Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/04/2015, 08:42 AM

Khánh Hòa: Khóa tu Thọ bát quan trai tại chùa Nghĩa Hương

Ngày 11/05/2015 (23/02/Ất Mùi) chùa Nghĩa Hương, tại số 43 đường Trần Bình Trọng, P.Phước Tiến, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã trang nghiêm tổ chức khóa tu thọ bát quan trai lần thứ hai năm Ất Mùi.

Đại lão HT.Thích Trí Tâm- chứng minh Khóa tu Thọ bát quan trai chùa Nghĩa Hương Nha Trang
Khóa tu dưới sự chứng minh của Đại lão HT.Thích Trí Tâm - thành viên HĐCM, Trưởng Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; ĐĐ.Thích Thiện Quang - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh - Trụ trì chùa Nghĩa Hương: Giới sư truyền giới; ĐĐ.Thích Thiện Pháp: Giảng sư và đông đảo phật tử tham dự.
ĐĐ.Thích Thiện Quang - Trú trì chùa Nghĩa Hương: truyền giới sư
Sau khi đảnh lễ Tam bảo, lạy sám hối, ĐĐ.Giới sư Thích Thiện Quang đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa bát quan trai giới. Theo đó, bát quan trai giới là một phép tu của người tại gia áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ). Chữ "Quan" là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. "Bát quan trai giới" là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 giờ đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi: 1. Không được sát sanh;  2. Không được trộm cướp; 3. Không được dâm dục;  4. Không được nói dối.; 5. Không được uống rượu;  6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát;  7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ; 8. Không được ăn quá giờ Ngọ.
ĐĐ.Thích Thiện Pháp giảng sư
Đạo tràng thanh tịnh lắng nghe lời giới sư  truyền giới 8 giới và tuyên hứa trước giới sư nguyện thọ trì và giữ gìn bát quan trai giới. Tiếp theo lễ thọ giới là khóa lễ tụng kinh Phổ môn. Lễ cúng ngọ, cúng quá đường, thọ trai chánh niệm, niệm Phật hồi hướng. Buồi chiều sau khóa lễ tụng kinh, niệm Phật, kinh hành. ĐĐ.Giảng sư Thích Thiện pháp chia sẻ pháp thoại phương pháp tu học của người Phật tử thọ bát quan trai, giảng giải ý nghĩa 12 đại nguyện của Đức Dược Sự Lưu ly Quang Vương Như Lai có liên hệ với Bát quan trai giới và khuyến tấn Phật  tử tinh thấn tu học tụng kinh, niệm Phật, cầu giải thoat. 

Phật tử trang nghiêm thọ trì Bát quan trai giới
Cúng quá đường - Thọ trai chánh niệm

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo