Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 30/09/2018, 16:44 PM

Khánh Hòa: Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

Sáng ngày 20/08/Mậu Tuất (29/09/2018), Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh thành miền Trung – Cao Nguyên năm 2018 đã được khai mạc tại chùa Long Sơn – Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa (Số 20 đường 23/10, Tp.Nha Trang)

 
Quang lâm chứng dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp T.Ư; HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng Chư tôn giáo phẩm Văn phòng 2 T.Ư GH, Chư tôn Giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.
 
Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Cao Ngọc Tâm, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa; ông Nguyễn Mộng Giang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Hữu Dinh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa cùng hơn 400 đại biểu của 14 tỉnh thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tom, Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng; quý học giả, nhà nghiên cứu đồng về tham dự.

Đúng 08h00, sau ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng, Chư tôn Hòa thượng niêm hương bạch Phật, chính thức cử hành lễ Khai mạc Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT.Thích Bảo Nghiêm có nhấn mạnh: Theo kinh sách nhà Phật thì sau khi thành đạo, đức Phật thành lập tăng đoàn cũng không ngoài chủ đích là hoằng pháp. Trước khi chư tăng lên đường hoằng pháp thì Ngài nhắn nhủ: “Hãy ra đi, các Tỳ kheo, đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người. Vì lòng từ bi hãy đem lại sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và nhân loại”. Với sứ mạng thiêng liêng ấy, tất cả đệ tử Phật nói chung, những nhà hoằng pháp nói riêng luôn nỗ lực để vận dụng phương tiện đem đạo vào đời với nhiều hình thức, phương tiện khác nhau, nhưng không làm mất đi hình ảnh tốt đẹp vốn có của Phật giáo 

HT.Thích Ngộ Tánh thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cho biết tăng, ni, phật tử tỉnh nhà thể hiện niềm hoan hỷ khi đứng ra đăng cai Hội thảo và tin tưởng với kinh nghiệm tâm linh hữu ích của Chư tôn đức trong ngành hoằng pháp cùng sự nhiệt huyết của chư vị học giả, nhân sĩ trí thức, Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu Phật hóa gia đình và xã hội ngày càng cao trong thời đại ngày nay.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, HT.Thích Tấn Đạt, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư cho biết, Hội thảo đã nhận được 47 bài tham luận của Chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh/thành phố miền Trung – Tây Nguyên cùng các thức giả, nhà nghiên cứu tôn giáo chia làm các nhóm chủ đề: Tổng quát về hoằng pháp thời công nghiệp 4.0; đối tượng và nhân sự của hoạt động hoằng pháp thời đại mới; định hướng hoằng pháp theo khu vực và các nội dung liên quan khác…
 
Ban đạo từ tại Hội thảo, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo cũng như việc tận dụng hiệu quả sự phát triển của công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành hoằng pháp. Đây là minh chứng sống động cho nỗ lực, tích cực của Ban Hoằng pháp T.Ư nhiệm kỳ mới. Hòa thượng mong rằng tiếp nối lời dạy của đức Phật, quý đại biểu cùng toàn ngành hoằng pháp sẽ tìm ra nhiều hướng đi mới, phù hợp với thời đại để giáo lý giải thoát tiếp cận đến quần chúng Phật tử không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài.
 
Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Hữu Dinh cho biết, trong nhiều năm qua, hoạt động Hoằng pháp của GHPGVN đã có những bước phát triển vượt bậc, thực hiện đúng theo tôn chỉ mục đích của Giáo hội, phù hợp với chánh pháp, đồng thời vận dụng một cách “khế lý, khế cơ” vào thực hiện cuộc sống trên cả hai phương diện lý thuyết và thực hành, giúp cho đời sống tâm linh của những người theo Phật và người dân ngày một hướng thượng và toàn thiện.

Trong lễ khai mạc, đại chúng cũng đã được lắng nghe 07 bài tham luận với những nội dung, chủ đề hết sức đa dạng và phong phú đến từ những bậc giáo sư, tiến sĩ, học giả chuyên nghiên cứu về công tác Hoằng Pháp và Phật giáo Việt Nam.
 
Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên năm nay là sự kết hợp của Ban Hoằng pháp T.Ư và BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa. Hội thảo được diễn ra trong 03 ngày từ ngày 28 đến ngày 30/09/2018 tại tỉnh Khánh Hòa với nhiều sự kiện như hội thảo, triển lãm ảnh chuyên ngày hoằng pháp và buổi thuyết giảng của HT.Thích Bảo Nghiêm. Hội thảo kỳ này là lần gặp mặt quan trọng, Chư tôn đức tăng, ni các tỉnh sẽ trình bày, trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm quý báu về công tác hoằng pháp trong thời đại công nghệ 4.0.
           
Thích Tâm Như, Ban TTTT Phật giáo tỉnh Khánh Hòa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Tin tức 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Tin tức 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Tin tức 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Tin tức 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo