Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/04/2014, 09:06 AM

Khánh Hòa: Chùa Linh Sơn Pháp Ấn, Di tích Lưu niệm Quốc gia

Phật Giáo

Linh sơn Pháp Ấn, ngôi chùa gắn bó với cuộc đời nhà khoa học Bác sĩ Yersin ngày nay không chỉ là nơi tăng chúng tu học, phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của người dân Khánh Hòa.

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn thuộc thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), trước đây là ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin được xây dựng vào năm 1912, đến nay đã 102 năm, là một trong những địa danh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Bác sĩ Yersin. 
Chân dung Bác sĩ Yersin
Ông đã có những đóng góp to lớn cho Viện Pasteur Nha Trang và thế giới nghiên cứu thành công nguyên nhân gây ra bệnh dịch và điều chế huyết thanh trị bệnh.

Sau khi Bác sĩ Yersin qua đời ông Desi Galdy tiếp nhận quản lý ngôi nhà này. Đến năm 1968, ông Desi Galdy hiến tặng cho Hòa thượng Thích Như Ý, viện chủ chùa Linh Sơn Pháp Bảo, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) để làm nơi tu niệm.

Được sự thuận ý của ông xã trưởng xã Suối Cát Nguyễn Tân, ký ngày 14.02.1968, và sự đồng ý của ông Nguyễn Xuân Phụng, Quận trưởng quận Cam Lâm ký ngày 24.12.1968, đồng thời được sự hứa khả của tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa do Hòa thượng Thích Thiện Bình ấn ký ngày 21.11.1971. Hoà thượng Thích Như Ý đã cải gia vị tự an danh là chùa Linh Sơn Pháp Ấn.
Chư tôn giáo phẩm chứng minh - HT.Thích Như Ý ngồi giữa
Để bảo tồn di tích của người xưa, Hòa thượng vẫn giữ nguyên ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin làm ngôi chánh điện thờ Phật, thờ Tổ và thờ Bác sĩ Yersin…

Ngài đã cùng đệ tử ra sức đào đá, xới đất xây dựng thêm những căn nhà chung quanh chánh điện để Tăng chúng sinh hoạt, tu học, lao động, lập vườn trồng cây ăn trái, trồng bồn hoa,  tạo cảnh quan cho ngôi chùa. Từ đây, nơi miền quê Khánh Thành, Cam Lâm, Diên Khánh có thêm một ngôi chùa cho bà con cô bác Phật tử có nơi sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật.

Thật đúng là:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ tông
TT.Thích Tâm Niệm, trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Đến năm 1984, HT.Thích Như Ý truyền giao cho đệ tử là TT.Thích Tâm Niệm, kế thừa trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn phụng sự ngôi Tam bảo và hướng dẫn Phật tử địa phương tu học.

Từ khi TT.Thích Tâm Niệm, trụ trì với nhiệm vụ: “Trụ pháp vương gia, trì như lai tạng” trong nhiều năm qua, với bàn tay lao động cần mẫn, vừa hành đạo, vừa làm, vừa tu, cứ đên ngày 10 âm lịch hằng tháng, chùa Linh Sơn Pháp Ấn là đạo tràng niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc cho hàng ngàn Phật tử từ bốn phương trong và ngoài tỉnh tập trung về học tu, học niệm Phật, chia sẻ pháp thoại, tu nhân, hướng thiện…

Như trồng cây đã đến mùa hái quả, năm 2011, Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Niệm đạo hiệu Minh Tâm được Trung Ương GHPGVN tấn phong Thượng tọa. 

Sau 57 năm hoạt động khoa học (1886-1943) nhà Bác học Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị. Để  ghi nhớ công ơn của Ông ngày 28-9-1990 Bộ Văn Hóa Thể Thao đã ra quyết định số 993/QĐ-VHTT công nhận chùa Linh Sơn là Di tích Lưu niệm của Quốc gia.

Âu đó cũng là:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
 Uống nước nhớ nguồn”

Một truyền thống tốt đẹp nghìn đời của dân tộc ta.

Linh sơn Pháp Ấn, ngôi chùa gắn bó với cuộc đời nhà khoa học Bác sĩ Yersin ngày nay không chỉ là nơi tăng chúng tu học, phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của người dân Khánh Hòa.

Vừa qua, ngày 19-4-2014 (20-3-Giáp Ngọ) để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu học của phật tử địa phương, TT.trụ trì Thích Tâm Niệm đã phát tâm Đặt đá khởi công Đại trùng tu chùa Linh Sơn Pháp Ấn, dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, huyện Cam Lâm và huyện Diên Khánh. 
Từ trái sang phải - Bàn thờ Bác sĩ Yersin - Đại hùng Bảo điện
Một ngày không xa, công tác Đại trùng tu Linh Sơn Pháp Ấn hoàn thành, phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm tú lệ, Linh Sơn Pháp Ấn xứng tâm với ngôi chùa Di tích lưu niệm Quốc gia. 
Linh Sơn Pháp Ấn Tự
Bàn thờ Bác sĩ Yersin tại chánh điện chùa Linh Sơn Pháp Ấn
Bảng Di tích Lưu niệm Quốc gia

Trí Bửu - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Chùa Việt 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Chùa Việt 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Chùa Việt 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Chùa Việt 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.

Từ điển Phật học