Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/10/2016, 16:22 PM

Khám phá kỳ quan chùa Cẩm Thạch của Hoàng gia Thái Lan

Các bức tường và hệ thống cột chống làm từ đá cẩm thạch Carrara nhập trực tiếp từ Italia đem lại cho chùa Cẩm Thạch Bangkok vẻ hoàn mỹ hiếm có.

Nằm ở quận Dusit của Bangkok, chùa Cẩm Thạch (Wat Benchamabophit Dusitvanaram) được đánh giá là một trong những ngôi chùa tráng lệ nhất của đất nước Thái Lan.
Chùa được xây dựng vào năm 1899 theo lệnh của quốc vương Chulalongkorn và hoàn thành vào 10 năm sau đó. Tên gốc của ngôi chùa có nghĩa là "Ngôi chùa của vị vua thứ 5 quận Dusit".
Chùa được Hoàng tử Naris - người anh em cùng cha khác mẹ của quốc vương - thiết kế theo kiểu truyền thống Thái Lan. Vốn là một kiến trúc sư, Hoàng tử Naris giám sát từng hạng mục công trình trong quá trình thi công.
Nét nổi bật của ngôi chùa là các bức tường và hệ thống cột chống được xây dựng từ đá cẩm thạch Carrara nhập trực tiếp từ Italia. Điều này đem lại cho ngôi chùa vẻ hoàn mỹ hiếm có, đồng thời là nguồn gốc tên chùa Cẩm Thạch trong dân gian.
Các công trình của chùa đều được xây ba tầng mái lợp ngói vàng Trung Hoa. Đây là một trong những điển hình tuyệt vời của kiến trúc Phật giáo thời cận đại của Thái Lan.
Chính điện của chùa là nơi đặt bức tượng Phật bọc vàng phục dựng theo bức tượng Phật Shinnarat nổi tiếng ở tỉnh Phitsanulok. Theo truyền thuyết, các Phật tử đã nhìn thấy pho tượng này đã ứa ra một dòng lệ đỏ như máu khi kinh đô Ayuthaya bị giặc chiếm vào thế kỷ 14.
Chân đế của pho tượng là nơi cất giữ tro hỏa táng của quốc vương Chulalongkorn (1853 - 1910). Vì vậy, chùa Cẩm Thạch cũng là một địa điểm tượng niệm vị vua kiệt xuất nổi tiếng trong lịch sử Thái Lan.
Nội thất của chính điện được thiết kế và hoàn thiện cực kỳ tinh xảo theo phong cách hoàng gia.
Bao quanh chính điện là 4 dãy nhà khép kín được chống đỡ bằng những cột đá cẩm thạch lớn.
Các gian nhà này là nơi trưng bày bộ sưu tập 52 bức tượng Phật bằng đồng được đưa đến từ nhiều quốc gia châu Á khác nhau.
Với những giá trị nổi bật của mình, chùa Cẩm Thạch là một trong những địa điểm ghé thăm không thể bỏ qua của du khách khi đến với Bangkok.

Quốc Lê
Nguồn: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/kham-pha-ky-quan-chua-cam-thach-cua-hoang-gia-thai-lan-767970.html#p-1
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Ảnh 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Ảnh 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Ảnh 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Ảnh 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.