Phật Giáo

Khánh Hòa: Lễ hằng thuận tại chùa Linh Thứu

Thứ năm, 10/03/2014 | 08:27

Sáng ngày 08/02/Giáp Ngọ (08/03/2014) tại chùa Linh Thứu, 171 đường Ngộ Gia Tự, phường Tân Lập, Tp..Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã tổ chức lễ hằng thuận cho hai phật tử Thành Nhân pháp danh Tịnh Nhân và Lâm Trinh pháp danh Diệu Liên trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức, gia đình hai họ, quan khách và phật tử tham dự.

Chứng minh có TT.Thích Quảng Tâm, trụ trì chùa Linh Thứu và Chư tôn đức  tại Tp.Nha Trang. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, trang trọng, thắm tình đạo vị và đầm ấm theo nghi thức truyền thống Phật giáo.

“Bài ca hằng thuận” mở đầu chương trình lễ hằng thuận đã dẫn dắt quan viên hai họ đến trước Phật đài. Cô dâu, chú rể đảnh lễ Phật, lạy niệm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và đọc lời phát nguyện trước Tam Bảo “Nguyện trọn đời thương yêu nhau”. Cô dâu và chú rể đã ký vào bằng chứng nhận lễ hằng thuận dưới sự chứng kiến và ấn chứng của Thượng tọa trụ trì.

  TT.Thích Quảng Tâm làm lễ sái tịnh nhẫn cưới cho cô dâu, chú rễ

Chiếc nhẫn cưới cô dâu, chú rể trao cho nhau trong ngày lễ thành hôn rất quan trọng. Bởi vì: “Nhẫn một chút - gió yên, biển lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao”. Cô dâu và chú rể đã giao bái nhau thể hiện tôn trọng sự bình đẳng: nguyện chung sống trọn đời, thương yêu, bình đẳng với nhau.

Tại lễ đường, ĐĐ.Thích Nhuận Thanh giảng giải nguồn gốc, ý nghĩa lễ hằng thuận. Lễ hằng thuận được bắt nguồn vào một lần đức Thế tôn trở về vương thành Ca-tỳ-la-vệ, ngày hôm đó cả kinh thành làm lễ thành hôn cho Vương tử Mahanam. Đức Thế tôn và Tăng đoàn đã chứng minh cho hôn lễ của hoàng gia. Hằng có nghĩa là thường xuyên, luôn luôn. Thuận là hòa thuận, đồng thuận, cùng hướng về những điều cao thượng, tốt đẹp trong đời sống.

TT.Thích Quảng Tâm đã trao quà, chúc phúc cho đôi bạn trẻ “Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê”. 

Cha mẹ hai bên, bà con hai họ cũng đã tặng quà chúc đôi tân nương và tân lang. Buổi lễ kết thúc sau tiệc chay chúc mừng tổ chức tại phòng khách chùa Linh Thứu (Tp.Nha Trang).

Trí Bửu

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z