…triển lãm chùa cảnh, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Nam Bộ, chiếu phim hoạt cảnh Việt Nam, thuyết pháp, ẩm thực, biểu diễn văn nghệ v.v… nhất là tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân và báo ân của đạo Phật bao gồm bốn ân - ân cha mẹ, ân Tam bảo, ân đất nước, đồng bào và ân chúng sinh qua hình thức Lễ Vu lan Báo hiếu, Bông hồng cài áo v.v… tất cả là nét đẹp truyền thống, văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, Phật giáo Việt Nam...”.
 Ngài Đỗ Xuân Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại CH Séc

Ngài Đỗ Xuân Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại CH Séc  đánh giá cao những hoạt động của GHPGVN tại CH Séc trong việc đem ánh sáng Phật pháp và tình cảm quê hương đến với những người con đang sống xa Tổ quốc. “Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, không chỉ mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, văn hóa Phật giáo mà còn mang nét đậm đà văn hóa dân tộc Việt. Những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Việt này càng được tô đậm thêm khi vượt qua trùng dương sang trời Âu mang đến cho bà con cộng đồng Việt Nam tại CH Séc và các nước lân cận những hơi thở ấm áp tình người của quê hương đất nước, của truyền thống linh thiêng của đạo Phật.”

 

Buổi chiều chư Tôn đức đã long trọng cung thỉnh Xá lợi Phật sang Hội trường để các phật tử chiêm bái, đoàn rước có sự hộ tống của cảnh sát nước sở tại.
 

HT.Thích Bảo Nghiêm đã có buổi pháp thoại về ý nghĩa chữ hiếu và công đức chiêm bái phụng thờ Xá lợi Phật.

 Lễ Vu Lan và Bông hồng cài áo diễn ra long trọng và trang nghiêm
Buổi tối có chương trình văn nghệ và thả hoa đăng.

Một số hình ảnh ngày lễ:

 
 
 
 
 Quang cảnh lễ khai mạc
 Thị trưởng thành phố Karlovay Vary phát biểu
 
 

Nguồn: Chùa Bằng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Trong nước 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Trong nước 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Trong nước 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Trong nước 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo