Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/03/2015, 10:43 AM

Khám phá địa danh nơi đức Phật thành Đạo

Những kỳ quan cổ xưa nhất trên thế giới gắn liền sự hình thành và phát triển của Phật giáo sẽ có trong series phim tài liệu văn hóa lịch sử Bảy kỳ quan Phật giáo thế giới, phát sóng tập đầu tiên vào lúc 18h15 thứ Sáu, ngày 06/03/2015 trên kênh ANTG - Truyền hình An Viên.

Đền Mahabodhi - Bodh Gaya, Ấn Độ

Địa điểm đầu tiên mà niềm tin Phật giáo đặt chân đến là đền Mahabodhi hay còn gọi là Tháp Đại Giác Ngộ nằm ở thành phố Bodh Gaya miền Đông Bắc Ấn Độ. Đây là địa điểm nổi tiếng - nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cây bồ đề. Đối với Phật giáo, Bodh Gaya là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích-ca Mâu-ni. Năm 2002, đền Mahabodhi ở Bodh Gaya chính thức được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 
 Đền Mahabodhi tại Thánh địa Phật giáo Bodh Gaya 
Đền Mahabodhi chính là địa danh giá trị nhất trong khu Thánh địa thiêng liêng bậc nhất trong các thánh tích của Phật giáo ở Ấn Độ, nơi Đức phật thành đạo vẫn còn tồn tại mãi theo dòng chảy thời gian. Cho đến nay, đền Mahabodhi - Bodh Gaya vẫn luôn nhận được sự quan tâm, lòng kính trọng đặc biệt từ các Phật tử và nhiều người trên thế giới.

Bảo tháp Boudhanath - Kathmandu, Nepal

Theo các nguồn tài liệu Phật giáo, Đức Phật nhập niết bàn năm 80 tuổi, di hài của Ngài được hỏa tang nhưng xá lợi thì vẫn còn và được phân phát cho nhiều bộ lạc và vương quốc khác nhau. Những người theo đạo Phật và muốn tôn vinh người đã sáng lập ra đạo Phật đã xây dựng những tượng đài, bảo tháp để giữ gìn những gì còn lại của Ngài.
Bảo tháp Boudhanath tại thủ đô Kathmandu của Nepal 
Trong quá trình xây dựng ấy đã hình thành nên những kỳ quan Phật giáo mới, một trong số đó phải kể tới bảo tháp Boudhanath tại Kathmandu, thủ đô của Nepal. Bảo tháp Boudhanath được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ V hoặc đầu thế kỷ thứ VI sau công nguyên, sau đó được trùng tu một vài lần. Boudhanath là một trong những ngôi tháp lớn nhất thế giới với đường kính trên 100 mét và chiều dài từ bức tường này đến bức tường kia gần tương đương với một sân bóng đá. 

Từ năm 1959, nhiều người Tây Tạng đã đến định cư ở khu vực xung quanh bảo tháp Boudhanath và đến nay cộng đồng người Tây Tạng phát triển lớn mạnh cùng với đó là sự phát triển của Phật giáo Tây Tạng.

Trải qua nhiều thế kỷ, bảo tháp Boudhanath đã trở thành một điểm đến quan trọng trong lộ trình hành hương của người dân Tây Tạng, Nepal cũng như phật tử trên toàn thế giới. Năm 1979, bảo tháp Boudhanath đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hai trong số bảy kỳ quan Phật giáo trên thế giới ẩn chứa nhiều điều đặc biệt sẽ được giới thiệu trong tập đầu tiên của series phim tài liệu văn hóa lịch sử: Bảy kỳ quan Phật giáo thế giới, phát sóng lúc 18h15 ngày 06/03/2015 trên kênh ANTG - Truyền hình An Viên.

Mời quý khán giả chú ý đón xem!

H.A

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Đời sống 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Đời sống 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Đời sống 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Đời sống 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.