Phật Giáo

Khám phá cổ tự gần 1000 năm tuổi tại Trung Quốc

Thứ năm, 26/06/2017 | 09:43

Các nhà khảo cổ học đã tìm được ngôi đền ẩn tại Thành Đô, Trung Quốc. Đó là chùa Fugan, từng là nơi thờ cúng rất tôn nghiêm, đầy uy tín, rất tiếc nó đã bị hư hỏng do chiến tranh và mọi dấu vết hầu như biến mất trong thời nhà Tống.

Trang Dailymail cho biết các nhà nghiên cứu hy vọng rằng khám phá này có thể đưa ra những manh mối về cách thức mà Phật giáo được truyền bá rộng rãi khắp Trung Quốc vào thế kỷ thứ III. Các nhà nghiên cứu từ Học viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa Thành Đô đã phát hiện ra nền móng, tàn tích của các tòa nhà xung quanh, giếng nước, đường xá, trong thành phố Thành Đô. Ông Yi Li, người dẫn đầu cuộc khai quật, nói với Tân Hoa Xã: "Chúng tôi đã khai quật chỉ một phần của khu vực đền thờ, nhưng đã có một cái nhìn thoáng qua về vinh quang trong quá khứ của nó".

Cùng với nền móng của chính ngôi chùa, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra khoảng 80 ngôi mộ cổ mà họ tin rằng có niên đại khoảng 1600-256 trước Công nguyên. Rất nhiều công cụ, dụng cụ, đồ dùng và vật liệu xây dựng đã được phát hiện, có niên đại đến triều đại nhà Tống và nhà Minh, lần lượt là 960 - 1279 và 1368 - 1644. Nhóm các nhà khảo cổ cũng phát hiện hơn 1.000 phiến đất đá được ghi trên kinh điển Phật giáo và hơn 500 tác phẩm điêu khắc đá, bên cạnh những viên gạch men.
 
Đền Fugan là một nơi thờ cúng nổi tiếng tồn tại từ thời Đông Tấn (317 - 420) đến triều đại Nam Tống (1127-1279). Từ 'Fugan' có nghĩa là 'cảm nhận được sự ban phước', được chọn cho ngôi đền sau khi Daoxuan, một nhà sư nổi tiếng thời nhà Đường cầu nguyện cho mưa bên ngoài đền thờ sau cơn hạn hán và cầu nguyện của ông đã được Hoàng thiên đáp ứng.

Ngôi đền bị hư hại trong nhiều cuộc chiến tranh và biến mất vào cuối thời nhà Tống, khoảng 1279. Theo Wang Yi, giám đốc Viện nghiên cứu di tích văn hóa Thành Đô, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng khám phá này có thể giúp hiểu rõ hơn cách mà Phật giáo lan rộng ở Trung Quốc trong thời gian đó như thế nào.

Tạ Xuân Quan
Nguồn link: http://thanhnien.vn/doi-song/kham-pha-co-tu-gan-1000-nam-de-hieu-phat-giao-thoi-do-846836.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z