Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 23/08/2014, 15:23 PM

Khánh Hòa: Chùa Từ Vân (Nha Trang) Lễ Húy nhật Tổ Khai sơn

Sáng nay 23/08/2014 (28/07/Giáp Ngọ) chùa Từ Vân, tại số 9 đường Trần Nhật Duật, phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ Húy nhật lần thứ 27 Tổ khai sơn - cố Đại lão HT.Thích Nhơn Trực (1886-1987).  

Cổng tam quan chùa Từ Vân, số 9 Trần Nhật Duật, Nha Trang (Khánh Hòa)

Tại buổi lễ HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Từ Vân đã dâng hương, bạch Phật, tiến Tổ tri niệm công đức Tổ sư và ôn lại quá trình hình thành, phát triển chùa Từ Vân.

Theo đó, chùa Từ Vân (Nha Trang) do cố Đại lão HT.Thích Nhơn Trực, húy thượng Như hạ Chất, tự Tâm Phát, hiệu Nhơn Trực, đời thứ 42 dòng Lâm Tế Liễu Quán khai sơn năm 1952. Ngài là đệ tử Tổ Phước Tường (Tổ đình Thiên Bửu thượng, Ninh Hòa). Sau hơn 60 năm xây dựng và phát triển chùa Từ Vân đã trải qua nhiều lần trùng tu: lần thứ nhất năm 1964, sau mùa pháp nạn Phật giáo miền Nam 1963. Trùng tu lần thứ hai năm 1970, lần thứ ba năm 1974 và trùng tu gần đây nhất năm 1988, ngôi chùa có quy mô như hiện nay, phạm vũ huy hoàng trang nghiêm tú lệ gồm: Chánh điện, hậu Tổ, đông lan, tây trúc, nhà trù, phòng thuốc Từ thiện, cổng Tam quan, Tháp Tổ Khai sơn, Bửu tháp Xá lợi, tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề lộ thiên…

HT.Thích Minh Trí niêm hương, bạch Phật

Đại lão HT.Thích Nhơn Trực ngài không những là Tổ Khai sơn chùa Từ Vân (Nha Trang), mà còn là trú trì chùa Linh Phong, chùa Long Quang (Nha Trang). Ngài là vị gia trì hiển mật uy danh, vang đức một thời của Phật giáo tỉnh Khánh hòa, bậc Thầy của nhiều vị gia trì chẩn tế hiện nay, đồng thời ngài là Tổ của đoàn Múa Lục Cúng hoa đăng (Ninh Hòa).

Bàn Tổ Khai sơn chùa Từ Vân (Nha Trang)

Đại lão HT.Thích Nhơn Trực đã thâu thần an tường viên tịch vào ngày 28-7 năm Đinh Mão (1987), trụ thế 102 năm (1886-1987). Ngài là bậc tôn túc có tuổi thọ cao nhất của Phật giáo Khánh Hòa. Tháp ngài tôn trí tại chùa Từ Vân (Nha Trang).

Theo HT.Thích Minh Trí, đệ nhị trú trì chùa Từ Vân. Chùa Từ Vân không chỉ là nơi Phật tử sớm tối đi về tụng kinh niệm Phật mà còn có Phòng mạch, bốc thuốc Đông y trị bệnh cứu người do Lương y Lê Khắc Đàm tức HT.Thích Minh Trí trực tiếp xem mạch, kê đơn, bốc thuốc, đã từng cứu chữa cho nhiều bệnh hiểm nghèo Bệnh viện, bác sĩ đã từ chối điều trị, vì thế đã được bà con đồng bào phật tử khắp nơi tìm về nương nhờ của Phật, trị bệnh rất đông.

Tháp Tổ Khai sơn cố Đại lão HT Thích Nhơn Trực

Nét đặc biệt của chùa Từ Vân (Nha Trang) là không có thùng Phước sương. Thầy trú trì không nhận cúng dường bằng tịnh tài của mọi người. Thầy làm thuốc cứu người, nuôi mình, để không phải mắc nợ đàn na tín thí… Lễ húy nhật lần thứ 27 Tổ khai sơn chùa Từ Vân thực hiện theo nghi lễ truyền thống, lễ niêm hương, bạch Phật, Tiến Giác linh Tổ, tiến linh, thí thực cô hồn, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu cửu huyền thất tổ siêu sinh lạc quốc, cầu thế giới hòa bình, âm siêu dương thái.

Đoàn Múa Lục Cúng
HT.Thích Nhơn Trực, chư Tôn đức tại Ninh Hòa và đoàn Múa Lục Cúng thị xã Ninh Hòa

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.