Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 15/01/2016, 10:48 AM

Khánh Hòa: Chùa Phụng Sơn tổ chức lễ húy kỵ Tổ khai sơn

Trong hai ngày 4, 5/12/Ất Mùi (13, 14/1/2016), Đại đức trụ trì Thích Nhuận Phước và ban hộ tự chùa Phụng Sơn (Khánh Hòa) đã tổ chức lễ húy kỵ đệ nhất trụ trì Phụng Sơn tự - cố Hòa thượng Thích Nhơn Sanh (1896 - 1950). 

Quang lâm và chứng minh lễ có chư tôn đức trong BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, BTS GHPGVN huyện Vạn Ninh, đông đảo phật tử trong và ngoài thị xã. 
 
 
Cố HT có thế danh là Võ Nhơn Sanh, Ngài sinh ngày 5/2/1896 tại làng Ngọc Hội (Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Thân sinh là cụ ông Võ Tú, thân mẫu là Nguyễn Thị Lịnh. Gia đình có 4 anh em, Hòa thượng là anh cả, Ngài còn có hai người em xuất gia là thầy Trừng Hành và thầy Trừng Lãnh.

Năm 1920, ngài xuất gia với HT.Thích Phước Tường. Năm 1921, thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn Phú Yên, pháp danh Trừng Tương, pháp hiệu Nhơn Sanh, kế thế Lâm Tế Tông đời thứ 42 thuộc dòng kệ Thiền Tôn (Theo lời thầy Trừng Linh - Nhơn Vinh, HT.Thích Nhơn Sanh không trải qua thời kỳ làm sa di. Sau thời gian thờ thầy, HT.Thích Phước Tường xét thấy đạo đức và kinh luật của ngài tinh thông thì cho thọ Tam đàn Cụ túc giới tại Đại giới đàn Phú Yên).
 
 
Cuối năm 1921, làm Giám tự chùa Phụng Sơn, năm 1922 chính thức trụ trì.

Ngày 22/7/Giáp Tuất (1934), Ngài cùng chư huynh đệ tổ chức Đại giới đàn tại Tổ đình Thiên Bửu Thượng (Khánh Hòa) với chức danh Chánh Chủ kỳ; HT.Thích Nhơn Hưng Phó Chủ kỳ; HT.Thích Cao Minh, trụ trì chùa Tịnh Liên, tỉnh Bình Định làm Đàn đầu Hòa thượng; HT.Thích Huệ Đạo trụ trì chùa Tây Thiên chứng minh truyền giới cho giới tử.

Ngày 5/12/Canh Dần (1950), Ngài viên tịch. Với 55 tuổi đời, 29 hạ lạp, cuộc đời tu hành của Ngài tuy không trường thọ nhưng hạnh tu và công đức rất viên mãn, lúc sinh tiền được phật tử Ninh Hòa kính mộ, xứng đáng với đại pháp tử của tổ Thanh Chánh - Phước Tường. Bảo tháp của cố Hòa thượng xây dựng trong khuôn viên chùa Phụng Sơn.
 
Lễ tưởng niệm Tổ khai sơn chùa Phụng Sơn thực hiện theo nghi lễ truyền thống, chư tôn đức chứng minh: TT.Thích Thiện Hạnh, Trưởng Ban nghi lễ Phật giáo thị xã Ninh Hòa, chủ sám tiến Giác linh Tổ, Ban kinh sư thị xã Ninh Hòa.

Buổi chiều cùng ngày chùa tổ chức cúng lược khoa thí thực âm linh cô hồn và cầu quốc thái dân an.

Trước đó, chiều tối ngày 13-1, chư tôn đức chứng minh đã cùng phật tử tiến hành lễ phóng đăng tại bến sông Phụng Cang. Hàng trăm chiếc đèn hoa sen đốt sáng thả xuống nước để chiếu sáng khắp cõi u minh tăm tối để siêu độ cho các vong hồn ngạ quỷ đang bị đọa trong địa ngục vô gián, các oan hồn chết oan chết uổng vì nghiệp báo, cầu nguyện cho các vong linh các anh hùng liệt sĩ sớm tốc xã mê đồ siêu sinh thoát hóa, nguyện cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ được thái bình và nhân dân được an lạc.

Tin, ảnh: Quảng Ấn

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.