Phật Giáo

Khai quật khảo cổ Di tích chùa Nhùng, Tuyên Quang

Thứ năm, 27/06/2016 | 14:14

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viện Khảo cổ khai quật di tích chùa Nhùng.

Cụ thể, thời gian khai quật từ ngày 25/6 đến ngày 30/7/2016 với diện tích khai quật 100 m². Chủ trì khai quật là ông Trần Anh Dũng, Viện Khảo cổ học.

Được biết, Chùa Nhùng thuộc thôn Càng Nộc, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý (thế kỷ XI - XIII) và tồn tại đến giữa thế kỷ XIX. Đây là một trong các di tích chùa cổ có niên đại sớm nhất trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chùa Nhùng là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, còn lưu giữ được nhiều các dấu tích kiến trúc quan trọng như: Vật liệu kiến trúc, đài sen, tượng Phật bằng đá xanh cùng với những đồ dùng sinh hoạt, thờ cúng bằng sành, sứ, đất nung từ thế kỷ XI - XIII đến thế kỷ XV - XVI cũng được phát hiện với số lượng lớn. Đây là nguồn sử liệu quý giá, giúp các nhà khảo cổ học, cơ quan chuyên môn đi sâu vào nghiên cứu về kiến trúc cổ Việt Nam, tìm hiểu văn minh Phật giáo, văn minh thời Lý - Trần ở vùng núi phía Bắc.

Minh Minh
Nguồn: http://baochinhphu.vn/van-hoa/khai-quat-khao-co-di-tich-chua-nhung-tuyen-quang/279853.vgp

Tin liên quan