Phật Giáo

Khánh Hòa: Khóa tu Thọ bát Quan trai tại tổ đình Nghĩa Phương

Thứ năm, 09/12/2014 | 15:42

Sáng nay, 18/10/Giáp Ngọ (09/12/2014) như thường lệ, trên 30 năm qua, đều đặn, cứ đến ngày 18 Âm lịch, tại Tổ đình Nghĩa Phương số 2 Lý Thánh Tôn, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hàng trăm phật tử trong thành phố đã vân tập về chùa tham dự khóa tu Thọ bát quan trai.

Phật tử tham dự khóa tu thọ bát quan trai tại tổ đình Nghĩa Phương

Khóa tu dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tâm, thành viên Hội đồng Chứng minh, Trưởng Ban Nghi Lễ T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng Ban trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Đại đức Thích Thiện Pháp truyền giới sư, Đại đức Thích Thiện Lực, Đại đức Thích Thiện Trường hướng dẫn tu học…

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, lạy Hồng danh sám hối, Đại đức Giới sư Thích Thiện Pháp đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa bát quan trai giới. Theo đó, bát quan trai giới là một phép tu hành của người tại gia. Chữ “Bát” là tám, "Quan" là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. "Trai” nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn. Vậy "Bát quan trai giới" là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 tiếng đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi sau đây:
Đại đức Thích Thiện Pháp truyền giới sư đảnh lễ Tam bảo

1. Không được sát sanh
2. Không được trộm cướp
3. Không được dâm dục
4. Không được nói dối
5. Không được uống rượu
6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ
8. Không được ăn quá giờ Ngọ

Giới sư truyền giới Bát quan trai

Không ai bảo ai đạo tràng thanh tịnh lắng nghe truyền giới, nhiếp giới và tuyên hứa trước giới sư nguyện thọ trì và giữ gìn bát quan trai giới. Khóa tu thọ bát quan trai đã tạo điều kiện để quý phật tử được tu, được học, tụng kinh, niệm Phật, cúng ngọ, thọ trai chánh niệm, kinh hành, chia sẻ pháp thoại  cầu giải thoát…

ĐĐ.Thích Thiện Pháp, ĐĐ.Thích Thiện Trường hướng dẫn phật tử thọ trai

Cũng chính từ cái nôi tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang với những khóa tu thọ Bát Quan Trai trong những năm qua,  đã đào tạo nên những phật tử thuần thành cá đời phụng sự đạo pháp và tổ đình.

ĐĐ.Thích Thiện Pháp truyền giới sư hướng dẫn phật tử niệm Phật, kinh hành
Niệm Phật, kinh hành sau khi thọ trai
Phật tử thọ trai chánh niệm

Trí Bửu 

Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z