Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/07/2016, 18:12 PM

Khánh Hòa: Hơn 400 hành giả tham dự khóa tu Bát quan trai tại chùa Lộc Thọ

Sáng ngày 20/06/Bính Thân, tại chùa Lộc Thọ (thôn Ngọc Hội, xã Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa), hơn 400 hành giả từ Tp.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh đã tham gia khóa tu Bát quan trai và cộng tu niệm Phật tháng 7 năm 2016.

Thượng tọa Thích Tâm Ân, trụ trì chùa Phổ Tịnh (Ngọc Hiệp, Nha Trang) đã truyền trao 8 giới và nhắc nhở hành giả cố gắng giữ trọn trong một ngày đêm, thọ giới là sự phát nguyện một cách tự nguyện tuân thủ những điều Phật cấm, để tự rèn luyện bản thân, tu tập thân và tu tập tâm, nâng cao phẩm chất đạo đức, giá trị hướng thượng của con người của mình. Do sự phát nguyện đúng cách, đúng pháp, trong tự thân người thọ giới phát sinh một năng lực gọi là phòng hộ. Năng lực ấy được thí dụ như là bờ đê, ngăn cản những dòng nước bẩn không cho chảy vào ao nước sạch.
 
Trong chương trình thính pháp, đại chúng được nghe pháp thoại “Tu tập để được an vui” do Đại đức Thích Quảng Tánh, Biên tập viên báo Giác Ngộ chia sẻ.

Đại đức giảng sư kể câu chuyện về Đại trưởng giả Tỳ-la-tiên trong kinh Tăng Nhất A-hàm, tánh tình keo kiệt. Đức Phật bảo A-nan, trưởng giả này sau 7 ngày sẽ chết và sanh trong địa ngục Thế Khốc vì nay trưởng giả này phước cũ đã hết, lại không chịu tạo phước mới. Khi thọ mạng hết thì không thể kéo dài sự sống, nếu Trưởng giả cạo tóc, mặc ba pháp y, xuất gia học đạo sẽ không phải vào địa ngục Thế Khốc. Trưởng giả liền nghĩ: 'Nói bảy ngày cũng còn xa, nay ta nên vui chơi ngũ dục, rồi sau hãy xuất gia học đạo'. Nhờ có tôn giả A-nan sách tấn nên Trưởng giả được đưa đến gặp Phật. Phật dạy A-nan  cạo tóc cho trưởng giả, dạy đắp ba pháp y và học Chánh pháp. Tôn giả A-nan dạy Tỳ-kheo đó nhớ tu hành, niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tỳ-kheo tăng, niệm giới, niệm thí, niệm thiên, niệm thôi dứt, niệm hơi thở, niệm thân, niệm tử. Nên tu hành pháp như thế. Tỳ-kheo hành mười niệm này sẽ được quả báo lớn, được pháp vị cam lồ. Khi Tỳ-la-tiên tu hành pháp như thế rồi; ngay ngày ấy mạng chung sinh trong Tứ thiên vương.
 
Như vậy, muốn được an vui, trong quá trình tu tập, hành giả cần tin có đời này đời sau, tin vào nhân quả, cần nương vào tăng ni ở các chùa để phát lồ sám hối, cần nhớ “tội diệt - phước sanh”, vun bồi phước báu qua những việc làm hàng ngày…
 
Buổi chiều đại chúng tụng kinh Vô Lượng Thọ và kinh hành niệm Phật dưới sự hướng dẫn của Ni chúng chùa Lộc Thọ.

Quảng Ấn

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.