Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/12/2014, 08:34 AM

Khánh Hòa: Cáo phó Hòa thượng Thích Trí Hải

Sau một thời gian lâm bệnh, tuy được BTS, Tông môn Pháp phái, Môn đồ pháp quyến cùng y, bác sĩ bệnh viên Đa khoa tỉnh tận tình chăm sóc chữa trị. Do tuổi cao sức yếu Ngài đã viên tịch vào lúc 14 giờ 15 ngày 06/11/Giáp Ngọ

BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, Tông môn Tổ đình Nghĩa Phương cùng môn đồ pháp quyến chùa Phước Huệ, phường Vĩnh Hải, Tp.Nha Trang  kính báo tin: 
Chân dung Hòa thượng Thích Trí Hải

                                                               Hòa thượng THICH TRÍ HẢI

- Phó Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, 
- Ủy viên Mặt Trần Tổ Quốc Việt Nam phường Vĩnh Hải,
- Trụ trì chùa Phước Huệ, tp, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, 
- Nguyên Ủy viên Ban Văn hóa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Khánh, 
- Nguyên Phó Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, 
- Nguyên Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa. 

Sau một thời gian lâm bệnh, tuy được Ban Trị sự, Tông môn Pháp phái, Môn đồ pháp quyến cùng y, bác sĩ bệnh viên Đa khoa tỉnh tận tình chăm sóc chữa trị. Song vì tuổi cao sức yếu Ngài đã viên tịch vào lúc 14 giờ 15 ngày 06/11/Giáp Ngọ (27/12/2014) tại chùa Phước Huệ.
                                   
*Trụ thế 71 năm – *Hạ lạp 51 năm

- Lễ thỉnh nhục thân nhập kim quan vào lúc 14 giờ ngày mùng 07-11-Giáp Ngọ (28-12-2014)
Kim quan Hòa thượng được tôn trí tại chùa Phước Huệ phường Vĩnh Hải, tp. Nha Trang, Khánh Hòa.

Lễ viếng bắt đầu từ lúc 17 giờ cùng ngày
Lễ tưởng niệm vào lúc 7 giờ ngày mùng 10-11-Giáp Ngọ (31-12-2014), sau đó cung tiển Kim quan Trà tỳ tại nhà hỏa táng Tp.Nha Trang.Kính báo chư vị liễu tri và hộ niệm nguyện cầu Giác linh cao đăng Phật quốc

Nay cáo phó                                           
TM.BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH KHÁNH HÒA                                                        
& TÔNG MÔN, MÔN ĐỒ PHÁP QUYẾN                                                             
PHÓ BAN kiêm CHÁNH THƯ KÝ                                                                          

(Ký tên và đóng dấu)                                                             

HT.Thích Nguyên Quang
 
Chương trình lễ tang
Ban tổ chức tang lễ

BAN TỔ CHỨC

 Tiểu sử HT Thích Trí Hải (1944-2014)

-  Phó Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa
-  Ủy viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Phường Vĩnh Hải
-  Trụ trì chùa Phước Huệ
-  Nguyên Phó Trưởng Ban  Nghi lễ Trung Ương GHPGVN
-  Nguyên Uv. Văn hóa Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Khánh
-  Nguyên Uv. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa

I.- THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP:

HT.Thích Trí Hải húy thượng Không hạ Phi tự Trí Hải hiệu Huệ Đức, thế danh Nguyễn Văn Nhạn, Ngài sinh ngày 02 tháng 8 năm 1944 (Giáp Thân) tại thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngài sinh trong một gia đình thuần nông, kính tín tam bảo. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Châu, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Biên. Ngài là con thứ 7 trong gia đình có 8 anh chị em.

Sớm có duyên lành với Phật pháp nên năm lên 14 tuổi, khi Hòa thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương, Nha Trang phát triển Phật giáo tại Phú Yên, chuẩn bị xây dựng chùa Nghĩa Phú. Ngài đã được song thân cho đi theo Thầy xuất gia học đạo và về tu học tại Tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang, cùng lúc với ĐĐ.Thích Trí Tấn, cố ĐĐ. Thích Trí Định, ĐĐ.Thích Trí Giải, ĐĐ.Thích Trí Chơn.

Trong thời gian tu học tại Tổ đình Nghĩa Phương cũng là thời điểm Hòa thượng Bổn sư xây dựng Tăng Học Viện Phật giáo Cổ truyền Trung phần tại Đồng Đế (nay là chùa Phước Huệ). Duyên lành đã đến Ngài được Bổn sư cho tu học và làm công quả  tại Tăng Học Viện.

Năm 1960, sau khi Tăng học Viện xây dựng hoàn thành làm lễ khánh thành và kiến khai Đại Giới đàn, Ngài được Hòa thượng Bổn sư cho thọ Sa Di giới.

Năm 1963, túc duyên đã đủ, Ngài được Bổn sư cho thọ cụ túc, tại giới đàn chùa Sắc tứ Minh Tịnh (Quy Nhơn) do Tăng cang Hòa thượng Thích Huệ Pháp - Đàn đầu truyền giới và cũng năm này Hòa thượng Bổn sư cho thế độ với pháp tự Trí Hải.

II.- THỜI KỲ HÀNH ĐẠO:

Từ năm 1963 đến năm 1973, Ngài được Bổn sư cử làm hướng dẫn sư cho chùa Nghĩa Quang (Phương Củi, Phương Sài, Nha Trang), chùa Oai Linh (Cù Lao, Nha Trang) hướng dẫn Phật tử tu học giáo lý Phật Đà.

Năm 1974, ngài được cử làm trụ trì chùa Nghĩa phước, xã Vĩnh Lương

Đến năm 1977 (Đinh Tỵ) với cương vị là Chánh Đại Diện Giáo hội Phật giáo Cổ Truyền tỉnh Phú Khánh, Hoà thượng Thích Trí Tâm đã đề cử Ngài về kế thế trụ trì chùa Phước Huệ, (Tăng Học Viện trước đây) tiếp tăng độ chúng, hoằng dương Phật sự từ ấy cho đến ngày viên tịch.

Năm 1987 (Đinh Mẹo), theo yêu cầu của Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang về việc di dời mộ địa của Nghĩa trang Tổ đình Nghĩa Phương, đồng thời cũng được sự chấp thuận của Uỷ Ban Nhân dân thành phố, và sự hứa khả của Hoà thượng Thích Trí Tâm, Ngài  đã sử dụng các phòng học của trường Nghĩa Thục Vạn Hạnh xây dựng lại thành nhà thờ Linh cốt cho Phật tử đã quá cố.

Tại Đại hội Đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ IV  nhiệm kỳ 1997-2001, Ngài được Giáo hội tấn phong Thượng tọa  năm 2001.
       
Sau 47 năm kiến tạo, trải qua bao năm tháng, ngôi chùa Phước Huệ đã hư hại theo vết thời gian, ngày 09 tháng 2 năm Giáp Thân (2004) được sự hứa khả của HT.Thích Trí Tâm và sự chấp thuận của giáo hội Phật giáo Khánh hòa, cùng chính quyền cho phép, Ngài cùng chư Tôn đức môn phong và thiện tín đã phát nguyện khởi công tái thiết đại trùng tu ngôi Tam bảo Phước Huệ gồm: Chánh điện, Nhà Tổ, Nhà Tăng, Nhà Linh, Đài Quan Âm, Miếu Địa Tạng…
       
Đến năm 2009, Ngài tiếp tục xây Cổng Tam quan, Nhà khách ngôi Tam bảo Phước Huệ phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi cho tăng chúng tu học, là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của người dân ở Vĩnh Hải, Đồng Đế, Nha Trang.
     
Năm 2001, sau khi Đại hội hội Đại biểu GHPGVN toàn quốc thành công, Ngài được suy cử Phó Trưởng Ban Nghi  lễ Trung Ương GHPGVN.
       
Năm 2011, sau khi Đại hội Đại biểu Phật giáo Khánh Hòa, Ngài  được cử vào chức vụ Phó Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.
       
Năm 2014, ngài được Ban Thường Trực HĐCM tấn phong giáo phẩm hòa thượng.

III.- NHỮNG CHỨC VỤ CỦA GIÁO HỘI NGÀI ĐÃ ĐẢM NHIỆM:
     
Sau hơn 50 năm hành đạo Ngài được suy cử các chức vụ của giáo hội:

1.- Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung Ương GHPGVN
2.- Ủy viên văn hóa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Khánh
3.- Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa
4.- Phó Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa
5.- Trụ trì chùa Phước Huệ,
       
Ngoài ra, Ngài còn tích cực tham gia công tác địa phương:  Uv. Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Phường Vĩnh Hải nhiều nhiệm kỳ, và tham gia hoạt động từ thiện xã hội được các cấp khen thưởng.
       
Trong nhiệm vụ trụ trì, Ngài đã tiếp tăng độ chúng, đào tạo đệ tử xuất gia như: ĐĐ. Thích Thiện Đức, ĐĐ. Thích Như Đạo, ĐĐ. Thích Như Trí. Ngoài ra còn có một số vị vì do duyên nghiệp nên đã hoàn tục.
 
IV.- THỜI KỲ VIÊN TỊCH:
       
Sanh tử sự đại, tấn tốc vô thường, sau hơn nửa thế kỷ hành đạo Ngài đã có nhiều cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao. Do tuổi trẻ khắc khổ, nhiều nổi gian truân, nên thân lâm trọng bệnh, nhưng Ngài vẫn kiên trì xây dựng ngôi Tam bảo Phước Huệ ngày một trang nghiêm, đủ điều kiện hoàng dương đạo pháp.
         
Thân tứ đại vô thường, sau một thời gian lâm trọng bệnh, tuy được môn đồ đệ tử, huynh đệ môn phong, thân quyến, cùng các y bác sĩ tân tình chăm sóc, cứu chữa, nhưng vì tổi cao sức yếu, Ngài đã thuận thế vô thường an tường viên tịch vào lúc 14 giờ, ngày mùng 6 tháng 11 năm Giáp Ngọ.
       
Ngài trụ thế  75 năm, hạ lạp  51  năm.
       
Hởi ôi!

Rồng quyện xứ Trầm Hương 
Cảnh gợi tình thơ chào Vĩnh Hải. 
Mây bay trời Phước Huệ
Tâm nhuần ý đạo viếng Nha Thành…
       
Nam mô tân viên tịch Từ Lâm Tế Chánh Tôn, tứ thập nhứt thế, Phước Huệ tự Trụ trì, Húy thượng Không hạ Phi, tự Trí Hải, hiệu Huệ Đức, Nguyễn Công  Giác linh Hòa thượng Liên đài chứng giám


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Phật sự địa phương 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật sự địa phương 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Phật sự địa phương 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Phật sự địa phương 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.