Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/04/2014, 09:06 AM

Khánh Hòa: Chùa Linh Sơn Pháp Ấn, Di tích Lưu niệm Quốc gia

Linh sơn Pháp Ấn, ngôi chùa gắn bó với cuộc đời nhà khoa học Bác sĩ Yersin ngày nay không chỉ là nơi tăng chúng tu học, phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của người dân Khánh Hòa.

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn thuộc thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), trước đây là ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin được xây dựng vào năm 1912, đến nay đã 102 năm, là một trong những địa danh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Bác sĩ Yersin. 
Chân dung Bác sĩ Yersin
Ông đã có những đóng góp to lớn cho Viện Pasteur Nha Trang và thế giới nghiên cứu thành công nguyên nhân gây ra bệnh dịch và điều chế huyết thanh trị bệnh.

Sau khi Bác sĩ Yersin qua đời ông Desi Galdy tiếp nhận quản lý ngôi nhà này. Đến năm 1968, ông Desi Galdy hiến tặng cho Hòa thượng Thích Như Ý, viện chủ chùa Linh Sơn Pháp Bảo, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) để làm nơi tu niệm.

Được sự thuận ý của ông xã trưởng xã Suối Cát Nguyễn Tân, ký ngày 14.02.1968, và sự đồng ý của ông Nguyễn Xuân Phụng, Quận trưởng quận Cam Lâm ký ngày 24.12.1968, đồng thời được sự hứa khả của tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa do Hòa thượng Thích Thiện Bình ấn ký ngày 21.11.1971. Hoà thượng Thích Như Ý đã cải gia vị tự an danh là chùa Linh Sơn Pháp Ấn.
Chư tôn giáo phẩm chứng minh - HT.Thích Như Ý ngồi giữa
Để bảo tồn di tích của người xưa, Hòa thượng vẫn giữ nguyên ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin làm ngôi chánh điện thờ Phật, thờ Tổ và thờ Bác sĩ Yersin…

Ngài đã cùng đệ tử ra sức đào đá, xới đất xây dựng thêm những căn nhà chung quanh chánh điện để Tăng chúng sinh hoạt, tu học, lao động, lập vườn trồng cây ăn trái, trồng bồn hoa,  tạo cảnh quan cho ngôi chùa. Từ đây, nơi miền quê Khánh Thành, Cam Lâm, Diên Khánh có thêm một ngôi chùa cho bà con cô bác Phật tử có nơi sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật.

Thật đúng là:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ tông
TT.Thích Tâm Niệm, trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Đến năm 1984, HT.Thích Như Ý truyền giao cho đệ tử là TT.Thích Tâm Niệm, kế thừa trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn phụng sự ngôi Tam bảo và hướng dẫn Phật tử địa phương tu học.

Từ khi TT.Thích Tâm Niệm, trụ trì với nhiệm vụ: “Trụ pháp vương gia, trì như lai tạng” trong nhiều năm qua, với bàn tay lao động cần mẫn, vừa hành đạo, vừa làm, vừa tu, cứ đên ngày 10 âm lịch hằng tháng, chùa Linh Sơn Pháp Ấn là đạo tràng niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc cho hàng ngàn Phật tử từ bốn phương trong và ngoài tỉnh tập trung về học tu, học niệm Phật, chia sẻ pháp thoại, tu nhân, hướng thiện…

Như trồng cây đã đến mùa hái quả, năm 2011, Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Niệm đạo hiệu Minh Tâm được Trung Ương GHPGVN tấn phong Thượng tọa. 

Sau 57 năm hoạt động khoa học (1886-1943) nhà Bác học Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị. Để  ghi nhớ công ơn của Ông ngày 28-9-1990 Bộ Văn Hóa Thể Thao đã ra quyết định số 993/QĐ-VHTT công nhận chùa Linh Sơn là Di tích Lưu niệm của Quốc gia.

Âu đó cũng là:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
 Uống nước nhớ nguồn”

Một truyền thống tốt đẹp nghìn đời của dân tộc ta.

Linh sơn Pháp Ấn, ngôi chùa gắn bó với cuộc đời nhà khoa học Bác sĩ Yersin ngày nay không chỉ là nơi tăng chúng tu học, phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của người dân Khánh Hòa.

Vừa qua, ngày 19-4-2014 (20-3-Giáp Ngọ) để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu học của phật tử địa phương, TT.trụ trì Thích Tâm Niệm đã phát tâm Đặt đá khởi công Đại trùng tu chùa Linh Sơn Pháp Ấn, dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, huyện Cam Lâm và huyện Diên Khánh. 
Từ trái sang phải - Bàn thờ Bác sĩ Yersin - Đại hùng Bảo điện
Một ngày không xa, công tác Đại trùng tu Linh Sơn Pháp Ấn hoàn thành, phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm tú lệ, Linh Sơn Pháp Ấn xứng tâm với ngôi chùa Di tích lưu niệm Quốc gia. 
Linh Sơn Pháp Ấn Tự
Bàn thờ Bác sĩ Yersin tại chánh điện chùa Linh Sơn Pháp Ấn
Bảng Di tích Lưu niệm Quốc gia

Trí Bửu - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Chùa Việt 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Chùa Việt 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Chùa Việt 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Chùa Việt 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo