Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/05/2016, 21:01 PM

Khám phá kỳ quan Phật giáo ở Indonesia

Indonesia được biết đến là xứ sở vạn đảo. Đây cũng là 1 trong những quốc gia có nền văn hóa Phật giáo phát triển với nhiều đền, chùa được xây dựng tinh xảo và công phu.

Đền Borobudur là 1 kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất trên thế giới. Xây dựng vào thế kỉ thứ VIII, cách 42km về phía Bắc thành phố Yogyakarta, trung tâm của đảo Java, Indonesia và đã được UNESCO xếp hạng di sản thế giới năm 1991. Borobudur trong ngôn ngữ bản địa có nghĩa là pháp Phật trên đồi cao. Diện tích rộng lớn, thế cho nên ngôi đền có lối kiến trúc vô cùng đặc biệt với hơn 300.000 viên đá xếp thành.
Vào năm 2012, Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận đây là công trình đền tháp Phật giáo lớn nhất thế giới. (Ảnh: Internet)

Đền Taman Ayun nằm ở làng Mengwi, cách trung tâm đảo Bali 18km, cũng có những nét độc đáo riêng. Đền được mệnh danh là "ngôi đền trong công viên xanh. Đây là một trong những ngôi đền đẹp nhất với những cánh cửa gỗ chạm khắc tinh xảo, tòa tháp uy nghiêm, những hàng cây cao đối xứng nhau và được bao quanh bởi một hào nước vững chắc. Phủ lên những tòa tháp là một màu đen thẫm của những mái lá cọ từ xa xưa. Tất cả như toát lên sự linh thiêng và huyền bí.
Đền Taman Ayun linh thiêng và huyền bí (Ảnh: Internet)
Đền Besakih cũng được xếp vào top những ngôi đền cổ thiêng nhất ở Indonexia. Bao gồm 21 ngôi đền và nhiều điện thờ nhỏ nằm trên sườn núi phía Nam Agung, có tuổi thọ trên 100 năm. Ngọn núi này phun trào lần cuối vào năm 1963, dòng dung nham tràn quanh cách ngôi đền vài mét. Người dân Bali tin rằng các vị thần đã che chở cho ngôi đền thoát khỏi mối đe dọa đó. Đường đến Besakih rất đẹp vì xe chạy qua những ngôi làng yên bình, lượn lên núi, đi dưới những hàng cây mát rượi dưới khí trời lành lạnh, có đoạn, xe dừng bên vệ đường ở lưng chừng núi có thể nhìn ngắm núi lửa thấp thoáng phía xa. Besakih Temple có quy định ai vào tham quan cũng phải quấn sarong.
Ngôi đền Besakih tọa lạc trên vị trí đắc địa, cây cối xanh tươi, không khí trong lành. (Ảnh: Internet)
Công trình đền Tanah Lot tọa lạc tại Banana, cách trung tâm Denpasar khoảng 20km. Tanah Lot là một trong 7 ngôi đền nổi tiếng bên bờ biển Bali, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến viếng mỗi năm. Đứng tại bất cứ địa điểm nào trong chuỗi bảy ngôi đền, du khách đều có thể thấy được đền Tanah Lot. Sở dĩ đền Tanah Lot trở thành một phần của thần thoại Bali là vì theo truyền thuyết, vào năm 1546, một tu sĩ Ấn Độ thông thái đã đến Bali và khi đi ngang qua đây, ông thấy cảnh đẹp nên đã thuyết phục người dân dựng đền để truyền bá đạo Hindu. Từ đó, Tanah Lot trở thành một trong những điểm đến của các tín đồ đạo Hindu từ nhiều quốc gia.
 Ngôi đền Tanah Lot được xây trên đỉnh của một hòn đá khổng lồ giữa bốn bề biển xanh (Ảnh: Internet)

Hà Đào (Tổng hợp)
Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/the-gioi/kham-pha-ky-quan-phat-giao-o-indonesia.html

TIN LIÊN QUAN

Tôi tin Phật

Ảnh 14:58 06/04/2020

Với tôi, tôi tin Phật, tin Tam bảo, tin nhân quả, tin các pháp do duyên mà sinh, do duyên mà diệt. Vì sao? Vì tôi biết rằng Phật là bậc đại giác ngộ.

Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Ảnh 14:30 06/04/2020

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Sống an lành giữa những gian nguy

Ảnh 14:22 06/04/2020

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, cùng với tình hình hạn mặn khắc nghiệt chưa từng có ở các tỉnh Tây Nam Bộ, chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, chính sự đồng lòng, chung sức giữa người với người đã làm lan tỏa niềm tin, động lực trong xã hội.

Oan oan tương báo

Ảnh 14:18 06/04/2020

Con người đối với nhau nếu sinh ác ý, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đọa lạc thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, chúng ta không thể không cẩn thận.