Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/10/2013, 09:57 AM

Khánh Hòa: Đại giới đàn Bồ Tát Quảng Đức tiến hành khảo thí

Trong niệm cần cầu giới pháp, được sự hoan hỉ của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành Tổ chức Đại Giới đàn Bồ Tát Quảng Đức từ ngày 19-21/09 Quý Tỵ ( 23-25/10/ 2013) cho các Giới tử xuất gia và tại gia.

Sau nhiều cuộc họp chuẩn bị và rà soát công tác tổ chức, sáng hôm nay, ngày 16.09 Quý Tỵ (20.10.2013), tại chánh điện chùa Long Sơn - Trụ sở GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Ban kiến đàn – Ban khảo thí tiến hành khai mạc khảo thí cho các giới tử xuất gia trong không khí trang nghiêm, trọng thể.

Trong lễ khai mạc khảo thí, Ban tổ chức vô cùng hoan hỷ được cung nghinh: HT. Thích Trí Tâm, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Phó chủ đàn Đại Giới đàn; HT. Thích Minh Thông, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban GDTN GHPGVN tỉnh Khánh hòa, Tuyên Luật sư Đại giới đàn; HT.Thích Trí Viên, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Khánh hòa, Phó ban kiêm chánh chủ khảo Đại Giới đàn.

Đại diện Phân Ban Ni Giới Khánh Hòa có Ni Trưởng Thích Nữ Lưu Phương, chứng minh Phân Ban Ni Giới Khánh hòa, Phó Chủ đàn; Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện, Phó Ban Trực Phân Ban Ni Giới Khánh Hòa, Ủy viên Ban Hóa Chủ Đại giới đàn; cùng chư tôn đức Tăng ni trong Ban kiến đàn, Ban khảo thí, chư tôn đức Tăng Ni trú trì các Tự, Viện, …. trong Tp. Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa, chư tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Phật giáo Khánh hòa, quý Phật tử các Tư, Viện… cùng quang lâm tham dự.

Sau lời tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, Hòa thượng Thích Trí Viên tuyên đọc diễn văn khai mạc khảo thí, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khảo hạch chọn người làm Phật. Tiếp đến Ban thư ký - Ban khảo thí thông qua danh sách giới tử, nội quy thi và các thủ tục cần thiết khác trong sinh hoạt của Giới tử.

Đại giới đàn Bồ Tát Quảng Đức tại Khánh Hòa lần này có 370 giới tử xuất gia, trong đó Tỳ kheo 93 vị, Tỳ kheo ni 42 vị, Thức xoa 44 vị, Sa di 113 vị, Sa di Ni 78 vị. Riêng Giới tử tại gia thọ Thập thiện và Bồ tát gồm 923 vị trong đó Thập thiện 705 vị và Bồ tát 118 vị.

Đại diện chư Tôn đức trong Ban kiến đàn, HT.Thích Trí Tâm nhắc nhở Ban khảo thí phải nghiêm túc trong việc khảo hạch, và sách tấn các giới tử cần phải nghiêm túc trong công việc khảo hạch và giữ đúng nội quy trường thi cũng như quá trình sinh hoạt trong Giới đàn. Hòa thượng nhấn mạnh, đây là giờ phút quan trọng để các Giới tử khẳng định được giá trị trong sự tu và sự học của mình, phải cố gắng hoàn thành tốt kỳ khảo hạch để được bước vào Giới trường trong Đại giới đàn Bồ Tát Quảng Đức năm nay. Cuối cùng, Hòa thượng cũng đã trao Thiền trượng và cờ lệnh cho nhị bộ Tăng ni quản Giới tử.

Lễ khai mạc khảo thí được hoàn mãn trong niềm phấn khởi của chư Tôn đức Tăng Ni trước sự phát triển và duy trì công tác phật sự tại tỉnh nhà. Sau khi lễ khai mạc kết thúc các giới tử Tăng ni chính thức bước vào kỳ khảo thí trong sự hướng dẫn của Ban giám thị. Các Giới tử tuổi từ 35 trở xuống sẽ thi viết Môn Phật pháp trong vòng 90 phút, các Giới tử từ 36 tuổi trở lên sẽ thi vấn đáp.

Vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày các Giới tử sẽ thi phần tụng 4 bộ Luật tiểu.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin: Thiện Phước
Ảnh: Chúc Long – Nguyên Thịnh

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Trong nước 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Trong nước 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Trong nước 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Trong nước 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học