Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 26/07/2014, 19:46 PM

Khánh Hòa: Con tàu không số C235 Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia

Theo điếu văn của Đại tá Lê Anh Dũng tại buổi lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại chùa Từ Tôn, đảo Hòn Đỏ, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/07.

Đại đức Thích Chúc Minh trụ trì chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ

Vừa qua Bộ VHTT&DL vừa có quyết định công nhận di tích lịch sử con tàu 235 “không số” (một trong số tàu vận chuyển vũ khí trên đường Hồ Chí Minh trên biển thời chống Mỹ) tại chiến khu Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Di tích tàu 235 nổi tiếng với gương chiến đấu kiên cường và hi sinh oanh liệt của thuyền trưởng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh cùng 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc biên chế con tàu không số C235 của 46 năm trước.

Bàn thờ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh tại chùa Từ Tôn

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh sinh năm 1933 tại Điện Bàn, Quảng Nam trong một gia đình có truyền thống yêu nước,  có cha, anh và em đều là liệt sĩ. Đây là quê hương có nhiều liệt sĩ, nhiều bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhiều tướng lĩnh nhất nước.

Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia

Ngày 01 tháng 3 năm 1968 trong khi đi chỉ huy chiến đấu HQ. 235 với 20 chiến sĩ chở 14 tấn vũ khí cho chiến trường miền Nam vào Vũng Rô thì địch phát hiện cho phi cơ quân sự và tàu chiến tấn công, Thuyền trưởng- Trung Úy Nguyễn Quang Vinh đã khôn khéo bình tĩnh thả vũ khí xuống làm nghi binh ở xã Ninh Vân,  Hòn Hèo và tổ chức phản công. Kim đồng hồ chỉ đúng 23 giờ. Màn đêm đen đặc, tàu 235 đè sóng lướt tới. Khi cách Hòn Hèo khoảng chừng 6 hải lý thì bất ngờ gặp  tàu chiến của địch dàn hàng ngang, triển khai đội hình phục kích thành thế bao vây hòng bắt sống tàu ta. Trước tình hình đó, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã mưu trí chỉ huy các thủy thủ thả khói mù, khôn khéo điều khiển tàu luồn lách qua đội hình tàu địch đến đúng vị trí bến quy định thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Vì không liên lạc với lực lượng bến đón, thuyền trưởng ra lệnh cho tàu thả hàng xuống biển và khẩn trương cho tàu di chuyển sang vùng biển Ninh Văn để không lộ vị trí thả hàng. Lúc 1h30 phút ngày 1-3. Phía bên ngoài các tàu địch di chuyển khép chặt vòng vây. Trên không máy bay lên thẳng vũ trang yểm trợ. Cuộc chiến không cân sức diễn ra quyết liệt. Phía trước là núi, phía sau là 7 tàu địch ngăn chặn lối ra, tàu 235 ở vào tình thế vô cùng khó khăn. 

Mặc cho lửa đạn, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh vẫn bình tĩnh chỉ huy các thủy thủ vừa kiên cường đánh trả địch, vừa cho tàu chạy sát vào gần bờ hơn. Cuộc chiến đấu ngày càng ác liệt, máy tàu hỏng nặng, thuyền trưởng bị một mảnh đạn bắn sượt qua đầu. Biết không thể thoát khỏi vòng vây của địch được nữa, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh hội ý với anh em và ra quyết định hủy tàu để không lọt vào tay địch.

Thuyền trưởng Vinh cho tất cả anh em bơi vào bờ trước, còn anh và thợ máy Ngô Văn Thứ ở lại chuẩn bị các loại kíp nổ và trực tiếp điểm hỏa khối thuốc nổ hủy tàu rồi bình thản nhảy xuống nước bơi vào bờ....Đúng hai giờ sáng, một cột lửa bùng lên kèm theo tiếng nổ dữ dội chấn động cả vùng biển, hất tung một nửa thân tàu 235 lên triền núi. Sau giây phút hoảng loạn, bọn địch điều thêm máy bay và gọi phi pháo bắn phá. Cuối cùng, do vết thương ngày càng nặng, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và thợ máy Ngô Văn Thứ đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, rồi anh dũng hi sinh...

Lễ tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia: Con tàu không số C235

Trận chiến đấu kiên cường của cán bộ, thủy thủ tàu 235 đã đi vào huyền thoại, là dấu son chói lọi của Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng. Với chiến công phi thường ấy, ngày 25-8-1970, liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND. Nhân kỷ niệm 15 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1990), tên người thuyền trưởng tàu 235 đã thành tên một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa)– đảo Phan Vinh. 

Thăm lại Di tích xưa và thắp nén hương cầu nguyện
Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ
Hoa đăng cầu siêu anh hùng liệt sĩ

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).