Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/04/2014, 16:07 PM

Khánh Hòa: Lễ Hội Tháp Bà Ponagar 2014

Từ ngày 21 - 23/03/Giáp Ngọ (tức 20 đến 22/04/2014) tại Tháp Bà Ponagar Nha Trang, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar.


 Cổng Tháp Thiên Y- Thánh Mẫu
Ông Lê Xuân Thân, Ông Nguyễn Duy Bắc – đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, hàng vạn đồng bào, khách hành hương, du khách trong và ngoài tỉnh, kiều bào và du khách nước ngoài đã đến dâng hương, lễ Mẫu, xin lộc…

Khu di tích Tháp Bà Ponagar, Nha Trang - Khánh Hoà là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Tháp Bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển. Ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc.
Thánh Mẫu Thiên Y Ana

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar. Lễ hội Tháp Bà với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp của văn hoá Chăm và được xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia.
 Trụ tháp- Di tích kiến trúc Chăm

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều nghi thức phong phú như: lễ mộc dục- thay xiêm y cho tượng, lễ khai kinh, cúng ngọ, lễ cầu siêu và thả 1.200 hoa đăng xuống sông Cái khu vực chung quanh Tháp Bà, lễ cầu nguyện “Quốc thái, dân an”, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ…
 Toàn cảnh tháp Bà Ponagar
 Ban nhạc cổ truyền
Bên cạnh đó, lễ hội Tháp Bà PoNagar còn có nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa  truyền thống như: múa lân, múa bóng, hát văn, diễn tuồng, trình diễn kỹ nghệ làm gốm và dệt thổ cẩm của người Chăm...
 Hát chầu văn hầu Mẫu

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Tháp bà Ponagar năm nay thu hút khoảng trên 50.000 lượt khách hành hương.
 Du khách tham dự lễ hội


Trí Bửu UV 
Ban TTTT T.Ư.GHPGVN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kinh sách nào giúp cho người mới học Phật?

Phong tục tập quán 06:31 03/06/2020

Hỏi: Tôi là người mới bước chân vào đạo, muốn tìm hiểu học hỏi Phật Pháp. Nhưng không biết phải học hỏi kinh sách nào trước, cho nó có thứ lớp dễ hiểu hợp với trình độ sơ cơ của tôi?

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Phong tục tập quán 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Phong tục tập quán 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Phong tục tập quán 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.