Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/12/2014, 15:42 PM

Khánh Hòa: Khóa tu Thọ bát Quan trai tại tổ đình Nghĩa Phương

Sáng nay, 18/10/Giáp Ngọ (09/12/2014) như thường lệ, trên 30 năm qua, đều đặn, cứ đến ngày 18 Âm lịch, tại Tổ đình Nghĩa Phương số 2 Lý Thánh Tôn, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hàng trăm phật tử trong thành phố đã vân tập về chùa tham dự khóa tu Thọ bát quan trai.

Phật tử tham dự khóa tu thọ bát quan trai tại tổ đình Nghĩa Phương

Khóa tu dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tâm, thành viên Hội đồng Chứng minh, Trưởng Ban Nghi Lễ T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng Ban trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Đại đức Thích Thiện Pháp truyền giới sư, Đại đức Thích Thiện Lực, Đại đức Thích Thiện Trường hướng dẫn tu học…

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, lạy Hồng danh sám hối, Đại đức Giới sư Thích Thiện Pháp đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa bát quan trai giới. Theo đó, bát quan trai giới là một phép tu hành của người tại gia. Chữ “Bát” là tám, "Quan" là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. "Trai” nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn. Vậy "Bát quan trai giới" là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 tiếng đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi sau đây:
Đại đức Thích Thiện Pháp truyền giới sư đảnh lễ Tam bảo

1. Không được sát sanh
2. Không được trộm cướp
3. Không được dâm dục
4. Không được nói dối
5. Không được uống rượu
6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ
8. Không được ăn quá giờ Ngọ

Giới sư truyền giới Bát quan trai

Không ai bảo ai đạo tràng thanh tịnh lắng nghe truyền giới, nhiếp giới và tuyên hứa trước giới sư nguyện thọ trì và giữ gìn bát quan trai giới. Khóa tu thọ bát quan trai đã tạo điều kiện để quý phật tử được tu, được học, tụng kinh, niệm Phật, cúng ngọ, thọ trai chánh niệm, kinh hành, chia sẻ pháp thoại  cầu giải thoát…

ĐĐ.Thích Thiện Pháp, ĐĐ.Thích Thiện Trường hướng dẫn phật tử thọ trai

Cũng chính từ cái nôi tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang với những khóa tu thọ Bát Quan Trai trong những năm qua,  đã đào tạo nên những phật tử thuần thành cá đời phụng sự đạo pháp và tổ đình.

ĐĐ.Thích Thiện Pháp truyền giới sư hướng dẫn phật tử niệm Phật, kinh hành
Niệm Phật, kinh hành sau khi thọ trai
Phật tử thọ trai chánh niệm

Trí Bửu 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật sự địa phương 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật sự địa phương 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật sự địa phương 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật sự địa phương 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo