Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/05/2014, 11:26 AM

Khánh Hòa: Chùa Đức Hòa tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 51 Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Sáng ngày 20/04/Giáp Ngọ (18/05/2014), chùa Đức Hòa - văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 51 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức cùng chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

Quang lâm chứng minh và tham dự có dự hiện diện của Chư tôn Giáo phẩm: HT.Thích Ngộ Tánh - Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa; cùng Chư tôn đức tăng, ni và đông đảo phật tử tham dự.
 
Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Để tưởng nhớ công ơn của Ngài cũng như của chư Thánh tử đạo, trước khi tiến hành lễ tưởng niệm tại chánh điện, Chư tôn đức chứng minh đã làm lễ an vị tôn tượng đức Bổn Sư, tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo tại tháp Báo Ân đang được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Hòa.
 
 
Đại đức Thích Đức Hỷ điều phối chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình hành lễ.

Lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu vào lúc 9h00, sau khi niệm Phật cầu gia bị, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp - Chánh Thư ký BTS thị xã Ninh Hòa đã cung tuyên tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức.

Theo đó, đức vô úy của nhà Phật được thể hiện sâu sắc trong hành động vị pháp thiêu thân của Ngài, Ngài thật sự đã thắp lên ngọn đuốc soi đường giữa đêm dài tăm tối của vô minh hận thù, ngọn đuốc làm bừng tỉnh lương tri của nhân loại.
 
 
HT.Thích Ngộ Tánh đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ - tát cũng như của Phật giáo Việt Nam quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tin kim cương bất hoại của vị Bồ - tát vị pháp thiêu thân.
 
Ban đạo từ tại buổi lễ,  HT.Thích Ngộ Tánh xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ - tát Thích Quảng Đức, Ngài luôn thể hiện tinh thần từ bi nhập thế, đào tạo tăng tài, truyền bá giáo lý cho Phật tử. Trách nhiệm của tăng, ni và phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ - tát, trước mắt là phải gìn giữ, bảo vệ tôn tạo chùa chiền, HDPT tu tập đúng chánh pháp.
 
TT.Thích Thiện Hạnh - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã xướng lễ tưởng niệm, Chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương thành kính tưởng niệm, ghi tạc công đức cao dày của Bồ - tát vì đạo Pháp, dân tộc.

ĐĐ.Thích Đức Hỷ, thay mặt BTC gửi lời tri ân đến Chư tôn đức tăng, ni và phật tử đã dành thời gian đến tham dự lễ tưởng niệm.
 
Sau buổi lễ là tác pháp cúng dường trai tăng.

Trước đó vào ngày 19/04/Giáp Ngọ (17/05/2014), chùa Sắc Tứ Thiên Tứ - ngôi chùa do Ngài khai sơn năm 1935 (tổ dân phố Mỹ Trạch, phường Ninh Hà, Ninh Hòa, Khánh Hòa), Chư tôn đức tăng và phật tử bổn tự cũng đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 51 ngày Bồ tát vị pháp thiêu thân. Chư tôn đức trong BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa cũng đã quang lâm chứng minh và tham dự.

Quảng Ấn

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Phật sự địa phương 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Phật sự địa phương 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Phật sự địa phương 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Phật sự địa phương 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.