Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/02/2016, 15:14 PM

Khánh Hòa: Khóa tu niệm Phật đầu năm ở chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hoá tốt đẹp đầu xuân năm mới. Tranh thủ những ngày nghỉ còn lại của hai đứa em đang là sinh viên năm 1 và năm 4 đang học ở Tp.HCM, chúng tôi đã làm một chuyến du xuân trực chỉ vào chùa Linh Sơn Pháp Ấn (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để tham dự khóa tu niệm Phật. 

Đưa các con đến trạm xe buýt, mạ tôi còn dặn với theo: “Chùa chiền là nơi linh thiêng, các con nên hướng lòng mình đến những điều tốt đẹp, đi lễ chùa cần phải giữ tâm mình thanh tịnh. Kết thúc năm cũ, đầu năm mới các con đều có những mong muốn và kế hoạch trong năm 2016. Trang và Tuấn muốn đạt được học bổng trong năm nay, khi đến trước chánh điện phải chắp tay trang nghiêm ở nơi linh thiêng thầm nói ra điều đó mong rằng có Phật chứng giám và bản thân mình có thêm quyết tâm để nỗ lực học tập để thực hiện ước nguyện đó. Chị hai nhớ nhắc các em không nói đùa to tiếng làm ảnh hưởng đến khóa tu của đạo tràng nghe chưa”. Chúng tôi kịp vâng dạ khi xe vừa buýt vừa đến.
 
 
Chùa đang xây dựng lại chánh điện, vật liệu đầy ắp, lấn chiếm cả khuôn viên chùa nhưng không vì thế mà vắng người đến tu học nhân khóa tu niệm Phật đầu tiên của năm 2016.

Có khoảng hơn 800 phật tử từ Nha Trang, Diên Khánh, Cam Ranh, Ninh Hòa và địa phương Cam Lâm đến chùa dự khóa tu niệm Phật. Với số lượng Phật tử đông như vậy quả là quá tải so với khuôn viên của chùa nên BTC đã che tấm nhựa và bố trí thêm ghế ngồi ra tận ngoài sân chùa.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật trong dịp đầu xuân năm mới, TT.Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn đã có lời chúc Tết đến quý phật tử nhân dịp đầu xuân năm mới. Lời chúc tết của thầy trụ trì rất mộc mạc và gần gũi  để ai ai cũng đều thực hành và hy vọng năm tới mọi người cùng tu tập, cùng sống trong giáo pháp của Đức Phật.
 
Khóa lễ niệm Phật và phóng sanh vừa xong, đại chúng được nghe pháp thoại “Dọn nhà về Cực lạc” do Đại đức Thích Trí Huệ, trụ trì chùa Pháp Tạng (C3/8 Lê Đình Chinh, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.Hồ Chí Minh) thuyết giảng.

Những lời Đại đức giảng sư chỉ dạy tuy giản đơn bình dị nhưng thâm thúy, chân thành giúp cho đại chúng hiểu được:

- Hệ quả của sinh, lão, bệnh, tử là ưu, bi, khổ, não bắt nguồn từ vô minh, chấp ngã, không hiểu được thế giới xung quanh do tâm mờ mịt nên dẫn đến đau khổ.

- Muốn về Tây Phương Cực lạc cần phải tu theo “hạnh sắp chết”.

- Trong cuộc sống phải tập buông xả, sống vị tha không hờn giận, nên nghiêm khắc với mình nên khoan dung độ lượng với người.

- Mỗi khi đối trước Tam bảo hay trước bàn Phật ở nhà nên lập lời thệ nguyện về Tây Phương.

- Trong quá trình tu tập cần lấy trí tuệ làm sự nghiệp để vượt qua vô minh.

- Cần nhớ: “Lúc đi, lúc đứng, lúc nằm. 
                   
Trong lòng niệm Phật việc gì cũng nên”
                   
“Tay mang chuỗi ngọc Bồ-đề. 
Sống thì niệm Phật, chết về Tây Phương.”

Những lời đại đức giảng sư chỉ dạy tuy giản đơn nhưng bình dị thâm thúy, chân thành đã giúp cho đại chúng hiểu được dù tu theo pháp môn nào cũng cần phải giữ gìn giới luật, có niềm tin vào nhân quả.

Buổi chiều sau thời khóa tụng  kinh Di Đà là chương trình “Tu học Phật pháp”. Đại đức giảng sư đã giải nghi những băn khoăn thắc mắc trong quá trình tu tập nhằm giúp cho các phật tử mở mang kiến thức, trình độ Phật pháp được nâng cao.
 
Nhân dịp này, Đại đức Thích Trí Huệ và các mạnh thường quân trong đoàn đã trao tặng 10 suất học bổng cho các em phật tử người dân tộc Rắc-lay, gửi tặng 60 phần quà gồm gạo và phong bì mừng tuổi đầu năm cho các Ppi ra về trong niềm an lạc vô biên, tấm lòng rộng mở, và hơn hết ai ai cũng tự nhắc nhở mình phải tinh tấn hơn nữa trên con đường học đạo.

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phật sự địa phương 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật sự địa phương 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật sự địa phương 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật sự địa phương 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo