Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/03/2015, 10:43 AM

Khám phá địa danh nơi đức Phật thành Đạo

Những kỳ quan cổ xưa nhất trên thế giới gắn liền sự hình thành và phát triển của Phật giáo sẽ có trong series phim tài liệu văn hóa lịch sử Bảy kỳ quan Phật giáo thế giới, phát sóng tập đầu tiên vào lúc 18h15 thứ Sáu, ngày 06/03/2015 trên kênh ANTG - Truyền hình An Viên.

Đền Mahabodhi - Bodh Gaya, Ấn Độ

Địa điểm đầu tiên mà niềm tin Phật giáo đặt chân đến là đền Mahabodhi hay còn gọi là Tháp Đại Giác Ngộ nằm ở thành phố Bodh Gaya miền Đông Bắc Ấn Độ. Đây là địa điểm nổi tiếng - nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cây bồ đề. Đối với Phật giáo, Bodh Gaya là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích-ca Mâu-ni. Năm 2002, đền Mahabodhi ở Bodh Gaya chính thức được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 
 Đền Mahabodhi tại Thánh địa Phật giáo Bodh Gaya 
Đền Mahabodhi chính là địa danh giá trị nhất trong khu Thánh địa thiêng liêng bậc nhất trong các thánh tích của Phật giáo ở Ấn Độ, nơi Đức phật thành đạo vẫn còn tồn tại mãi theo dòng chảy thời gian. Cho đến nay, đền Mahabodhi - Bodh Gaya vẫn luôn nhận được sự quan tâm, lòng kính trọng đặc biệt từ các Phật tử và nhiều người trên thế giới.

Bảo tháp Boudhanath - Kathmandu, Nepal

Theo các nguồn tài liệu Phật giáo, Đức Phật nhập niết bàn năm 80 tuổi, di hài của Ngài được hỏa tang nhưng xá lợi thì vẫn còn và được phân phát cho nhiều bộ lạc và vương quốc khác nhau. Những người theo đạo Phật và muốn tôn vinh người đã sáng lập ra đạo Phật đã xây dựng những tượng đài, bảo tháp để giữ gìn những gì còn lại của Ngài.
Bảo tháp Boudhanath tại thủ đô Kathmandu của Nepal 
Trong quá trình xây dựng ấy đã hình thành nên những kỳ quan Phật giáo mới, một trong số đó phải kể tới bảo tháp Boudhanath tại Kathmandu, thủ đô của Nepal. Bảo tháp Boudhanath được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ V hoặc đầu thế kỷ thứ VI sau công nguyên, sau đó được trùng tu một vài lần. Boudhanath là một trong những ngôi tháp lớn nhất thế giới với đường kính trên 100 mét và chiều dài từ bức tường này đến bức tường kia gần tương đương với một sân bóng đá. 

Từ năm 1959, nhiều người Tây Tạng đã đến định cư ở khu vực xung quanh bảo tháp Boudhanath và đến nay cộng đồng người Tây Tạng phát triển lớn mạnh cùng với đó là sự phát triển của Phật giáo Tây Tạng.

Trải qua nhiều thế kỷ, bảo tháp Boudhanath đã trở thành một điểm đến quan trọng trong lộ trình hành hương của người dân Tây Tạng, Nepal cũng như phật tử trên toàn thế giới. Năm 1979, bảo tháp Boudhanath đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hai trong số bảy kỳ quan Phật giáo trên thế giới ẩn chứa nhiều điều đặc biệt sẽ được giới thiệu trong tập đầu tiên của series phim tài liệu văn hóa lịch sử: Bảy kỳ quan Phật giáo thế giới, phát sóng lúc 18h15 ngày 06/03/2015 trên kênh ANTG - Truyền hình An Viên.

Mời quý khán giả chú ý đón xem!

H.A
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Đời sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Đời sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Đời sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Đời sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học