Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/01/2016, 08:48 AM

Khánh Hòa: Đạo tràng Bát quan trai tịnh xá Ngọc Sơn tổng kết cuối năm

Sáng nay 4/1/2016 (25/11 Ất Mùi), nhân khóa tu kỳ thứ 22, đạo tràng BQT tịnh xá Ngọc Sơn (thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức tổng kết một năm tu tập, rút ra những mặt mạnh, mặt yếu để triển khai tu học cho năm đến được viên mãn.

Vùng ngoại ô phía bắc thành phố Nha Trang là xã Vĩnh Lương, một vùng ven biển đa số người dân làm nghề đánh bắt hải sản, nghề gây nghiệp sát sinh. Do chưa hiểu nhân quả và chưa có nhân duyên về chùa tu tập nên cuộc sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn. Với tâm nguyện từ bi, nhị vị  Ni sư trụ trì tịnh xá Ngọc Sơn là Thích nữ Đạm Liên và Thích nữ Mỹ Liên mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng tháng đều có tổ chức khóa tu Bát quan trai (BQT) vào ngày 12 và 25 Âm lịch  cho phật tử các phường Ninh Hiệp, Ninh Bình, Ninh Quang, Ninh Ích, Ninh Sim, Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) và phật tử Tp.Nha Trang  về tu tập. 
 
Đến chứng minh và tham dự có Ni sư TN Đạm Liên, TN Mỹ Liên và sư cô TN Hạnh Liên. Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, sư cô TN Hạnh Liên đã trao truyền giới BQT cho các hành giả. Phật tử Thọ Lộc, chúng trưởng đạo tràng BQT đã báo cáo tổng kết việc tu học trong năm 2015. Qua đó, những gặt hái được từ các bài giảng Phật Pháp đã được nêu lên, những thiếu sót tồn đọng cần sửa chữa, khắc phục cũng được tóm lược cho toàn thể đạo tràng rút kinh nghiệm, đồng thời thông tri đến quý phật tử về kế hoạch tu học trong năm 2016, cũng như những yêu cầu cần được đổi mới trong việc tu tập, sao cho hiệu quả và một số tình hình phật sự sắp diễn ra trong thị xã.  
 
Các phật tử Nhuận Lạc, Nhuận Bảo, Nhuận Phương, Diệu Hoàng đã thay mặt cho đại chúng phát biểu cảm nhận của mình sau 1 năm tu tập. Mỗi người mỗi cảm xúc khác nhau nhưng điểm chung của họ là lòng biết nhị vị Ni sư đã tạo mọi duyên lành cho phật tử về tịnh xá tập sự xuất gia gieo duyên, tri ân các Ni sư TN Phụng Liên, TN Huy Liên, sư cô TN Hạnh Liên (Tịnh xá Ngọc Phương, Tp.HCM) không ngại đường sá xa xôi, đã đều đặn mỗi tháng hai kỳ về tịnh xá Ngọc Sơn để chia sẻ Phật Pháp; tri ân ban ngoại hộ, trai soạn, hành đường hết lòng lo cho đại chúng từng bữa ăn…

Với tinh thần tri ân và báo ân, hai phật tử Thọ Lộc và Diệu Hoàng, thay mặt cho đạo tràng BQT dâng quà cúng dường lên nhị vị Ni sư.
 
Ni sư TN Mỹ Liên ban đạo từ, tán dương tinh thần tu học, chấp hành nghiêm lịch sinh hoạt, tập trung và giữ gìn các giới đã thọ nhận và thực hành ngày một tinh tấn của các giới tử, Ni trưởng nhấn mạnh: Tu cần phải tiến không để sụt lùi, mỗi tháng chỉ có 2 ngày nên cần sắp xếp việc gia đình để tu cho trọn vẹn, tuổi của Phật tử đã lớn, một khi vô thường đến có muốn tu cũng không được. 
 
BTC đã trao tặng bằng công đức cho các phật tử tham gia đều đặn, đầy đủ 22 khóa tu trong năm 2015 và tặng quà cho các hành giả tham dự lễ tổng kết.

Tin, ảnh: Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phật sự địa phương 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phật sự địa phương 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phật sự địa phương 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật sự địa phương 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag